Startup đưa mọi người tới chốn… lột sạchStartup đưa mọi người tới chốn… lột sạch

Lục Kiếm 7:13 4/5/2018

Nếu được khỏa thân là sở thích đặc biệt của bạn, vậy đi đâu để tận hưởng một chuyến du lịch “lột sạch”?

Ảnh: NaturistBnb

Chỉ cần hỏi Petri và Minna Karjalainen đến từ Phần Lan, những người đồng sáng lập của NaturistBnB, công cụ đặt chỗ theo phong cách của Airbnb (ứng dụng kết nối trực tiếp người có phòng cho thuê với người thuê phòng cần tìm chỗ lưu trú, hiểu nôm na là Uber ngành du lịch) nhưng cho những người có nhu cầu khỏa thân. Cho dù bạn muốn tắm nắng trên mái hiên hay tận hưởng cuộc sống thành phố mà chẳng bị vướng víu bất kỳ thứ gì trên người, NaturistBnB có tất cả.

“Đó là cơ hội tuyệt vời để đi đến những thành phố thú vị, gặp gỡ những con người cởi mở và hòa nhập vào một thế giới khác”, Petri Karjainen nói với CNN.

Tùy chọn quần áo

Theo Karjainen, ý tưởng này xuất hiện sau khi hai vợ chồng có trải nghiệm không mấy vui vẻ với Airbnb, khi muốn giới thiệu dịch vụ homestay không bắt buộc mặc quần áo của mình. Có khách đặt, nhưng họ lại yêu cầu là phải mặc quần áo khi có khách trong nhà. Thế là, họ phải thêm thông tin “không bắt buộc mặc quần áo” và “khỏa thân” một cách rõ ràng hơn. Đặt phòng giảm đáng kể. “Rõ ràng, người mặc quần áo không quan tâm đến việc ở chung dưới một mái nhà với người khỏa thân”, Karjainen nói với Reise Reporter.

Họ quyết định mở ra dịch vụ riêng cho mình sau khi nhận ra rằng họ suốt ngày phải hì hục tìm kiếm du lịch khỏa thân, trong khi các hình thức du lịch khác thì lại cực đơn giản và tiện lợi. Petri có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp phần mềm, còn Minna làm cố vấn cho trung tâm dịch vụ du lịch của thành phố.

Họ, đã theo đuổi chủ nghĩa khỏa thân ngót nghét hai chục năm, cho rằng nếu đang tìm kiếm kỳ nghỉ thực sự, tạm tránh mọi trói buộc của công việc và cuộc sống, du lịch khỏa thân chính là lựa chọn thú vị. Và nếu có một ứng dụng đặt phòng tương tự Airbnb thì càng tuyệt vời.

Vì vậy, NaturistBnB đã ra đời, với phí 10%. “Trên trang web của chúng tôi có mọi thứ cho những người muốn theo đuổi phong cách sống khỏa thân”, Karjalainen nói.

Ý tưởng mới

Trang web hai tháng tuổi vẫn còn trong giai đoạn đầu, nhưng đã có rất nhiều thứ hay ho trên đó. Những người muốn đăng quảng cáo chỗ cho thuê có thể lên đó điền các mô tả về ngôi nhà, thêm ảnh và viết các yêu cầu cho khách thuê.

Ảnh: NaturistBnb

Trên đó, có tất cả mọi thứ từ tàu thuyền đến nhà cây, với nhiều mức giá khác nhau, thậm chí có cả những địa điểm trong thành phố lớn, như London, Amsterdam và New York. Karjalianen cho biết chốn trong đô thị đang được mọi người yêu thích. Hẳn họ thích cái cảm giác được phá cách đến tận cùng ngay trong lòng những nơi có quy định hết sức nghiêm túc về chuyện ăn mặc và khỏa thân.

Vậy NaturistBnB khác gì Airbnb?

Karjalainen cho rằng khác biệt lớn nhất là mọi thứ trên NaturistBnB đều hướng tới người theo đuổi lối sống khỏa thân. Điều đó có nghĩa là rất dễ tìm kiếm nơi chốn ưa thích, trong khi làm điều tương tự Airbnb lại “cực nhọc” hơn nhiều.

Hai vợ chồng kỳ vọng website sẽ trở nên phổ biến, nhưng họ không định cạnh tranh với Airbnb. Họ chỉ nhắm đến một phân khúc đặc biệt với những vị khách đặc biệt và các chủ nhà hào phóng.

Ảnh: AFP via CNN

Tất nhiên cũng có những quan ngại với dịch vụ này có thể dẫn đến các sự vụ không mong muốn, lạm dụng hay quấy rối tình dục chẳng hạn. Nhưng Karjalainen cho rằng mọi người có thể đặt ra các quy định, yêu cầu chứng minh và thực tế, trong nền kinh tế chia sẻ, điều quan trọng là niềm tin. Bất kỳ dịch vụ chia sẻ nào đều phải đối mặt với câu hỏi tương tự, chứ không chỉ riêng NaturistBnB. Airbnb là vậy, Uber cũng thế và Grab chẳng thể đứng ngoài.

 


Lục Kiếm