Startup EdTech Việt: giàu tiềm năng, nhưng không dễ “xơi”Startup EdTech Việt: giàu tiềm năng, nhưng không dễ “xơi”

Quang Huy 6:37 11/5/2017

Cùng với sự phát triển của phong trào khởi nghiệp, startup công nghệ giáo dục (EdTech) ở Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm của quỹ, nhà đầu nước ngoài. Tuy nhiên, dù được đánh giá giàu tiềm năng, nhưng để có thể gặt hái được thành công trên lĩnh vực này không dễ.

Startup EdTech Việt chưa có nhiều dự án thành công như Monkey Junior, GotIt!, ELSA, Code4Startup

 

Việt Nam có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên. Mỗi năm, người Việt chi 3-4 tỷ USD cho việc du học của con cái. Thị trường giáo dục đào tạo trực tuyến cũng đầy tiềm năng với quy mô lớn. Tất cả đang tạo nên thị trường đầy tiềm năng mà nhiều Tập đoàn, công ty giáo dục hàng đầu thế giới muốn đầu tư, khai phá. Mặt khác, việc đưa các dự án mang tính cộng đồng này áp dụng trong thực tế phù hợp với thị hiếu và xu hướng phát triển của nền giáo dục hiện đại, dễ dàng được các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam đón nhận.

 

Ngoài tiềm năng của thị trường, các startup EdTech đã và đang đóng góp tích cực cho sự tiến bộ xã hội, nâng cao tri thức cộng đồng và cập nhật những xu hướng mới trên thế giới tại Việt Nam cũng như góp phần phát triển kinh tế đất nước. Các startup EdTech như Knewton, Coursera, Udemy, Duolingo… là minh chứng rõ nét cho điều này.

 

Thị trường đào tạo trực tuyến trị giá hàng triệu USD đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư nước ngoài. Đến hết năm 2016, Việt Nam có 309 dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo với tổng số vốn đăng ký hơn 767 triệu USD.

 

Tiềm năng là vậy, nhưng những startup Edtech ở Việt Nam không nhiều.

 

Đầu tiên phải kể đến Monkey Junior. Startup Edtech này đã giành chiến thắng trong cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 (GIST Tech-I 2016) tổ chức tại Mỹ sau khi vượt qua hơn 1.000 đối thủ đến từ 104 quốc gia trên thế giới. Điểm tạo nên sự khác biệt cho Monkey Junior là nội dung giảng dạy ngoại ngữ hướng đến trẻ em, nhất là trẻ dưới 6 tuổi. Hiện tại, ứng dụng Monkey Junior của Đào Xuân Hoàng đã có mặt trên App Store, Google Play và Amazon với lượng người dùng đông đảo đến từ Mỹ, Việt Nam, Canada, Pháp...

 

Ứng dụng giáo dục trên điện thoại (Mobile Apps) GotIt! do Tiến sĩ Trần Việt Hùng tại Silicone Valley (Hoa Kỳ) sáng lập được xây dựng trên nền tảng hỏi - đáp. Ứng dụng này đã nhận được 9 triệu USD từ Quỹ Capricorn Investment Group.

 

ELSA dạy phát âm tiếng Anh đã vượt qua 1.200 đối thủ để dành giải nhất tại cuộc thi khởi nghiệp về công nghệ giáo dục được tổ chức tại Mỹ mang tên SXSWedu. ELSA ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ người học nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh.

 

Code4Startup là website đào tạo trực tuyến. Điểm khác biệt cơ bản là không dạy lý thuyết mà đi thẳng vào thực hành bằng cách hướng dẫn người học xây dựng ứng dụng thực tế. Nhờ đó, Code4Startup đã gọi vốn thành công trên KickStarter.

 

Có thể thấy tiềm năng khai thác của thị trường Edtech Việt còn rất lớn. Điều đó lý giải vì sao ngày càng nhiều quỹ và nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Edtech Việt, mở ra cơ hội lớn cho các nhà khởi nghiệp Việt trong lĩnh vực giàu tiềm năng này.

 

Tuy nhiên, để có được thành công trên lĩnh vực này không dễ. Ngoài áp lực phải huy động được nguồn vốn để duy trì và phát triển startup vốn được coi là vấn đề nan giải ở thị trường Việt, các nhà sáng lập còn phải rất am hiểu thị trường mà startup hướng đến. EdTech cũng không phải là thị trường đầu tư nhanh, thu hồi vốn nhanh mà làm startup EdTech có nghĩa phải bước đi trên chặng đường dài, ít nhất là 15-20 năm. Vì thế, startup EdTech đòi hỏi nhà sáng lập phải kiên nhẫn, không được nóng vội. Tuy nhiên, sai lầm tệ hại nhất mà nhiều nhà sáng lập thường mắc phải là ảo tưởng. Hầu hết startup EdTech có sức thu hút lúc ban đầu khiến nhà sáng lập lầm tưởng đã tìm được con đường đúng đắn. Điều đó khiến họ lạc quan thái quá để rồi bắt đầu nghĩ về những “đường cong tăng trưởng”. Trong khi trên thực tế, người dùng thường chỉ thích xài “chùa” và khi phải trả tiền thì họ cũng xù luôn.

 

Điều đó lý giải vì sao tỷ lệ thất bại của startup EdTech trên thế giới rất thấp và startup EdTech Việt thành công cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi.

 


Quang Huy