Startup Infosci: Phá vỡ định kiến tuổi tác khi khởi nghiệpStartup Infosci: Phá vỡ định kiến tuổi tác khi khởi nghiệp

Quang Huy 17:34 2/8/2017

Tuổi tác có ảnh hưởng như thế nào đến thành công khi khởi nghiệp? Đó là câu hỏi không dễ tìm được sự đồng thuận trong câu trả lời. Song, nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng: Độ tuổi không phải là yếu tố quyết định thành công khi khởi nghiệp nhận được nhiều ý kiến tán đồng.Startup Infosci đến từ Hoa Kỳ là minh chứng sống động cho điều đó.

Độ tuổi khởi nghiệp của các nhà sáng lập startup Infosci khiến cộng đồng startup ngưỡng mộ

Startup Infosci ra đời tại thung lũng Silicon. Song, đó không phải là lý do khiến startup Infosci trở nên nổi tiếng. Bởi trung tâm khởi nghiệp của thế giới này là nơi “đẻ ra” vô số startup thành công. Vậy điều gì khiến Startup Infosciđược cả thế giới biết đến

Xin thưa: Đó chính là tuổi tác của các thành viên sáng lập. Tất cả đều trên 75 tuổi. Nhóm lão niên sáng lập Infosci có ba người: một bỏ dở cấp 3, một cựu nhân viên CIA và một người chuyên “bán” startup... Chưa hết, lĩnh vực mà nhóm lão niên này khởi nghiệp càng khiến cộng đồng startup thán phục: cung cấp phần mềm chống tin tặc. Các nhà sáng lập của Infosci đã thiết kế phần mềm cho phép bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công kiểu như vụ tấn công vào Cơ quan Quản lý Nhân khẩu Mỹ hồi năm 2014 khiến 22,1 triệu công dân Mỹ bị lộ thông tin cá nhân.

Nói về nhóm khởi nghiệp lão niên này, chuyên gia Alex Doll đến từ TenEleven Ventures nhận định: Infosci đã đầu tư vào lĩnh vực có tính cạnh tranh cao trong an ninh mạng. Dù thung lũng Silicon luôn khát tài năng trẻ, nhưng kinh nghiệm lâu năm trong cơ quan an ninh chính phủ đã mang lại nhiều lợi thế cho Infosci. Dan Conde - chuyên gia phân tích đến từ Hãng nghiên cứu Strategy Group - cũng cho rằng: “Trải qua nhiều thập kỷ cũng như tiếp xúc với những thứ tệ hại nhất, họ có thể biết những điều kỳ quặc và mờ ám nhất có thể xảy ra”.

Trong khi đó, các nhà sáng lập của Infosci cho biết: Tuổi tác đã giúp họ được ưu tiên tại Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ để sớm nhận được bằng sáng chế vào ngày 1/8. Bởi theo quy định, việc cấp bằng sáng chế sẽ được tiến hành nhanh hơn với các nhà sáng chế trên 65 tuổi.

Phiên bản sản phẩm đầu tiên do startup Infosci phát triển đáng được sử dụng tại Amazon Web Services Inc

Infosci hoạt động dựa trên nguồn vốn 650 nghìn USD huy động từ gia đình, bạn bè và hãng công nghệ Nuvitek LLC. Phiên bản sản phẩm đầu tiên đang được sử dụng tại Amazon Web Services Inc. Tuy nhiên, không giống nhiều startup muốn dành nhiều năm để phát triển, Infosci chỉ muốn phát triển đủ hấp dẫn để được các nhà đầu tư như Dell Technologies Inc. hoặc Alphabet Inc. hay quỹ đầu tư mạo hiểm nào đó mua lại.

Lý giải cho hành động này, John Ellingson - người chuyên bán startup, thành viên sáng lập - cho biết: “Nếu đang ở tuổi 40, chúng tôi đã ra ngoài, huy động vài triệu USD vốn đầu tư, xây dựng công ty và đầu tư vào thuật toán mã hoá RSA. Nhưng vì người trẻ nhất đã 75 tuổi, nên chúng tôi phải có kế hoạch khác”.

Thành công của Infosci là minh chứng sống động cho quan điểm từng được đưa ra trước đây: Độ tuổi không phải là nhân tố quyết định thành công cho startup. Nhưng kinh nghiệm thì có và thường đi kèm với tuổi tác.George Deeb - doanh nhân thành đạt ở độ tuổi 45, người quản lý cho quỹ đầu tư mạo hiểm Red Rocket Ventures có trụ sở tại Chicago-là một trong những người ủng hộ quan điểm này.

Dựa trên những nghiên cứu phân tích nhằm tìm ra mối  tương quan giữa tuổi tác của doanh nhân khi lập ra startup thành công, George Deeb cho rằng: Tuổi tác ít được xem là nhân tố dẫn dắt sự thành công khi khởi nghiệp. Bằng chứng là những người trên 55 tuổi nhiều gấp đôi những người dưới 35 tuổi khi lập startup có sự tăng trưởng tốt. Trong khi đó, độ tuổi trung bình đối với dự án khởi nghiệp thành công có doanh thu trên 1 triệu USD là 39.

Trong khi nhà sáng lập Facebook khởi nghiệp thành công ở độ tuổi đôi mươi, thì McDonald’s là 53. Điều đó cho thấy thành công đến với startup không phụ thuộc vào tuổi đời của nhà sáng lập

Nhìn vào danh sách những doanh nhân thành đạt trên thế giới như Facebook (20), Microsoft (20), Apple (21), Google (25), Twitter (30), Amazon (30), Tesla (34), Oracle (35), Netflix (37), Zynga (41), Walmart (44) và McDonald’s (53), dễ dàng nhận ra rằng: Độ tuổi thành công trải rộng từ trẻ đến già. Trong đó, kinh nghiệm là động lực chính cho sự thành công của những doanh nhân này, nhưng không phải là yếu tố sống còn. Bởi George Deeb cho rằng: Thành công có mối tương quan trực tiếp đến công sức mà nhà sáng lập đầu tư cho startup cũng như có tương quan trực tiếp đến niềm đam mê của nhà sáng lập với lĩnh vực mà startup theo đuổi. Bên cạnh đó, thành công phụ thuộc vào cách nhà sáng lập định nghĩa nó như thế nào?


Quang Huy