Startup Banza: Từ cơn đau bụng đến món mì ống gây sửng sốtStartup Banza: Từ cơn đau bụng đến món mì ống gây sửng sốt

Lục Kiếm 0:15 24/11/2018

Brian Rudolph đã biến vấn đề cá nhân thành doanh nghiệp có sản phẩm xuất hiện tại hơn 10 nghìn cửa hàng trên đất Mỹ.

Người sáng lập Banza - Brian Rudolph

Ảnh: Banza

Bốn năm trước, Brian Rudolph 23 tuổi. Khác với những người bạn đồng trang lứa thời đó say sưa khởi nghiệp với công nghệ, Rudolph nhận ra rằng có thể xây dựng công ty nhờ món mì ống tự chế làm từ đậu gà chickpea (đậu răng ngựa). Brian Rudolph phải tự chế ra vì món mì ống bày bán công nghiệp thường khiến anh bị đau bụng. Vì thế, trong năm 2014, Brian Rudolph đã hợp tác cùng anh trai Scott để ra mắt Banza, nơi anh có thể thử sử dụng chiến thuật của các công ty công nghệ vào ngành thực phẩm.

Banza nổi tiếng với các sản phẩm thuần chay có chứa gấp đôi lượng protein, gấp 4 lượng chất xơ mà chỉ tạo ra một nửa lượng calo so với các loại mì ống thường thấy trên thị trường. Một năm sau khi ra mắt, sản phẩm đã có mặt trên nhiều kệ hàng, thậm chí còn được tạp chí Time đánh giá là một trong những sáng tạo tốt nhất năm 2015, danh sách dành để tôn vinh những sản phẩm hoành tráng như xe cân bằng hay Tesla Model X. Giờ đây, nếu đến Mỹ, bạn có thể thấy món mì ống đặc biệt ấy ở hơn 10 nghìn cửa hàng, bao gồm cả những tên tuổi quen thuộc như Target, Walmart và Whole Foods. Ngoài mì, công ty còn bán phô mai đóng hộp và huy động được 7,5 triệu USD tiền vốn trong năm 2017.

Ảnh: Banza

Rudolph cho biết: “Dù không có nhiều kinh nghiệm về ngành công nghiệp thực phẩm, nhưng chúng tôi tiến bước khá nhanh. Tất nhiên, thách thức không ít, nhưng chúng tôi đã làm nhiều điều mà các công ty thực phẩm khác không làm”. Chẳng hạn: Dù được xem là thành công, nhưng hai anh em nhà Rudolph vẫn tập trung lấy ý kiến từ khách hàng để cải thiện sản phẩm hay gửi mẫu món mì spaghetti đến những người thu mua trong ngành bán lẻ thay vì chờ đợi sản phẩm được chú ý và hoàn thiện cả bao bì.

Ngay từ lúc khởi sự, hai anh em đã mượn chiến thuật của ngành công nghệ. Họ thu hút 17 nghìn USD từ chương trình gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) để cho ra lò lô mì đầu tiên. Từ đó, thành công vừa tăng thêm sự tự tin cho họ, vừa như lời quảng cáo cho sản phẩm được lan xa. Banza trở thành công ty non trẻ nổi bật trên chương trình khởi nghiệp của CNBC. Việc xuất hiện trên chương trình thúc đẩy hai anh em không ngừng cố gắng để tìm kiếm nhà sản xuất - một thách thức tiêu tốn rất nhiều tiền. Nhưng phần thưởng là xứng đáng: một giảm khảo đã giới thiệu nhà bán lẻ đầu tiên để rồi họ đã ký được hợp đồng sau này.

Ảnh: Amazon

Thừa thắng xông lên, Rudolph đã đưa Banza lên kệ hàng của Target, áp dụng chiến thuật “tấn công tới tấp”. “Tôi đã phải gửi ít nhất 5-6 email để lại hàng tấn thư thoại để cuối cùng gửi được một email đến đúng thời điểm họ tiến hành sắp xếp lại danh mục hàng hóa”.

Anh đã rút được kinh nghiệm gì từ đó? “Dù bị từ chối hay không thì cũng không vấn đề gì. Nếu bạn không nhận được phản hồi, không có nghĩa họ phớt lờ bạn. Điều đó có nghĩa họ quá bận rộn và có thể bạn đã xuất hiện vào thời điểm không thích hợp. Hãy lịch sự và luôn cung cấp thông tin cập nhật hữu ích, khi thời cơ đến, họ sẽ nhìn sản phẩm của bạn”.

Ảnh: Banza

Việc kết nối với nhà bán lẻ giúp Rudolph vững tin hơn vào tương lai. Giống như cách Chobani đã làm rung chuyển thế giới sữa chua, tham vọng của Rudolph đưa Banza lên vị trí thống lĩnh thị trường mì ống lành mạnh với 50% thị phần. Không hề che giấu đã học hỏi Chobani trong việc đặt sản phẩm của mình bên cạnh các sản phẩm mì ống truyền thống để khách hàng quyền được lựa chọn, Rudolph nói với Food Business News: “Nếu chúng tôi định vị Banza là sản phẩm dành cho những người dị ứng, điều đó không thúc đẩy các gia đình thử cho các con ăn đồ tốt hơn một chút. Điều chúng tôi làm là nhắc họ khi mua mì truyền thống, có lựa chọn bổ dưỡng hấp dẫn ngay bên cạnh”.


Lục Kiếm