Startup không thể đứng vững chỉ với cơ sở người dùng


Startup không thể đứng vững chỉ với cơ sở người dùng

Lục Kiếm 19:15 21/12/2016

Ứng dụng trò chuyện ẩn danh đang phải đối mặt với cơn bão sa thải, nhưng danh tiếng hư hỏng có thể không phải rắc rối duy nhất với nền tảng từng phổ biến này.

Yik Yak, ứng dụng trò chuyện ẩn danh đã nhanh chóng trở nên nổi bật trong các trường đại học vào năm 2013-2014, trong bối cảnh cơn bão chỉ trích hành vi bắt nạt và quấy rối tràn lan trong trường học. Ứng dụng cho phép người dùng smartphone trong vòng bán kính 2,5km viết và đọc tin nhắn ẩn danh này được xem là một giải pháp để hội đàm thoải mái mà không lo lắng hiện tượng bị “trả thù” hay mất tiền khi có những lời “tố cáo”. Phần lớn người dùng trao đổi những lời phàn nàn các trận đấu, những câu nói đùa… Cũng có lúc nhờ đó người ta phát hiện ra các vụ bạo lực, đe dọa đặt bom, nổ súng. Nhưng ứng dụng cũng nhanh chóng trở thành diễn đàn phóng túng cho phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, tấn công tình dục cùng nhiều mối đe dọa khác.
 
Về cơ bản, Yik Yak cũng tương tự ứng dụng đối thủ Secret, giờ đã không còn. Nay thì đến lượt Yik Yak báo cáo cắt giảm nhân sự từ 50 xuống 20, vì phải đối mặt với thách thức phát triển cơ sở người dùng.
 
Theo thống kê của App Annie, có sự suy giảm mạnh mẽ về người dùng của nền tảng ẩn danh này, cho thấy công ty chưa từng thu hồi lại được danh tiếng đã bị tổn hại dai dẳng từ năm ngoái.
 
Hai đồng sáng lập Tyler Droll và Brooks Buffington
 
Một phần đến từ chính văn hóa “bắt nạt và bị bắt nạt”. Mặc dù là nền tảng ẩn danh, nhưng một nhóm nữ quyền của trường Đại học Mary Washington (Virginia) cáo buộc lãnh đạo nhà trường đã không làm gì trước lời đe dọa với nhóm – mà một trong số họ đã bị giết hại hồi tháng 4/2015 – trên ứng dụng tin nhắn phổ biến Yik Yak. Năm 2016, một người phụ nữ đã yêu cầu đóng cửa Yik Yak khi cô nhìn thấy các bài đăng ẩn danh trên ứng dụng đe dọa cô nên tự kết án tử hình đi. Trang Change.org đã thu hút được 83.000 chữ ký ủng hộ lời cáo trạng này.
 
Ngoài sự giận dữ, Yik Yak còn thất bại trong việc quản lý số vốn thu hút được 73,5 triệu USD. Phần lớn số tiền này đến từ niềm tin vào lượng người dùng nền tảng đã và có thể thu hút được. Điều đó có nghĩa là, ứng dụng mắc kẹt trong việc tạo ra lợi nhuận từ “nguồn phát triển”: bắt nạt. Nhưng nay, chính những người bị bắt nạt cũng quay ra phản đối Yik Yak.
 
Lạm dụng vấn nạn mà không có kế hoạch kiếm tiền rõ ràng, Yik Yak rơi vào trạng thái nguy hiểm: sức mạnh quyết định sự sống còn của công ty không nằm trong bản thân lãnh đạo và nhà quản lý, mà từ một thị trường không thể nắm trong tay. Đó cũng là vấn đề buộc nhiều startup mới chớm nở cũng tìm cách thoát thân. Nhưng đồng thời, cũng là một cách các khởi nghiệp mọc lên.
 
Theo Steve Blank, chuyên gia phân tích về khởi nghiệp và kinh doanh, một trong những cách “bán mình” là nhắm vào những người muốn nền tảng sử dụng của bạn, và gọi đó là “hiệu ứng YouTube”. Tức là: xây dựng cơ sở người dùng, rồi tìm đến những người mong muốn mua lại nền tảng đó (bởi họ cho rằng mua lại một nền tảng đã có sẵn người dùng sẽ rẻ hơn tự mình xây dựng). Đó là điều đã xảy ra với thương vụ mua lại YouTube trị giá 1,65 tỷ USD vào năm 2006 của Google.
 
Tuy nhiên, cách thức này nay đã không còn phù hợp. 10 năm sau hiện tượng YouTube, các nhà đầu tư đã không còn hứng thú mua lại những startup rớt giá.
 
 
 
Điều này không có nghĩa các nền tảng ẩn danh không có đường ra. Reddit và Whisper, cũng từng cố gắng thoát khỏi cái gốc là một ứng dụng giải quyết hiện tượng bắt nạt, đã thành công trong việc phát triển người dùng và thu hút các nhà quảng cáo.
 
Nhưng Yik Yak, trong khi có một lượng người dùng đầy hứa hẹn, vẫn chưa đưa ra kế hoạch kiếm tiền. Giờ, khi đang trên đà mất người dùng, khả năng được mua lại không chỉ rất thấp, mà còn gần như không còn khả năng tự đứng vững. Không có khả năng tự sinh lời, sẽ rất khó khăn để Yik Yak thu hút thêm vốn hay phát triển trong tương lai.
 
Blank bình luận: Những năm 80, 90, bạn không thể lên sàn mà không có ít nhất báo cáo 5 quý cho thấy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận thỏa đáng, nói cách khác, triển vọng cổ phiếu đứng vững không đảm bảo. Đã có thời gian thị trường “lướt sóng” quá nhiều và giờ là lúc, giá trị thực quay lại.
 
Xem thêm:
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :