Startup Fintech Việt đối diện rủi ro khi thiên về thanh toán di độngStartup Fintech Việt đối diện rủi ro khi thiên về thanh toán di động

Quang Huy 1:4 19/4/2018

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng bậc nhất trong khu vực cho Fintech. Vì thế, không khó hiểu khi ngày càng nhiều startup Việt nhắm đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, do quá chú trọng vào dịch vụ thanh toán di động, nên các startup Fintech Việt cũng đang phải đối diện với nhiều rủi ro cũng như chưa được khai thác hết tiềm năng vốn có.

 

Trong vài năm gần đây, nhiều startup về công nghệ tài chính đã ra đời và phát triển rầm rộ tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 78 công ty Fintech đang hoạt động. Những công ty này hầu hết được thành lập trong nước, do người Việt sáng lập, vận hành. Tổng số vốn mà các startup tại Việt Nam đầu tư vào Fintech lên đến 129 triệu USD.

 

Đây là kết quả không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi Việt Nam được đánh giá lá một trong những thị trường tiềm năng bậc nhất trong khu vực cho Fintech vì dân số trẻ, sử dụng thiết bị di động ngày càng nhiều, tăng trưởng tiêu dùng cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Thêm nữa, 90% khoản thanh toán ở Việt Nam vẫn đang được thực hiện bằng tiền mặt nên dư địa tăng trưởng cho thanh toán di động vẫn còn lớn. Đồng thời, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia nhận lượng kiều hối chuyển về hằng năm rất lớn. Vì thế, không khó hiểu khi có đến 47% startup Việt tập trung vào lĩnh vực thanh toán qua di động. Đây là tỷ lệ cao nhất khu vực Đông Nam Á.

 

Cùng với đó, các hoạt động trên điện thoại di động chủ yếu là tương tác mạng xã hội, tìm kiếm, nghe nhạc, xem phim, trong khi sử dụng cho các dịch vụ tài chính còn rất thấp, chiếm chưa đến 5% thời gian trực tuyến của người dùng internet tại Việt Nam. Điều đó cho thấy các dịch vụ về công nghệ tài chính còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Đó cũng là lý do các nhà đầu tư nước ngoài đang sẵn sàng tham gia vào thị trường Fintech Việt. Thậm chí, họ có thể bỏ tiền để mua đứt một số startup Fintech Việt có tiềm năng.

 

 

Tuy nhiên, việc quá tập trung vào dịch vụ thanh toán di động mà chưa chú ý đến các dịch vụ trải rộng hơn như gọi vốn cộng đồng (crowd-funding), cho vay ngang hàng (peer to peer lending), tư vấn tài chính cá nhân (Personal Finance), tiền tệ số (Crypto Blockchain), quản trị dữ liệu (Data Management) khiến startup Fintech Việt đang bỏ lỡ cơ hội ở các lĩnh vực giàu tiềm năng khác. Trong khi đó, theo thống kê của hãng kiểm toán KPMG, lĩnh vực hoạt động chính của TOP 100 công ty Fintech trên thế giới thì thanh toán và giao dịch chiếm 25%, cho vay chiếm 22%, quản lý tài sản 14%, bảo hiểm 7% và các dịch vụ khác 32%.

 

Thêm nữa, thách thức mà các startup Fintech Việt trong lĩnh vực thanh toán di động cũng không hề nhỏ. Dù hiện tại, nhiều ngân hàng muốn thuê startup Fintech cung cấp dịch vụ ngân hàng số thay vì tự phát triển các giải pháp này, nhưng thách thức đặt ra với các startup hoạt động trong lĩnh vực này không hề nhỏ.

 

 

Một trong số đó là chưa có quy định cụ thể nào về hợp tác giữa ngân hàng và Fintech. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước mới đang tiến hành nghiên cứu khung pháp lý nhằm tạo sân chơi thử nghiệm cho Fintech trong phạm vi hẹp. Cùng với đó, ngân hàng vẫn tỏ ra e ngại về khả năng duy trì hoạt động của các startup Fintech Việt. Bởi phần lớn đều mới thành lập, quy mô nhỏ, thiếu vốn, chủ yếu tập trung vào một hai người lãnh đạo. Thêm nữa, quy trình kiểm duyệt đi đến quyết định hợp tác tại ngân hàng còn khá phức tạp khiến thời gian thuyết phục đối tác với nhiều Fintech lên đến 6 tháng, thậm chí cả năm. Đó là chưa kể đến các thách đến từ các yếu tố kỹ thuật khác như

 

Do đó, giới phân tích khuyến cáo các startup Fintech Việt thay vì tập trung vào dịch vụ thanh toán di động nên đẩy mạnh triển khai cung cấp các dịch vụ FinTech khác để có thể theo kịp xu hướng chung của thế giới cũng như tránh phải cạnh tranh trực diện với trong cùng lĩnh vực để gia tăng cơ hội thành công.


Quang Huy