Startup khắc phục tình trạng vô sinh nam bằng smartphoneStartup khắc phục tình trạng vô sinh nam bằng smartphone

Lục Kiếm 0:30 29/1/2019

Đối với hầu hết đàn ông, vô sinh là một vấn đề rất tế nhị. Nhưng bây giờ, họ đã có thể tự tìm hiểu mà không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ, nhờ vào sản phẩm của startup Đan Mạch Exseed. Công ty đã phát triển một bộ dụng cụ có thể kiểm tra chất lượng tinh trùng.

Từ trái sang phải: Emil Andersen (Giám đốc Chiến lược), Morten G. Ulsted (CEO) & Daniel Daugaard-Jensen (đối tác chính).

Ảnh: Exseed

Cách thức hoạt động khá đơn giản: Người dùng đặt mẫu lên tấm kính và đặt nó vào thiết bị thử nghiệm được thiết kế đặc biệt với một ống kính hiển vi cực mạnh. Sau đó, đặt điện thoại lên trên thiết bị, và ứng dụng Exseed sẽ cung cấp một phân tích hoàn chỉnh trong vài giây.

Dựa trên dữ liệu, ứng dụng sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp để cải thiện chất lượng tinh trùng, thậm chí người dùng có khả năng nói chuyện với các chuyên gia sinh sản hoặc được giới thiệu đến các bác sĩ được cấp phép trong vài phút. Thiết bị có thể được sử dụng với hầu hết các điện thoại thông minh tiêu chuẩn.

Theo CEO/đồng sáng lập Morten Ulsted, cách làm của Exseed đã giúp nam giới có thể thoải mái hơn để đi đến tận cùng của một vấn đề tế nhị. “Bạn vốn phải chờ rất lâu, ở một số nước có thể lên tới cả năm, để nhận được một cuộc hẹn với phòng khám sinh sản”, anh nói. “Và họ rời khỏi phòng khám với kết quả xét nghiệm và một tờ giấy in ấn hàng loạt đưa ra một số lời khuyên sức khỏe chung chung.”

Hậu quả là, đàn ông thường né tránh quá trình xét nghiệm tinh trùng, khiến nhiều vấn đề sinh sản không được giải quyết. Theo thống kê, 40% các trường hợp vô sinh là do nam giới, nhưng thị trường 40 tỷ USD toàn cầu lại chủ yếu tập trung vào phụ nữ.

Khoảng trống thị trường là cơ hội lớn cho Exseed để đi theo xu hướng mới nổi về câu hỏi đặt ra với chất lượng tinh trùng ở nam giới. “Trong 40 năm qua, chất lượng tinh trùng ở các nước phương Tây đã giảm 50%, phần lớn do thay đổi lối sống”, Ulsted cho hay. “Hiện có khoảng 8,5 triệu đàn ông vô sinh ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Chúng tôi cũng nhận thấy vấn đề này ở các nước đang phát triển như Trung Quốc cũng ngày càng trở nên trầm trọng, khi con người có phong cách sống tồi tệ hơn.” Đặc biệt là những người trẻ thường xuyên sống thiếu lành mạnh như tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt và đồ uống có cồn.

Người phát minh ra giải pháp là Emil Andersen, tiến sĩ tại trung tâm Novo Nordisk Foundation Center. Còn Morten Ulsted vốn là cựu giám đốc của Novo Nordisk. Thật dễ hiểu tại sao họ cùng nhau lập nên Exseed tại Copenhagen, Đan Mạch vào tháng 5/2017.

Bộ đôi này đã hợp tác với nhà phát triển phần mềm Đan Mạch Trifork, người nổi tiếng với việc phát triển MobilePay, ứng dụng chuyển tiền phổ biến nhất khu vực Bắc Âu. Trifork hỗ trợ ExSeed đưa sản phẩm ra thị trường vào quý III/2018, hiện mới chỉ tập trung ở các thị trường phát triển như bán đảo Scandinavia, Tây Âu và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, trong tương lai, họ cũng sẽ tìm cách phát triển ở những thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Nga hay Brazil.

Kiểm tra tinh trùng chỉ là khởi đầu của dịch vụ kính hiển vi cá nhân, thứ có thể giúp người dùng và các chuyên gia y tế một cách thức kiểm tra sức khỏe nhanh chóng, tiện lợi. Theo Ulsted, kính hiển vi do Exseed phát triển có độ phóng đại tới 200 lần. Ngoài việc kiểm tra tinh trùng, nó còn có thể giúp nghiên cứu tế bào hồng cầu và xác định ký sinh trùng. “Các thuật toán liên tục cải thiện sẽ giúp chúng ta sớm xác định một số vấn đề sức khỏe.”

Nhưng cho đến lúc đó, trước hết nó sẽ mang lại hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, một cách thoải mái nhất.


Lục Kiếm