Startup của cựu CEO Twitter “chết sớm” vì quá tự tin thay đổi người dùngStartup của cựu CEO Twitter “chết sớm” vì quá tự tin thay đổi người dùng

Lục Kiếm 0:5 10/4/2019

Startup ứng dụng thể dục Chorus đóng cửa chỉ chưa đầy một năm sau khi ra mắt. Vấn đề là gì? Chorus đã cố gắng khuyến khích mọi người tập thể dụng bằng cách sử dụng bạn bè động viên, nhưng nó lại tạo nên hiệu ứng tâm lý không mong muốn: hiệu ứng vi phạm sự kiêng khem (abstinence violation effect).

Ảnh: Common Threads Media

Chorus là ứng dụng, trong đó nhóm bạn – được gọi là “Chorus” (tiếng Anh nghĩa là dàn hợp xướng) – sẽ đăng ký thành một nhóm. Mỗi người tuyên bố kế hoạch tập luyện với các thành viên còn lại mỗi ngày trong tuần (hoặc tuyên bố các mục tiêu khác như kế hoạch thiền mỗi ngày hoặc ăn uống đúng cách).

Costolo từng tin rằng trách nhiệm xã hội và động lực xã hội là cách duy nhất để khiến mọi người làm những việc họ không làm.

Ra mắt dưới dạng beta vào năm 2017, Chorus đã xuất hiện trong kho ứng dụng của Apple vào tháng 12 cùng năm đó. Nhưng dù vẫn thu hút được người dùng mới, thì lại gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì mọi người sử dụng ứng dụng.

“Mọi người bắt đầu sử dụng ứng dụng nhưng rồi xao nhãng sau 4 hoặc 8 tuần. Họ bị cúm, họ đi du lịch và rồi họ buông tay”, Costolo thừa nhận.

Trớ trêu thay, đây lại chính là vấn đề ứng dụng đang cố gắng giải quyết.

“Hiệu ứng vi phạm sự kiêng khem”

Ảnh minh họa: Krishh/Unsplash

Nếu một nhóm được tập luyện cùng nhau cho một sự kiện nào đó, giả sử cuộc đua marathon, hoặc một đám cưới, những người dùng Chorus vẫn tham gia. Điều tương tự cũng đúng với những người tập luyện thể chất cùng nhau mỗi tuần một lần hoặc lâu hơn, giống như một câu lạc bộ điền kinh.

Nhưng đại đa số những người muốn có được vóc dáng và cần sự giúp đỡ về động lực thì không.

Họ chỉ sử dụng ứng dụng này để đăng ký với bạn bè, thông báo khi họ bỏ lỡ tập luyện, lên kế hoạch gặp gỡ…

Tưởng chừng là ý tưởng tuyệt vời, nhưng hóa ra, mọi người vẫn cảm thấy khó khăn, ngay cả với những người đã đồng ý làm bạn tập luyện.

Tồi tệ hơn, ứng dụng đã kích hoạt một hiện tượng tâm lý gọi là “hiệu ứng vi phạm kiêng khem” (AVE). Đó là khi mọi người trốn khỏi nhóm hỗ trợ khi họ không đáp ứng được kỳ vọng của nhóm, thay vì nhờ nhóm hỗ trợ mình.

Chorus đã thử tất cả mọi thứ để vượt qua AVE: huấn luyện viên giải đáp mọi thắc mắc, các thử thách một ngày, khuyến khích trò chuyện và khuyến khích đăng ký kế hoạch hàng tuần. Nhưng những người không muốn tập luyện sẽ tắt các thông báo.

Nói cách khác, vì AVE, Chorus vô hình trung lại gia tăng chính điều nó đang cố gắng giải quyết và khiến mọi người trốn tránh bạn tập của mình.

Cần biết điểm dừng

Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images/Axios

Công ty vẫn có thể kiếm tiền bằng cách thu phí dùng đăng ký, mặc dù làm vậy họ có thể sẽ không sử dụng ứng dụng này lâu dài. Ngành công nghiệp thể dục vẫn làm vậy, bao gồm các câu lạc bộ sức khỏe.

Nhưng Costolo và nhóm của mình không quan tâm đến việc kinh doanh ấy.

Vì vậy, các lựa chọn là: xoay trục hoặc đóng cửa. Và họ đã lựa chọn phương án thứ hai: Ngày 27/3/2018, Dick Costolo thông báo cho người dùng ứng dụng thể dục Chorus.

Chorus có chừng 10 nhân viên. Họ thu hút được tiền từ vòng gọi vốn hạt giống, số tiền không được tiết lộ nhưng đến khi đóng cửa, họ vẫn còn tiền trong tài khoản.

Khi bạn đã sẵn sàng thay đổi công việc, để tìm ra việc cần làm tiếp theo sẽ khá bối rối. Dick Costolo, người vốn từng làm diễn viên hài sau khi tốt nghiệp đại học (song thất bại và chuyển sang khởi nghiệp công nghệ), đã ở vị trí đó sau khi từ chức CEO của Twitter vào tháng 7/2015, và ông đã nhận được một lời khuyên tuyệt vời theo suốt con đường ông đi sau đó: Trở thành một người câu cá, không phải một người bắt cá. Nói cách khác, ông là người theo chủ nghĩa theo đuổi những gì bản thân tò mò và đam mê, mà không chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Ông đã học được bài học này từ Peter Guber, người sáng lập công ty video và truyền hình Mandalay Entertainment Group và là cựu CEO của Sony Pictures.

Chorus là startup thứ 6 của ông, nếu tính cả Twitter. Trong đó, ông tham gia thành lập 4 trên 6 startup mình hiện diện, gặt hái được nhiều thành công, bao gồm cả Feedburner bán cho Google và một công ty kỷ nguyên bong bóng Internet được gọi là Spyonit sau đó cũng bán đi (cho 724 Solutions).

Ảnh: CNBC

Ông cho biết, quyết định khó khăn nhất là biết khi nào nên tiếp tục hay khi nào nên đóng cửa, vì công ty khởi nghiệp đều không thể tránh khỏi những biến động mạnh mẽ trong một vài thời điểm quan trọng để biết rằng doanh nghiệp sẽ thành công hoặc không thành công.

“Là một người sáng lập, bạn phải có khả năng phục hồi”, ông nói với Business Insider.

Và Costolo biết rằng đã đến lúc đóng cửa Chorus vì nó không có mô hình kinh doanh mà ông và nhóm của mình theo đuổi, bởi vì “chúng tôi đang chống lại hành vi hiển nhiên của con người”.


Lục Kiếm

Tổng hợp