Startup kỳ lân Trung Quốc bị “Uber xe tải” Việt Nam đánh bạiStartup kỳ lân Trung Quốc bị “Uber xe tải” Việt Nam đánh bại

Quang Huy 0:15 24/12/2018

Startup Logivan của Việt Nam đã đánh bại kỳ lân Pony.ai đến từ Trung Quốc để giành giải thưởng cao nhất trong hạng mục công nghệ công nghiệp. Hai startup còn lại chiến thắng trong vòng chung kết dành cho 23 công ty khởi nghiệp của mạng lưới Pitch@Palace trên phạm vi toàn thế giới là Oncores Medical (Úc) và Matibabu (Uganda) thuộc lĩnh vực công nghệ y tế sinh học và chuẩn đoán sinh học.

Đại diện ban tổ chức trao giải cho Logivan

Trước khi diễn ra vòng chung kết được tổ chức tại cung điện St Jame's (London, Anh), Pony.ai - nền tảng công nghệ điều khiển xe tự lái đầu tiên tại Trung Quốc - được đánh giá là đối thủ "nặng ký" nhất của Logivan. Bởi Pony.ai đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ và nhà đầu tư khi được định giá khoảng 1 tỷ USD trong lần gọi vốn gần nhất diễn ra vào tháng 7/2018. Tuy nhiên, giải thưởng đã được trao cho Logivan, được mệnh danh là "Uber xe tải" của Việt Nam thay vì Pony.ai.

Lý giải nguyên do Logivan vượt qua Pony.ai, Phạm Khánh Linh - CEO Logivan - cho rằng: Dù cùng áp dụng công nghệ cao (trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn), nhưng giải pháp mà Pony.ai đưa ra chưa được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống mà mới chỉ được thử nghiệm tại Bắc Kinh, Thâm Quyến (Trung Quốc) và San Francisco (Hoa Kỳ). Trong khi đó, giải pháp phân bổ hàng hoá cho xe tải di chuyển chiều về rỗng mà Logivan đưa ra đã được triển khai đến hơn 18.600 chủ xe trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Việc dịch vụ mà Logivan cung cấp được triển khai trên toàn lãnh thổ Việt Nam

đã giúp startup Việt đánh bại kỳ lân Pony.ai đến từ Trung Quốc

CEO Phạm Khánh Linh còn cho biết thêm: Ngoài tiêu chí phải có giải pháp đột phá, có tốc độ tăng trưởng cao, các công ty khởi nghiệp được lựa chọn tham dự vòng thi chung kết Pitch@Palace Global 2018 còn được đánh giá dựa trên tác động tích cực đến xã hội, nền kinh tế và môi trường sống tại các quốc gia đang hoạt động.

Chiến thắng của Logivan trước Pony.ai đã chứng minh: Dù là công ty khởi nghiệp nhỏ, xuất phát sau, nhưng startup Việt vẫn có khả năng đối đầu với các đối thủ lớn của thế giới. Quan trọng là phải thực sự am hiểu thị trường mà startup đang hướng đến cũng như có khả năng sử dụng lợi thế công nghệ để cạnh tranh và thay đổi thị trường truyền thống. Bởi hiện tại, các nhà đầu tư dành sự quan tâm cho các startup có khả năng giải quyết những vấn đề nan giải đang tồn tại trong xã hội và nền kinh tế. Đây là lợi thế mà các startup Việt cần tranh thủ. Với thị trường giàu tiềm năng, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề như Việt Nam, các nhà sáng lập Startup Việt có thể tập trung vào thị trường trong nước trước khi tính kế vươn ra thị trường toàn cầu.

Nói về kế hoạch phát triển trong năm 2019, CEO Phạm Khánh Linh cho biết: Logivan sẽ phát triển mạng lưới đối tác vận tải lên 100 nghìn đầu xe nhằm hướng đến mục tiêu tăng trưởng doanh thu khoảng 25%/tháng. Ngoài các văn phòng hiện có tại Hải Phòng, Hà Nội và TP. HCM, Logivan sẽ mở thêm văn phòng tại các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn nhằm hỗ trợ khách hàng và đối tác.

Logivan tiếp tục phát triển mạng lưới trên phạm vi toàn quốc trong năm 2019

Chương trình Pitch@Palace do Hoàng tử Andrew - Công tước xứ York (Anh Quốc) - khởi xướng hướng đến mục tiêu tìm kiếm, hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp toàn cầu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông thông minh, điều khiển tự động, tài chính cá nhân… Cuộc thi năm nay có sự tham gia của các công ty đến từ khắp nơi trên thế giới như: Trung Quốc, Singapore, Anh, Úc, châu Phi... Để được tham gia cuộc thi này, Logivan đã vượt qua 11 startup khác trong cuộc thi chọn đại diện tại Việt Nam.


Quang Huy