Startup trí tuệ nhân tạo: Mục tiêu săn lùng của các tập đoàn công nghệStartup trí tuệ nhân tạo: Mục tiêu săn lùng của các tập đoàn công nghệ

Quang Huy 7:2 1/6/2017

Startup trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành mục tiêu săn lùng của các tập đoàn công nghệ khi các ông lớn đang tích cực thâu tóm các startup này. Trong đó, Google đang tỏ ra có nhiều ưu thế trong cuộc đua này.

Startup AI mà Google mua lại của DeepMind gây trấn động thế giới sau khi đả bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới Ke Jie (Kha Khiết)

Theo hãng nghiên cứu CB Insights, trong quý I/2017, 34 startup AI đã bị các tập đoàn công nghệ mua lại, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó phải kể đến một số thương vụ mua bán đình đám của Ford, Apple, Google. Cụ thể: Ford đã tiến hành một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại khi rót 1 tỷ USD vào Argo AI do cựu chuyên viên trong lĩnh vực xe tự lái của Google và Uber sáng lập. Apple cũng xác nhận đã thâu tóm công ty dữ liệu Lattice - startup chuyên làm về dữ liệu phi cấu trúc. Google mua lại nền tảng phân tích tiên đoán Kaggle.

Nếu tính từ năm 2012 đến nay, khoảng 46% startup AI đã được các tập đoàn công nghệ mua lại, tương đương với hơn 200 công ty sử dụng công nghệ AI cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, Alphabet Inc’s - Công ty mẹ của Google - đang đi đầu trong việc thâu tóm startup về trí tuệ nhân tạo  khi mua lại 11 startup AI kể từ năm 2012. Tiếp đến là Apple  (7 startup AI), Facebook và Intel Corp.

Một trong những thương vụ mua lại startup AI đình đám nhất mà Google từng thực hiện là AlphaGo. Trí tuệ nhân tạo mua từ DeepMind (Anh Quốc) này từng gây trấn động thế giới khi đánh bại đại kiện tướng cờ vây đẳng 9 của Hàn Quốc Lee Sedol. Cách đây ít ngày, AlphaGo đã thắng 3 ván trắng trước kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới Ke Jie (Kha Khiết). Với trí tuệ vượt trội con người ở môn cơ vây, AlphaGo đã “quyết định giải nghệ” vì không có đối thủ xứng tầm để chuyển sang chinh phụ những đỉnh cao mới.

Hiện tại, các startup AI đang có xu hướng tập trung vào ứng dụng cụ thể như sức khỏe hay bán lẻ, không cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn công nghệ lớn. Chẳng hạn như startup y tế Forward đang sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để xử lý những kho dữ liệu khổng lồ nhằm trợ giúp bác sĩ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Những startup như vậy đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các ông lớn công nghệ. Matthew Zeiler - Giám đốc điều hành của Clarifai chuyên dùng AI để nhận dạng hình ảnh và video - cho biết: Những người muốn mua lại Clarifai đã tiếp xúc với ông hơn chục lần kể từ khi công ty được sáng lập năm 2013.

Tuy nhiên, Matthew Zeiler tỏ ra hoài nghi về động cơ mua lại các AI này khi đặt ra câu hỏi: "Google cạnh tranh với gần như tất cả công ty trên thế giới. Liệu có thật họ muốn trở thành đối tác của bạn trong việc phát triển AI?”. Trong khi đó, các hãng công nghệ lớn đều từ chối bình luận khi đặt câu hỏi về chiến lược mua lại startup AI. Còn giới phân tích cho rằng: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm công nghệ đang trở thành xu hướng mới trên thị trường. Vì thế, để củng cố vị thế trên trên thị trường công nghệ, việc các tập đoàn công nghệ săn lùng startup AI chẳng có gì khó hiểu!


Quang Huy