Startup chợ handmade “tắt điện” giữa lúc doanh thu vẫn tăngStartup chợ handmade “tắt điện” giữa lúc doanh thu vẫn tăng

Lục Kiếm 5:59 20/2/2019

Sau 12 năm, DaWanda biến mất, dọn đường cho đối thủ cạnh tranh hàng đầu của nó - Etsy của Mỹ - thống trị thị trường thương mại điện tử cho sản phẩm handmade. Nguyên nhân là do sự tăng trưởng quốc tế chậm chạp mặc dù doanh thu tăng.

Ảnh: Fundera

DaWanda không phát triển đủ nhanh. Công ty đã được định sẵn là sẽ có cái chết từ từ. Đó là những gì mà Claudia Helming, một ngôi sao khởi nghiệp của Đức, đã rút ra được bài học. Vì vậy, sau nhiều tháng trăn trở, cô đã quyết định “đau dài không bằng đau ngắn”, và đóng cửa công ty.

Tin tức ấy đã đến như một cú sốc. DaWanda, chợ trực tuyến hàng đầu ở Đức, Áo và Thụy Sĩ cho các sản phẩm handmade, đồ thủ công và các mặt hàng độc đáo khác, ngừng hoạt động từ cuối tháng 8/2018. Thay vào đó, Helming khuyến nghị người bán và khách hàng của DaWanda chuyển sang chợ đối thủ, Etsy.

Helming đã ra mắt DaWanda năm 2006, cùng với Michael Pütz. Hai năm trước, công ty đứng vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng startup của Đức. Nhưng bây giờ, nó đã “tắt ngúm”. Tên của nó biến mất và hàng trăm nhân viên mất việc. Bản thân Helming còn đóng vai trò là nhà tư vấn cho Etsy trong giai đoạn chuyển tiếp.

Ảnh: Fundera

Vào thời kỳ đỉnh cao, DaWanda có khoảng 380.000 người bán hàng tích cực khắp châu Âu. Họ có 6 triệu sản phẩm được rao bán, đại diện cho doanh số khoảng 140 triệu Euro. Cứ mỗi 20 giây, một món trang sức lại được bán đi. Cứ mỗi 30 giây, một món đồ trẻ em được bán ra. Không có gì ngạc nhiên, Claudia Helming trở thành ngôi sao.

Đi đến bước đường này gây sửng sốt bởi vì DaWanda… không thất bại. Thật vậy, Helming đã chật vật trong những năm qua, đỉnh điểm là mùa hè 2017, cô phải sa thải một phần tư nhân viên. Nhưng vào mùa thu cùng năm, DaWanda đã có lãi. Doanh số tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước đó, lên 16,4 triệu Euro trong năm 2017.

Tuy nhiên, Helming nhận ra rằng khả năng mở rộng của mô hình kinh doanh của DaWanda là hữu hạn, vì nhiều lý do, bao gồm cả hạn chế của ngôn ngữ tiếng Đức. Để mở rộng, mọi thứ sẽ cần được dịch sang các ngôn ngữ khác. Ngoài ra còn có vấn đề đến từ luật định khác nhau giữa các quốc gia châu Âu. DaWanda cũng gặp khó khăn trong việc cập nhật các tiêu chuẩn mới nhất về mặt kỹ thuật. Cuối cùng, có quá nhiều phần cần xây dựng lại.

Thị trường một công ty

Claudia Helming

Ảnh: DPA

Đối thủ cạnh tranh ở Mỹ đang phát triển nhanh hơn. Etsy - thành lập tại New York năm 2005 - có lợi thế nhờ khởi sự ở thị trường Mỹ, và hoạt động bằng tiếng Anh. Ngoài ra, doanh thu đến với người bán hàng trên DaWanda không còn tăng như mong đợi. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đã phải tìm kiếm đối tác kể từ mùa thu 2017”, Helming giải thích.

Cùng với người đồng sáng lập Pütz và các cổ đông, cô đã nói chuyện với nhiều đối tác tiềm năng, bao gồm cả đối tác đầu tư Insight Venture Partners của Mỹ. Nhưng hầu hết các giải pháp là không đủ. “Etsy đơn giản là sự lựa chọn tốt nhất”, Helming nói.

Nhưng Etsy sẽ không tiếp quản DaWanda. Không chuyển nhượng cổ phiếu. Không có dòng tiền chảy. Thay vào đó, Etsy và DaWanda đã đưa ra một “thỏa thuận”. Trong vài tuần, họ đã cùng nhau phát triển một công cụ cho phép người bán chuyển các bài viết của mình sang Etsy chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Đổi lại, Helming được nhận một khoản bồi thường, nhưng không được tiết lộ.

Ảnh: Twitter

Dường như chỉ có chỗ cho một người chơi trong khu chợ hàng thủ công trực tuyến. Amazon bước vào cuộc cạnh tranh gần hai năm trước với Amazon Handmade, nhưng chìm nghỉm. Pinterest và eBay cũng có thể coi như thuộc về thị trường này, nhưng Etsy mới là công ty dẫn đầu và tiếp tục phát triển. Chỉ riêng trong quý I/2018, họ đã tạo ra tổng doanh số 861 triệu USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước, và doanh thu tăng gần 25%, đạt 121 triệu USD. Và khi nó bao trọn những người bán hàng trên DaWanda, Etsy có thể mong đợi số lượng người dùng và lợi nhuận cao hơn. Thực tế đã chứng minh điều ấy. Cổ phiếu của Etsy trên sàn chứng khoán NASDAQ kết thúc tháng 1/2019 tăng 15%, theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence.


Lục Kiếm