Startup Cuyana: Khuyến khích phụ nữ mua đồ ít hơnStartup Cuyana: Khuyến khích phụ nữ mua đồ ít hơn

Lục Kiếm 19:10 11/7/2016

Là một nhà tiên phong cho phong trào “tủ quần áo tinh gọn”, mô hình kinh doanh Cuyana được xây dựng với tiêu chí: chất lượng hơn số lượng.

Một nhà máy nhỏ ở vùng nông thôn miền Bắc nước Ý đã làm sản phẩm đồ da cho ba thế hệ. Gia đình sở hữu nhà máy có mối quan hệ sâu sắc với đồ da, nên người lao động hiểu rất rõ đặc tính của da thuộc: họ biết chính xác mặt trời làm da vachetta tối đi như thế nào, phần nào làm thắt lưng tốt nhất, và miếng nào mỏng đến mức không thể dùng cần loại bỏ. Ở Mỹ, ngành thủ công chất lượng này thường được kết hợp với thương hiệu sang trọng như Hermès và Celine, nơi một chiếc túi da có giá lên tới 2.000 USD.
 
Nhưng hai đồng sáng lập của Cuyana, Shilpa Shah và Karla Gallardo,cho rằng có cách để khiến hàng hóa chất lượng mà mức giá lại phải chăng hơn.
 
Bộ đôi này bắt đầu tìm kiếm lợi thế phá vỡ chuỗi cung ứng bán lẻ truyền thống. Ai cũng biết các công ty thời trang, từ “mì ăn liền” như Forever21 đến thương hiệu thiết kế như Tory Burch, đã chuyển sản xuất sang châu Á. Các nhà máy này còn cho phép sản xuất tất cả sản phẩm, từ túi, giày đến quần áo, của cùng một công ty tại cùng một nơi. Công nhân nhà máy phải rất nhanh nhẹn, chuyển đổi qua lại giữa các vật liệu khác nhau, trong khi đóng sản phẩm với tốc độ rất nhanh.
 
Shah và Gallardo quyết định tung một startup tái định hình lại quá trình sản xuất hiện có. Sau vòng đầu tư thiên thần, họ dùng hai năm đi khắp thế giới, tham quan các xưởng nhỏ chuyên về vật liệu, chẳng hạn các nhà máy ở Ý. Họ tìm đến các chuyên gia về cashmere Scotland, nhà sản xuất vải Thổ Nhĩ Kỳ, nhà làm đồ da Argentina và người Peru nổi tiếng với cotton Pima. Sau đó, họ thiết kế túi xách, đồ da nhỏ và quần áo theo phong cách cổ điển, làm đầy đủ từ vật liệu đến khi hoàn tất sản phẩm cuối cùng ở mỗi nước đi qua.

 
“Chúng tôi tìm hiểu sự khác biệt giữa các nhà máy phát triển qua nhiều thế hệ với chuyên gia thủ công và nhà máy lớn sản xuất dựa chủ yếu trên máy móc”, Gallardo cho hay. “Chú ý đến chi tiết rất quan trọng để giữ sản phẩm nguyên vẹn qua năm tháng.”
 
Song, mặc dù họ đã có cái nhìn rõ ràng về sản phẩm muốn làm, chiến lược kinh doanh là một vấn đề. Thay vì sản xuất hàng rẻ có thể thay thế mà người tiêu dùng đang tìm kiếm, họ phải trau dồi một nhóm người tiêu dùng mới, những người hiểu rằng một tủ quần áo quá nhiều đồ lựa chọn không bằng một tủ quần áo với ít đồ, có thể đắt hơn, nhưng thật sự trân trọng.
 
Nếu họ có thể thành công làm thay đổi thị hiếu khách hàng, họ có thể trở thành tiên phong cho xu hướng mua sắm mới được gọi là “tủ quần áo tinh gọn”. Kế hoạch của họ đã khởi đầu khá tốt: 5 năm qua ba vòng thu hút vốn (vòng gây vốn ra mắt năm 2013 được 1,7 triệu USD), nay đã phát triển với hơn 40 nhân viên (công ty từ chối tiết lộ doanh thu).
 
Gallardo nhớ lại thời thơ ấu ở Ecuador, những người xung quanh không có thu nhập cao, nên họ chỉ mua những thứ họ thực sự cần hoặc quá yêu thích. Cha mẹ của Gallardo cũng là người khá chi li khi mua hàng. Chẳng hạn, trước khi mua túi xách, họ sẽ “săm soi” độ tinh xảo, độ bền, thậm chí phải bền đến mức thế hệ sau cũng có thể dùng.
 
Mười năm sau, khi Gallardo đi học ở Mỹ, cô đã mua rất nhiều đồ, chủ yếu hàng rẻ tiền - cái giá mà sinh viên nghèo cũng có thể chấp nhận được. Nhưng trớ trêu thay, cô không tìm được cảm giác thỏa mãn. Hầu hết các sản phẩm dường như được thiết kế chỉ để mặc vài bữa, trong khi hàng tốt thực sự lại là thứ xa xỉ, với mức giá không thể với tới. Gặp được Shilpa Shah ở trường đại học, cả hai bắt tay xây dựng ý tưởng giải quyết nỗi khó chịu đó.
 
 
Ban đầu, Cuyana rất khó giải thích ngắn gọn điều họ hướng tới với khách hàng. Bây giờ thì họ biết nên nói gì, nhưng thuở đầu, năm 2013, công ty chủ yếu bán hàng cho bạn bè và người thân, nhận được phản hồi tốt về sản phẩm song lại không nhận được quảng cáo truyền miệng cần thiết để phát triển hơn. “Tại sao lại vậy?” Shah cho biết cô và Gallardo đã tự hỏi bản thân. “Chúng tôi nhận ra rằng mình đã không đặt ‘tại sao’ lên trước. Chúng tôi quá tự tin rằng ai cũng hiểu công ty mình.” Nhưng thực tế, họ lại “không đưa ra thông điệp đúng, điều đó khiến cho câu chuyện về thương hiệu bị pha loãng”.
 
“Khi làm thương hiệu, người ta sẽ hỏi ‘Cuyana là gì?’ Chúng tôi mất tới 15 phút để giải thích.” Shah và Gallardo đã như vậy suốt gần một năm, cho đến khi chính thức ra mắt, với việc thuê công ty quan hệ công chúng, họ đã tìm ra ngôn từ phù hợp: “Ít hơn, tốt hơn” (Fewer, better things).
 
Cuyana khuyến khích một lối sống đơn giản: phụ nữ chỉ dành tiền cho những thứ họ thực sự yêu. Gallardo và Shah đã mệt mỏi với cơ chế mua sắm của văn hóa Mỹ và tin rằng những phụ nữ khác cũng vậy. “Người Mỹ đang ngập đầu trong đồ đạc”, Gallardo nói. “Chúng tôi muốn thúc đẩy một cuộc sống mua ít hơn song mua một cách có ý nghĩa.”
 
 
Thương hiệu tìm cách gạt đi sự đau đầu mà các thương hiệu giá rẻ tạo ra từ những chiếc áo 2 USD hay quần jeans 5 USD. Với mỗi đơn hàng, công ty gửi đến khách chiếc túi tái sử dụng và khuyến khích họ gửi lại những bộ đồ không dùng đến nữa. Cuyana thu gom quần áo không mong muốn và chiết khấu 10 USD cho hóa đơn mua hàng tiếp theo.
 
Sự phát triển của Cuyana còn được thúc đẩy bởi những người theo chủ nghĩa “gọn hơn tốt hơn” như Marie Kondo. Marie Kondo đã tạo ra bước đột phá về nghệ thuật sắp xếp tủ đồ với cuốn sách “The life changing magic of tidying-up” (tạm dịch: Phép màu thay đổi cuộc sống từ việc dọn dẹp nhà cửa), một trong những cuốn sách bán chạy nhất của năm 2016. Nhờ đó, nhiều phụ nữ đã giảm tải được sự lộn xộn trong tủ quần áo của mình. Thậm chí, còn có cả ứng dụng như Capsules giúp phụ nữ có thể cắt giảm tủ quần áo xuống mức tối thiểu.
 
Xem thêm:
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :