Startup máy plasma lạnh được nhà đầu tư rót 17 tỷ đồngStartup máy plasma lạnh được nhà đầu tư rót 17 tỷ đồng

Thanh Lam 13:18 17/8/2018

Trong chương trình truyền hình thực tế “Shark Tank Việt Nam” mùa 2 phát sóng ngày 15/8, dự án khởi nghiệp khoa học - công nghệ đã nhận được vốn đầu tư từ Shark Hưng và Shark Việt. Sự độc đáo của máy Plasma Med trong việc điều trị vết thương hở mà không cần dùng thuốc kháng sinh giúp startup này được rót vốn 17 tỷ đồng.

Theo TS Đỗ Hoàng Tùng - Chủ nhân của sáng chế này, hiện công tác tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, anh cùng với cộng sự đã chế tạo thành công máy phát tia plasma lạnh ứng dụng công nghệ hồ quang trượt (Gliding arc plasma - GAP) năm 2015. Đây là một trong những máy phát tia plasma đầu tiên trên thế giới dựa trên nguyên lý này.

Điểm thu hút sự chú ý của thiết bị này là việc chiếu tia plasma lạnh có tác dụng với các vết thương có nguồn gốc vi sinh vật, vi khuẩn, virus, nấm, những vét thương chậm liền, vết loét tiểu đường, vết tì đè, vết loét do đau thần kinh... Plasma giúp cho quá trình liền vết thương diễn ra nhanh hơn. Bởi chỉ cần chiếu tia plasma lạnh vào vết thương vài phút sẽ giúp khử trùng diệt khuẩn, kể cả vi khuẩn kháng thuốc. Sau khoảng thời gian điều trị 6-8 lần, người bệnh có thể khỏi bệnh mà không có bất cứ tác dụng phụ nào. Chi phí giảm 8-10 lần so với điều trị kháng sinh truyền thống, giúp bệnh nhân giảm sưng, giảm đau, không kháng thuốc...

Cũng theo TS Đỗ Hoàng Tùng, kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy plasma lạnh kích thích và rút ngắn thời gian chữa lành vết thương, tái sinh mô, tăng sinh tế bào, hình thành mạch, vết thương se khô rõ rệt và nền vết thương hồng hơn, vết thương nhanh liền hơn, khả năng co kéo vết thương ít hơn. Vì thế, điều trị bằng plasma an toàn hơn dùng kháng sinh.

Điều đó giải thích vì sao máy Plasma Med đã được đưa vào thử nghiệm điều trị vết thương hở nhiễm khuẩn trên 36 bệnh nhân tại 3 bệnh viện lớn (Trung ương Huế, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược TP HCM) từ năm 2015. Là người trực tiếp chỉ đạo điều trị bằng công nghệ plasma cho bệnh nhân tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Trung ương Huế), Bác sĩ Phạm Đăng Nhật cho biết thêm: "Bệnh nhân Phước - người được điều trị  bằng máy plasma lạnh trong 6 phiên, mỗi một phiên là 15 lần chiếu, mỗi lần chiếu khoảng 10 giây lại nghỉ 2 giây. Kết quả ngoài mong đợi khi vết thương hết viêm, hết nhiễm trùng. Sau 6 phiên điều trị, vết thương tự lành lại và bệnh nhân hết đau".

Không chỉ có vậy, Plasma còn có tác dụng với các bệnh da liễu zô-la thần kinh, vẩy nến, viêm da cơ địa, á sừng; các vết thương hở mới sau phẫu thuật...  ứng dụng tại nhiều bệnh viện tuyến trung ương và địa phương. Theo TS Đỗ Hoàng Tùng, cơ chế chữa lành vết thương của máy plasma lạnh thông qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, tia phá hỏng DNA của vi khuẩn để tiêu diệt chúng, mà không gây hại cho mô. Sau đó, nó tiếp tục kích thích tái tạo mô làm liền vết thương. Ổ loét, vết thương hở thường giảm khuẩn ngay từ lần đầu tiên, sạch khuẩn sau 2-3 lần, liền lại sau khoảng 5-10 lần. Thử nghiệm tiền lâm sàng tại Viện Bỏng Quốc gia và thử nghiệm lâm sàng trên 33 bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy: sau khi xử lý bằng công nghệ mới, vết bỏng, vết loét nhanh liền hơn, để lại sẹo phẳng và chỉ bị co kéo nhẹ.

Thiết bị này đã được được Viện Vật lý - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam công nhận phát ra tia plasma lạnh tương đương với các nước tiên tiến; Bộ Y tế cấp phép lưu hành; Bộ Khoa học Công nghệ cấp bằng sáng chế độc quyền. Đánh giá Plasma là thiết bị mới và mang tính ứng dụng cao, Shark Hưng và Shark Việt quyết định đầu tư 17 tỷ đồng vào startup này. Hiện tại, TS Đỗ Hoàng Tùng cùng cộng sự đang gấp rút hoàn thành thủ tục để châu Âu chấp nhận cỗ máy plasma lạnh của Việt Nam.

Có thể nói, tình trạng kháng kháng sinh do lạm dụng hoặc sử dụng không theo chỉ dẫn y tế đang trở thành bài toán nan giải không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Bởi hậu quả của kháng kháng sinh có thể khiến bệnh diễn ra trong thời gian dài, chi phí điều trị tốn kém, thậm chí tử vong. Vì thế, sáng chế máy plasma lạnh này được kỳ vọng sẽ được giảm bớt tình trạng kháng kháng sinh và đem lại hiệu quả tích cực trong việc chữa các bệnh ngoài da.


Thanh Lam