Startup Biofeed: Thay thuốc trừ sâu bằng… mùiStartup Biofeed: Thay thuốc trừ sâu bằng… mùi

Lục Kiếm 14:0 12/7/2018

Quan điểm thông thường cho rằng để đáp ứng nhu cầu khổng lồ, nông nghiệp không thể không dùng thuốc trừ sâu. Nhưng người sáng lập startup Biofeed đã cho thấy vẫn luôn có cách diệt trừ sâu bệnh thân thiện với môi trường mà vẫn đảm bảo được năng suất công nghiệp.

Nimrod Israely, người sáng lập đồng thời là CEO của startup Biofeed

Ảnh: Biofeed

Nimrod Israely vốn là một nông dân trồng cây ăn quả. Phun thuốc trừ sâu là một phần cuộc sống của ông, nhưng cũng là vấn đề lớn của ông.

Thuốc trừ sâu không chỉ độc mà còn không thực sự hiệu quả. Nhưng con người lại thường phun thuốc bừa bãi, mà điều đó có nghĩa là trong khi một số loài gây hại nhất định bị tiêu diệt thì cũng có nhiều loài côn trùng không độc hại, là kẻ thù tự nhiên của sâu bệnh, cũng bị tử vong.

Điều này khiến ông nỗ lực tìm ra một cách thay thế không gây hại mà hiệu quả hơn phun thuốc, chỉ nhắm vào những loài gây hại cụ thể. Vì lẽ đó, Israely đã thành lập Biofeed - tập trung vào việc bảo vệ môi trường trong khi phát triển các giải pháp kiểm soát sâu bệnh có hại mà không phải dùng đến phun thuốc. Sau bảy năm nghiên cứu các phương pháp khác nhau trong vườn cây ăn quả của mình ở Kibbutz Tzuba, ông đã mở rộng hoạt động trên khắp Israel để phát triển công nghệ, sử dụng toàn bộ đất nước làm địa điểm thử nghiệm của mình. Cơ sở mà Israely sử dụng là ruồi đục trái Bactrocera dorsalis - một ví dụ hoàn hảo về loại sâu bệnh toàn cầu, và không có sự thay thế thỏa đáng cho việc phun thuốc.

Không nghe, không nếm, không chạm, không nghe…

Câu trả lời đơn giản đến ngạc nhiên: mùi. Mùi có thu hút hoặc đẩy xa, tùy thuộc vào sự kết hợp của các phân tử khác nhau. Thêm vào đó, loài gây hại sẽ phản ứng với mùi hấp dẫn từ khoảng cách thậm chí lên tới hàng trăm mét – đã được chứng minh trong thế giới tự nhiên, côn trùng có thể tìm thấy bạn đời hay phát hiện kẻ thù trong đêm từ xa. Vì ít mùi thơm có tác dụng thu hút hơn là đẩy ra xa, Biofeed đã phát triển mùi thu hút sâu bệnh đến một địa điểm cụ thể, và một khi chúng đến đó thì loại bỏ - phương pháp này được gọi là Thu hút và Giết.

Biofeed đã phát triển một giải pháp sáng tạo đáng ngạc nhiên, sử dụng công thức bí mật kết hợp với mùi đặc trưng để thu hút côn trùng, và một thành phần hoạt chất để tiêu diệt nó. Giống như các thành phần bí mật của Coca Cola, bí mật của công thức được giữ kín, và bao gồm ba yếu tố: Mùi, Thức ăn và Chất độc (vô hại với con người nhưng gây tử vong cho sâu bệnh).

Chất lỏng được phân tán bằng phương pháp “nhả chậm” nên không cần phun thuốc.

Ảnh: Biofeed

Cơ chế độc đáo của Biofeed là không sử dụng các vật dụng điện tử hoặc các thiết bị phức tạp, chỉ đơn giản là một chai nhỏ chứa công thức đã được điều chế gắn trên một tấm bảng nhỏ làm từ vải sáp. Cái chai được đưa vào trong tấm vải với một lỗ hở nhỏ, mỗi ngày tiếp một ít công thức vào bên trong. Lỗ hở nhỏ xíu đó điều chỉnh áp suất và đảm bảo chất lượng công thức không thay đổi. Công thức này không bay hơi, do đó không có sự thay đổi về mùi. Điều đó làm nên thành công cho phương pháp này, vì nó cho phép mang lại hiệu quả không thay đổi. Tấm bảng cũng được giữ nguyên chất lượng dù treo bên ngoài trời, ngay cả trong mùa mưa. Trung bình, tấm bảng này có tuổi thọ 4 năm.

Cách thức hoạt động cũng rất đơn giản, tương tự như chúng ta vẫn bẫy chuột hàng ngày bằng kẹo. Côn trùng có hại bị thu hút bởi mùi, đậu vào tấm bảng, “đánh chén” ngon lành (nhưng chưa chết) rồi bay đi. Sau đó, chúng mới chết.

Cơ chế này nghe rất đơn giản và dường như có thể nhìn thấy vô số cái “bẫy” tương tự trên thị trường. Nhưng sản phẩm của Biofeed không được coi là bẫy, và những cái “bẫy” khác thì phần lớn không hiệu quả do không có cơ chế kiểm soát được mức độ phát tán ra, dẫn đến hiệu quả của mùi giảm đáng kể. Các sản phẩm khác trên thị trường cũng thường có chi phí bảo trì và dịch vụ tốn kém, nhưng ưu điểm của Biofeed là khả năng giữ cho mùi phức tạp duy trì được chất lượng không đổi trong thời gian dài.

Hiệu ứng toàn cầu

Cũng giống như côn trùng giải phóng mùi cơ thể, Biofeed có cơ chế tương tự. Điều này giúp giải quyết vấn đề sâu bệnh trên toàn cầu, với khả năng kiểm soát một số loài gây hại cho trái cây phổ biến nhất trên thế giới, bao gồm ruồi đục quả Bactrocera zonata và Bactrocera dorsalis, vốn là những loài sâu gây hại cho trái cây hàng đầu và bị coi là khủng hoảng nông nghiệp toàn cầu. 

Trước đó, không có giải pháp nào thực sự hiệu quả với loài này. Cả bẫy và phun thuốc đều có hiệu quả thấp. Ngay cả phương pháp Mating Disruption, cố gắng loại bỏ sâu bệnh bằng cách loại bỏ khả năng sinh sản, cũng không hiệu quả trong việc giảm nhu cầu phun thuốc trừ sâu và trên hết là cực kỳ đắt.

Điều tệ hơn là việc diệt ruồi giấm có thể ảnh hưởng đến khoảng 30-100% vụ mùa, nghĩa là phá hủy sinh kế của nông dân trên khắp châu Á và châu Phi.

“Mồi” nhử của Biofeed là thứ mùi không gây hại cho con người nhưng có thể quyến rũ sâu bệnh.

Ảnh: Biofeed

Biofeed đã chứng minh rằng sản phẩm của mình có hiệu quả. Chẳng hạn ở Ấn Độ, vụ quan trọng nhất là xoài, bị tấn công liên tục bởi loài ruồi đục trái xoài (tên khoa học Bactrocera dorsalis) và các loài gây hại khác. Trong dự án thử nghiệm ở Ấn Độ, Biofeed chỉ mất 18 tháng để tạo ra một giải pháp mới để loại bỏ mối đe dọa này. Một kết quả rất ấn tượng, vì hầu hết các công ty đều mất 10-20 năm với chi phí khoảng 200-300 tỷ USD để phát triển sản phẩm mới.

Giải pháp của Biofeed là sử dụng 10 tấm cho mỗi hecta, giúp giảm tỷ lệ phá hoại tới 95%, mà không cần phải tốn kém đầu tư thêm nguồn lực hay lao động.

Chuyến đi tương lai

Mục tiêu của Biofeed không chỉ là xóa bỏ sâu bệnh mà còn mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe của con người. Israely hy vọng sẽ thấy một thế giới mà thuốc trừ sâu hay bất cứ chất nào tương tự không còn là một phần của chuỗi cung ứng cũng như ngay cả trong cuộc sống hàng ngày vốn bị quấy rầy bởi những loài khó chịu như muỗi, loài mang mầm bệnh Zika và sốt rét nguy hiểm.

“Chúng tôi nhắm mục tiêu đến châu Phi, châu Á, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước đang phát triển khác bởi vì chúng tôi thấy tương lai của nông nghiệp ở đó. Chúng tôi muốn mang đến thứ gì đó cực kỳ dễ sử dụng, không cần máy kéo, không cần phải nhớ phun một lần một tuần, không cần phải đặt mình vào tình thế nguy hiểm với thuốc phun, không có thiết bị an toàn. Đây là thứ có thể làm thay đổi đáng kể trong nông nghiệp và sức khỏe con người. Và điều đó có nghĩa là một tương lai tốt đẹp hơn.”


Lục Kiếm