Startup được đặt cược 8 tỉ USD nhờ thuốc điều trị ung thư hiếm gặpStartup được đặt cược 8 tỉ USD nhờ thuốc điều trị ung thư hiếm gặp

Thùy Liên 9:33 9/1/2019

Eli Lilly - Hãng dược phẩm hàng đầu thế giới- cho biết: Họ sẽ mua startup y tế Loxo Oncology Inc với giá 8 tỷ USD, mà giá trị chủ yếu nằmtrong thuốc trị ung thưnhắm vào đột biến gen hiếm. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử 143 năm của nhà sản xuất thuốc này.

Mức giá này cao hơn 68% giá cổ phiếu Loxo ngày 4/1.Thỏa thuận diễn ra sau khi Bristol-Myers Squibb Co mua Celgene Corp với giá 74 tỷ USDvào tuần trước trong hợp đồng dược phẩm lớn nhất từ ​​trước đến nay. Những thương vụ này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy làn sóng mua lại các công ty y tế mới nổi.

Loxo được biết đến vào năm 2017, chỉ ba năm sau khi ra mắt. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy sản phẩm mang đến hiệu quả điều trị cao với các bệnh ung thư do đột biến gen, được gọi là phản ứng tổng hợp TRK, bất kể khối u hình thành ở đâu trong cơ thể.

Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm mắc khoảng 17 loại ung thư ở các giai đoạn khác nhau. Nhưng tất cả đều có cùng đột biến gen vô hiệu hóa với các lựa chọn điều trị khác. Tuy nhiên, khoảng 80%bệnh nhân khi dùng thuốc điều trị ung thư của Loxođã có sự cải thiện đáng kể.

Công ty có trụ sở tại Connecticut đã có được sự chấp thuận của Mỹ vào tháng 11/2018 cho việc đưa  thuốc vào điều trị dưới tên thương hiệu Vitrakvi. Loxo cũng đang phát triển LOXO-292 nhắm đến đột biến gen hiếm khác.

Trả lời phỏng vấn báo chí, David Ricks - Giám đốc điều hành của Lilly - chia sẻ:Thuốc nhắm vào đột biến có tên gọi RET, được thấy ở tuyến giáp, phổi và các bệnh ung thư khác. Nó đã nhận được chỉ định trị liệu đột phá từ các nhà quản lý Mỹ. Loxo đã nhanh chóng tận dụng các công nghệ mới có thể cô lập sự phát triển khối u. Ông David Rickscho biết: Lilly cũng quan tâm đến ung thư miễn dịch thông qua nghiên cứu riêng.Các liệu pháp được xem là có thể thay thế tiềm năng cho việc dùng hóa trị và các biện pháp chữa trị khác gây nhiều tác dụng phụ bất lợi.

Nhà phân tích David Bouchey cho biết: Việc mua lại Loxo và Celgene vào tuần trước có thể cho thấy xu hướng những sản phẩm công nghệ sinh học đang nhận được sự chú ý trong ngành dược phẩm. Nhất là khi mức giá 8 tỷ USD được nhà phân tích Alex Arfaei của BMO Capital Market nhận định là khá cao vì Phố Wall không kỳ vọng doanh thu của Loxo sẽ ​​đạt 1 tỷ USD cho đến năm 2023.

Bởi trước đây, Hãng dược phẩm Lilly thường tránh các giao dịch lớn, thích phát triển các loại thuốc do hãng nghiên cứu và chế tạo. Nhưng năm 2018, họ đã trả 1,6 tỷ USD cho Armo Bioscatics, một nhà phát triển các loại thuốc điều trị ung thư miễn dịch. Hiện tại, danh mục thuốc điều trị ung thư của Lilly bao gồm hóa trị ung thư phổi Alimta có doanh thu 520,5 triệu USD vào quý III/2018. Trong khi đó, theo Piper Jaffray & Co, thuốc Vitrakvi có giá 32.800 USD mỗi liều/tháng và thuốc theo dõi thử nghiệm LOXO-195 có thể tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 750 triệu USD.


Thùy Liên

Theo Reuters

Từ Khóa : startup