Startup cất cánh nhờ một bức thưStartup cất cánh nhờ một bức thư

Lục Kiếm 0:5 19/7/2019

Khoảnh khắc đinh mệnh của Vanessa Phillips, người kinh doanh thực phẩm đông lạnh không chứa gluten với startup Feel Good Foods, xảy ra khi một chiếc túi Ziploc được gửi đến văn phòng Whole Foods vùng Bắc Đại Tây Dương.

Vanessa Phillips, nhà sáng lập startup Feel Good Foods

“Tôi hoàn toàn không biết gì về hàng tiêu dùng đóng gói. Giờ nghĩ lại âu cái rủi cũng có cái may, bởi nếu tôi biết rõ về nó, có lẽ tôi đã không làm như vậy. Tôi cho há cảo vào trong túi Ziploc, dán tờ giấy hướng dẫn cách hâm nóng và đặt vào trong một chiếc hộp với đá khô. Tôi đã đến Kinko’s, in một bản mô phỏng về bao bì trông như thế nào, và gửi nó cho Whole Food. Tôi đã nghĩ rằng có lẽ sẽ chẳng được phản hồi gì hết”, Vanessa Phillips tâm sự.

Nhưng Phillips, khi ấy làm chủ một nhà hàng ở New York, đã nhận được phản hồi. Whole Food cho biết họ muốn há cảo đông lạnh của công ty cô, Feel Good Foods, xuất hiện trong 27 cửa hàng của họ trong vài tháng tới.

“Email của Whole Foods đã thực sự khởi động toàn bộ hoạt động kinh doanh của tôi.”

Ảnh: Feel Good Foods

Các sản phẩm của công ty khởi nghiệp Feel Good Foods, tất cả đều không chứa gluten với những mặt hàng phổ biến như há cảo gà, há cảo nhân rau và há cảo nhân trứng, giờ đã có mặt trên 6.000 cửa hàng khắp nước Mỹ, với mức tăng trưởng hàng năm lên tới 75%, có thể một phần do sự phục hồi của thị trường thực phẩm đông lạnh ở Mỹ. Theo Hiệp hội Thực phẩm Đặc biệt Hoa Kỳ, phân khúc thực phẩm đông lạnh tăng trưởng nhanh nhất trong ngành bán lẻ thực phẩm trong giai đoạn 2016-2018 với mức tăng 16,3%. Feel Good Foods cũng đã kết thúc vòng tài trợ series B hồi tháng 5/2018 song số tiền thu hút được không tiết lộ.

Ảnh: Medium

Trước khi ra mắt Feel Good Foods năm 2011, Phillips đã đồng sở hữu một nhà hàng có tên là Friedmans với menu có nhiều lựa chọn món ăn không chứa gluten. Nhà hàng nằm ở khu vực đông khách du lịch và họ mong muốn được thưởng thức món ăn này ngay ở quê nhà. Điều đó đã thôi thúc Phillips “suy nghĩ ở tầm lớn hơn, như làm thế nào tôi có thể tiếp cận nhiều người hơn và thâm nhập nhiều hộ gia đình hơn, có thể phục vụ thức ăn của chúng tôi bên ngoài nhà hàng có 33 chỗ ngồi”.

Phillips vốn dĩ bị chứng không dung nạp gluten, vì vậy cô không thể ăn gluten. Đó là lý do vì sao cô luôn muốn mở ra một thương hiệu thực phẩm không chứa gluten có thể tiếp cận được với nhiều người. “Nhưng tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ rằng Feel Good Food sẽ cất cánh. Nó vốn chỉ là một sở thích tay trái.”

Ảnh: Feel Good Foods

Điều hành một nhà hàng và điều hành một thương hiệu thực phẩm đóng gói chắc chắn là khác nhau. Do đó, cũng như bao nhiêu doanh nhân khác, Phillips cũng phải đối diện với thách thức. Mở rộng công thức thực phẩm đóng gói không giống như nấu nướng trong bếp và phục vụ trong vài phút cho một vị khách ngồi tại bàn. Cô đã hợp tác với những người có kinh nghiệm trong nghề đóng gói để có thể bán sản phẩm trong các cửa hàng, siêu thị. “Chúng tôi đã thực sự may mắn khi sớm tìm thấy một nhà đóng gói ở Bờ Tây, một nhà sản phẩm há cảo, tin tưởng và sẵn sàng mạo hiểm với chúng tôi. Họ vẫn là nhà sản xuất của chúng tôi cho đến nay và sản xuất 80% các mặt hàng của chúng tôi.”

“Mọi người hỏi tôi làm thế nào để khởi động một doanh nghiệp thực phẩm trong thời đại ngày nay. Thật không may, tôi cho rằng môi trường đã thay đổi nên làm kinh doanh cũng khó khăn hơn. Nhưng điều đó không làm khó riêng ai. Lời khuyên tôi đưa ra cũng vẫn tương tự như những gì tôi đã tự nhủ với bản thân 10 năm trước. Bạn có thể không được gì trong lần thử đầu tiên, nhưng cứ tiếp tục gõ cửa từng nhà và chỉ dừng lại cho đến khi có ai đó mở cửa và nói ‘Thứ này thật thú vị. Tôi sẽ thử’.”

“Tôi thực sự không sợ hãi về việc có thể phạm sai lầm. Tôi không cảm thấy xấu hổ hay thất vọng vì vậy. Tôi mắc lỗi mọi lúc, và quẳng nỗi lo âu về nó đi nhanh chóng. Đây là một công việc mệt mỏi và thật khó khăn. Rất nhiều người, từ nhà đầu tư tới những người thu mua đang tìm cách tiếp cận, từng nói “không” với bạn. Điều đó chắc chắn đánh vào lòng tự trọng của bạn. Nhưng nếu bạn hạ thấp bản thân vì đã làm rối tung mọi thứ hay gặp thất bại tạm thời, thì đó mới thực sự là khó khăn. Tôi đã thực sự may mắn khi tôi coi tất cả những thất bại là cách để cải thiện và học hỏi”, Phillips chia sẻ trên Entrepreneur.


Lục Kiếm