Startup Mohop: Dịu dàng “ôm” đôi chân bằng sandal “sinh thái”Startup Mohop: Dịu dàng “ôm” đôi chân bằng sandal “sinh thái”

Lục Kiếm 18:14 9/6/2016

“Nhiều người không thể tìm thấy đôi giày/dép phù hợp: Hoặc là chúng quá xấu hoặc chúng làm đau chân họ”. Annie Mohaupt - nhà sáng lập kiêm CEO của Mohop.

Bạn biết mình muốn gì và biết như thế nào là đẹp? Nhưng tìm được đôi giày phù hợp với chân lại là thách thức thực sự.
 
Quá chật, quá rộng, kích chân, bên vừa, bên chật, thoải mái phần gót lại bó hẹp đầu ngón, tất cả đều có thể làm hỏng đôi chân của bạn. Nhưng startup sandal Mohop được sản xuất với công nghệ 3D có thể tùy chỉnh theo những đôi chân khó chiều nhất. Những gì bạn cần làm là chọn kiểu sandal mong muốn, chụp lại đôi chân và vết bàn chân, rồi gửi đến công ty đặt hàng. Dĩ nhiên, thêm 128-198 USD (đã bao gồm phí vận chuyển), chờ khoảng một tuần (ngoài nước Mỹ có thể lâu hơn) là bạn có đôi sandal như ý.
 
Nhà sáng lập kiêm CEO Annie Mohaupt chia sẻ: Tôi đã phân tích nhiều bàn chân, ngay cả những đôi chân kỳ quặc nhất. Mỗi người có kích cỡ chân khác nhau. Tôi không thể tin được phần lớn đều cho rằng: Có đôi giày/dép kích cỡ cho nhiều người cùng xỏ thoải mái”.
 
Ảnh: Mohop
 
Năm 2005, Annie Mohaupt chán sự bồn chồn, bứt rứt của công việc bàn giấy. Vì thế, cô đã từ bỏ công việc kiến trúc sư để lập ra Mohop với niềm tin có thể dùng đôi giày/dép để “thay đổi thế giới” nói chung và cụ thể hơn là làng thời trang nói riêng - từ lâu đã bị chỉ trích là thiếu thân thiện với môi trường. Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, Annie Mahapt đã sử dụng công nghệ 3D kết hợp với sự khéo léo, tinh tế của nghề thủ công truyền thống để cạnh tranh với hàng nhập khẩu, phát triển ngành sản xuất địa phương. Hơn thế, cô còn muốn chứng minh quan điểm sai lầm về những đôi giày được sản xuất hàng loạt. Gần đây, công ty còn kết hợp với chức năng quét trên smartphone để tạo ra sandal càng trở nên như ý.
 
Mohop không tiết lộ số liệu bán hàng, song “quảng cáo” công ty được lên các chương trình truyền hình quốc gia, chương trình How It's Made phát sóng trên Science Channel, Handcrafted America trên INSP… Công ty cũng được AT&T công nhận là doanh nghiệp nhỏ sử dụng công nghệ một cách độc đáo.
 
 
Điểm đặc biệt nữa ở Mohop, đó là ngay từ đầu công ty xác định tập trung vào sản xuất bền vững là một phần thiết yếu của thương hiệu. Giày Mohop được thiết kế để sử dụng lâu dài, một khái niệm mới mẻ đối lập với văn hóa phổ biến như “mốt”, “xu hướng”, “mua rồi ném”, “mua rồi quăng”. Dù đế bằng hay cao, thì sandal Mohop vẫn được làm phần lớn từ gỗ anh đào vùng Pennsylvania cùng đệm đế đen có nguồn gốc từ cao su tự nhiên, miếng đệm lót giày làm từ chất liệu giả da, trong khi dải lụa, có thể thay đổi cho nhau một cách dễ dàng, do những phụ nữ Ấn Độ thuộc tổ chức phi lợi nhuận Jhoole làm ra với mức lương xứng đáng. Những đôi sandal này vừa thân thiện với môi trường mà vẫn không đánh mất nét duyên vốn có của thời trang.
 
Bạn lo lắng không biết kết hợp thế nào với đôi sandal Mohop nhiều màu sắc? Đơn giản thôi, quần tất đen, quần tất da chân hoặc quần tất, tất dài tương phản với màu chủ đạo của đôi sandal tạo điểm nhấn cho đôi chân thay vì giấu chúng trong những đôi bốt. Phần còn là nhiệm vụ của Mohop, được làm theo đường cong tự nhiên của bàn chân, nên bạn có thể thoải mái mang chúng cả ngày.
 
Bên cạnh yếu tố sinh thái, Mohop còn thể hiện trách nhiệm ở các dự án như xây dựng phòng thí nghiệm máy tính cho trẻ em ở Ấn Độ. Mohaupt không nói những lời sáo rỗng như giải cứu thế giới, giúp đỡ nhân loại một cách vô tư, chẳng cần hồi đáp, nữ CEO trẻ này bộc trực: Phát triển máy tính để phụ nữ và trẻ em có thể tiếp cận với nền giáo dục thế kỷ 2XXI, giúp “bẻ gãy” vòng luẩn quẩn của đói nghèo. Chỉ khi hết nghèo, người ta mới có thể nghĩ đến những chuyện như thời trang chẳng hạn.
 
Xem thêm:
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :