Startup kiểm tra lý lịch tài xế “xe ôm” trị giá 2,2 tỷ USDStartup kiểm tra lý lịch tài xế “xe ôm” trị giá 2,2 tỷ USD

Lục Kiếm 5:0 14/10/2019

Khi Uber và Lyft phát triển, sự trỗi dậy của họ đã giúp cho một doanh nghiệp khác hình thành và phát triển: Checkr - công ty kiểm tra lý lịch những người lao động tự do. Ứng dụng chia sẻ xe đã giúp công việc kinh doanh của họ cất cánh. Nhưng công ty cũng kiểm tra lý lịch cho từ các nhà bán lẻ như Hot Topic đến những công ty nhân sự như Adecco với tổng cộng 42 triệu đánh giá và tính toán.

Ảnh minh họa: Legal Zoom

CEO Daniel Yanisse cho biết: “Sự phát triển của công ty đến từ sự thay đổi thị trường lao động. Người lao động ngày này đổi việc thường xuyên hơn và một người làm nhiều nghề hơn. Thời thế đã cho chúng tôi cơ hội.”

Gần đây, Checkr tuyên bố đã thu hút được thêm 160 triệu USD tiền đầu tư dựa trên định giá 2,2 tỷ USD và đưa tổng số tiền họ đã gọi vốn được lên tới 310 triệu USD. Dòng tiền mặt sẽ giúp Checkr mở rộng ra quốc tế, từ Canada sang Mỹ.

Yanisse và người đồng sáng lập, Jonathan Perichon, nằm trong danh sách Forbes 30 Under 30, đã sáng lập Checkr vào năm 2014 ở Canada, sau khi thấy các ứng dụng công nghệ đã yếu kém như thế nào trong việc kiểm tra lý lịch khi làm việc trong startup giao hàng Deliv. Bộ đôi đã phát triển thuật toán đẩy nhanh quá trình kiểm tra lý lịch, và những công ty như Uber và DoorDash đã đăng ký.

CEO Daniel Yanisse

Những ứng dụng như Uber, Grab đã sang trang cho cuộc sống hiện đại và tạo thêm việc làm cho nhiều người, nhưng nó cũng gây tranh cãi. Những người lái xe đôi khi dính đến những vụ bắt cóc, cưỡng bức hoặc hành hung khách. Gần đây nhất, một chủ nhà hàng ở Las Vegas đã kiện DoorDash sau khi ông bị một nhân viên giao hàng tấn công, người ta cho rằng người này có tiền sử phạm tội. Báo chí đưa tin nhân viên giao hàng đã qua cửa kiểm tra lý lịch bởi vì công ty chỉ xét trong vòng bảy năm, khi người này đã được ra tù.

Yanisse tuyên bố: Sản phẩm của chúng tôi là tốt nhất trong nước về việc kiểm tra lý lịch. Nhưng lý lịch cũng không phải là viên đạn bạc. Nó không thể dự đoán tương lai.

Vì thế, công ty đã cho ra sản phẩm Continuous Check năm 2018, kiểm tra liên tục các cá nhân thay vì chỉ một lần trước khi nhận họ vào làm. (Uber hiện đang sử dụng sản phẩm này.) Công ty cũng có hệ thống xác minh danh tính để giúp những người bị đánh cắp danh tính có thể xác minh lại lý lịch của mình.

Ảnh: AP

“Một vấn đề khó khăn là kẻ lừa đảo và tội phạm luôn tìm cách tấn công hệ thống, và giống như công ty bảo mật, chúng tôi phải luôn bổ sung công nghệ và giải pháp để cải thiện.”

Trong khi nhiều công ty vẫn trả tiền cho mỗi lần kiểm tra lý lịch, các sản phẩm mới của Checkr cũng đã giúp hãng phát triển doanh thu đăng ký trả phí hàng tháng - điều mà các nhà đầu tư rất thích. Yanisse từ chối bình luận về tài chính của công ty, nhưng nói rằng đã rất gần lợi nhuận, khả năng IPO là vài năm nữa. Anh cho biết sẽ tập trung mở rộng công ty đến năm 2020 và thu hút thêm 160 triệu USD.

“Đó không phải là thành tựu”, anh bình luận về việc định giá của công ty đã tăng gấp đôi so với ước tính của Forbes trước vòng gọi vốn gần đây. “Đó là sự xác nhận về sức mạnh và vị trí của chúng tôi, và khẳng định chúng tôi có thể phát triển vượt xa hơn cái danh công ty công nghệ.”


Lục Kiếm

Theo Forbes

Từ Khóa : Uber