Startup gia dụng hoàn toàn nói không với nhựaStartup gia dụng hoàn toàn nói không với nhựa

Lục Kiếm 6:0 13/12/2019

Jordan Nathan gây dựng công ty khởi nghiệp sau khi suýt chết vì ngộ độc khói.

Nguyên do là anh đã để chảo chống dính trên bếp quá lâu. Căn hộ không chỉ có khói mà còn sặc mùi hóa chất mà anh e là có độc. Anh gọi cho bên kiểm soát chất độc để xem liệu 45 phút bốc khói từ chảo chống dính có thể biến thành chất độc không. Họ xác nhận nghi ngờ đó. “Có thể tôi đã phơi nhiễm với chất độc. Sau kinh nghiệm đó, tôi có ý tưởng về Caraway.”

Chảo chống dính có thể sử dụng một cách an toàn. Nhưng “chúng được thiết kế để nấu nướng ở nhiệt độ trung bình, không phải ở nhiệt độ cao với khói bốc ra. Phải có một lựa chọn an toàn hơn”, anh nói.

Có kinh nghiệm trong ngành hàng gia dụng, làm giám đốc điều hành của công ty đồ dùng nhà bêp Vremi ở New York (Mỹ), Nathan quyết định thành lập công ty riêng, tập trung vào chảo chống dính “sạch” hơn. “Tôi chưa thấy ai tập trung vào chảo gốm”, anh đánh giá.

Caraway bán bộ dụng cụ nấu nướng làm từ nhôm phủ ba lớp gốm. So với các lựa chọn khác trên thị trường, Nathan cho biết sản phẩm của mình khác biệt ở các lớp phủ có thể kéo dài tuổi thọ của chảo và lớp chống dính.

Chảo gốm (hay chính xác hơn là chảo tráng gốm) không phải phát minh mới. Về mặt kỹ thuật, gốm có nghĩa là “đất sét sau khi được nung ở nhiệt độ cực cao”. Chúng từng quen thuộc với nhiều gia đình và ngày nay vẫn có một số công ty sản xuất. Nhưng nhìn chung, phần lớn thương hiệu gia dụng đã chuyển sang sử dụng kim loại.

Không giống như các chảo chống dính thường được nhúng trong một lớp phủ hóa học, nồi chảo tráng gốm được nung ở nhiệt độ cao, và dễ bị rạn nứt. “Đó là thách thức lớn nhất với gốm. Quá trình sản xuất có thể cho ra nhiều chảo rạn nứt hơn so với các vật liệu khác, làm tăng chi phí và có thể dẫn đến lãng phí.”

Tuy nhiên, bằng cách cắt bỏ khâu trung gian và làm việc trực tiếp với các nhà máy, Nathan cho biết có thể quản lý chi phí này. Cứ 45 ngày anh lại đến nhà máy kiểm tra giám sát. Điều đó dẫn đến quy trình thiết kế chi tiết hơn: “Tất cả mọi thứ được thiết kế lại từ tay cầm mang đến cảm giác thoải mái nhất, cho đến cả từng chiếc đinh tán.”

Anh cũng cho biết, Caraway có lớp phủ gốm bên trong và bên ngoài chảo, có khả năng chống trầy xước. “Điều đó không dễ đạt được.”

Do muốn công ty thân thiện với môi trường, chảo được sản xuất hoàn toàn không có nhựa, một sự khác biệt rõ ràng so với đa số các thương hiệu dụng cụ nấu nướng.

Mặc dù có nhiều cải tiến và đổi mới đối với bộ dụng cụ nấu ăn cổ điển, nhưng anh cảm thấy khó có thể gọi vốn khi nhìn vào số lượng những người gia nhập thị trường. Tuy nhiên, mùa hè năm ngoái, anh đã thu hút được 1,8 triệu USD từ khoảng 60 nhà đầu tư.

Lấy cảm hứng từ các công ty như Outdoor Voices và Method, Nathan muốn tạo ra không gian các dụng cụ nấu ăn cho Caraway, dựa trên giá trị thân thiện với môi trường. “Bước đầu tiên là đưa công ty chạy trên đường đua và có được sản phẩm gây tiếng vang. Giờ thì chúng tôi có thể xây dựng những con đường khác nhau.”

Điều đó bao gồm khuyến khích khách hàng tái chế nồi và chảo cũ. Các cơ sở tái chế có tồn tại, nhưng họ cần dễ dàng tiếp cận. “Và chúng tôi đang muốn làm điều đó”, Nathan hé mở về hệ sinh thái của công ty.


Lục Kiếm

Từ Khóa :