Startup kỳ lân 2017: Mỹ tiếp tục dẫn đầu, Trung Quốc thăng tiếnStartup kỳ lân 2017: Mỹ tiếp tục dẫn đầu, Trung Quốc thăng tiến

Quang Huy 5:0 11/1/2018

Trong khi Mỹ tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu khi có 38 startup được định giá trên 1 tỷ USD, thì Trung Quốc đã có sự thăng tiến mạnh mẽ khi có 7 startup lọt TOP 10 startup có giá trị nhất thế giới năm 2017.

Theo báo cáo mới được PitchBook công bố, trong năm 2017, thế giới có 57 startup vượt qua ngưỡng kỳ lân, tăng 14 startup so với năm 2016, nhưng vẫn thua xa mức đỉnh 81 strartup của năm 2015.

Mỹ tiếp tục dẫn đầu danh sách khi có 38 startup kỳ lân được ghi danh, chiếm 67%. Kết quả này không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi Mỹ được biết đến là quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới với Thung lung Sillicon được mệnh danh là “thủ đô khởi nghiệp” của thế giới. Tuy nhiên, trong TOP 10 startup giá trị nhất thế giới năm 2017, Mỹ chỉ có hai đại diện đứng ở vị trí thứ 3 và thứ 7. 

Trong khi đó, Trung Quốc đã có sự thăng tiến mạnh mẽ khi có 18 startup được định giá trên 1 tỷ USD, chỉ xếp sau Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc lại có 7 startup lọt TOP 10 startup giá trị nhất thế giới năm 2017 với hai vị trí dẫn đầu thuộc về quốc gia này. Ngoài ra, góp mặt trong danh sách 57 startup kỳ lân của năm 2017 còn có 3 startup đến từ Anh. Các quốc gia châu Á như UAE, Ấn Độ, Indonesia, mỗi nước có 1 startup góp mặt trong danh sách này. Trong danh sách 57 startup kỳ lân có thể kể đến một dự startup tiêu biểu sau:

Được định giá lên đến 20 tỉ USD, Toutiao hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ tổng hợp tin tức này không chỉ xếp đầu mà còn là startup siêu kỳ lân (được định giá trên 10 tỷ USD) duy nhất năm 2017. Điểm đặc biệt ở startup Toutiao là sử dụng các thuật toán, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và máy học thay vì các biên tập viên để đề xuất nội dung cho người dùng. Hiện tại, nền tảng tin tức này có 120 triệu người sử dụng. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Chưa dừng lại ở đó, Toutiao đang tích cực đầu tư với các thương vụ mua lại Flipagram và Musical.ly để mở rộng quy mô hoạt động.Toutiao (Trung Quốc, thứ 1)

Reddit (Mỹ, thứ 15)

Đây là trang web có lượt truy cập đứng thứ 8 trên thế giới. Hiện tại, Reddit đã thu hút được các nhà quảng cáo nặng ký như Netflix, Google, Toyota và các khoản đầu tư từ Y Combinator, SV Angel. Theo kế hoạch, Reddit sẽ tiến hành IPO vào năm 2020.

Coinbase (Mỹ, thứ 17)

Thị trường tiền mã hóa (cryptocurrency) bùng nổ mạnh mẽ trong 6 năm qua, nhất là trong năm 2017 đã tạo nền tảng cho Coinbase tăng trưởng mạnh mẽ. Nền tảng tiền mã hóa quan trọng nhất tại Mỹ này đã có sức ảnh hưởng rất lớn để giờ đây “hiệu ứng Coinbase” đã trở thành đề tài của các nhà giao dịch ở khắp mọi nơi. Bằng chứng là mỗi khi Coinbase giới thiệu đồng tiền mã hóa cho 10 triệu người sử dụng, thì mức giá sẽ nhanh chóng tăng mạnh. Điều này đã xảy ra với Litecoin và Bitcoin Cash.

Careem (UAE)

Startup có trụ sở tại Dubai đang tập trung phát triển theo hướng gọi xe chung đang thịnh hành trên thế giới. Tuy nhiên, tham vọng của Careem không chỉ là trở thành Uber tiếp theo mà còn là phương tiện di chuyển người và đồ vật lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Alisports (Trung Quốc)

Alisports thể hiện tham vọng của Alibaba khi lấn sân sang lĩnh vực thể thao. Bắt tay với Sina Corp và Yunfeng Capital Co., Alibaba kỳ vọng Alisports sẽ giành thị phần đáng kể trong thị trường thể thao Trung Quốc được cho là có trị giá lên đến 5.000 tỉ nhân dân tệ (750 tỷ USD). Hiện tại, Alisports xem thể thao điện tử (e-sports) là phân khúc có tiềm năng khổng lồ, mảnh ghép trung tâm trong nền tảng của hãng.

Việc đạt mức định giá 1 tỉ USD là cột mốc quan trọng mà bất kỳ nhà khởi nghiệp nào cũng hướng đến. Tuy nhiên, danh xưng “kỳ lân” không phải là bảo chứng cho thành công của startup đó trong tương lai. Thực tế cũng cho thấy năm 2015 có 81 startup được vinh danh “kỳ lân”. Nhưng đến năm 2016, con số này giảm còn 43. Vì thế, chẳng ai dám chắc các startup kỳ lân của năm 2017 như Toutiao, Alisports… có đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư hay sẽ biến mất khỏi bản đồ startup thế giới.


Quang Huy

Từ Khóa : startup