Sphericam 2: gia nhiệt cho thị trường máy quay phim 360 độ chuẩn 4KSphericam 2: gia nhiệt cho thị trường máy quay phim 360 độ chuẩn 4K

Quang Huy 18:54 19/7/2015

Sau 2 năm đưa ra thị trường thế hệ đầu tiên, các nhà phát triển đã quyết định cho ra đời thế hệ thứ 2 của dòng máy quay phim 360 độ. Với những thành công mà phiên bản đầu tiên gặt hái được, Sphericam 2 đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khoảng 300 người với số vốn huy động hơn 250 nghìn USD, vượt 67% so với mục tiêu đề ra, cho dù thời gian gọi vốn vẫn còn 10 này nữa.

Giờ đây, công nghệ thực tế ảo 360 độ không còn quá xa lạ khi liên tục được giới thiệu tại các triển lãm công nghệ lớn của thế giới. Thêm vào đó, nhu cầu về thiết bị tạo nội dung video VR 360 độ cũng ngày càng tăng cao. Trong đó, việc Youtube chính thức hỗ trợ thêm video 360 độ cũng như ngành công nghiệp âm nhạc, phim ảnh đã bắt đầu thực hiện những nội dung đầu tiên theo công nghệ mới đang mở ra cơ hội lớn cho các nhà sản xuất tham gia sân chơi này.
 
Video giới thiệu Sphericam 2
 
Tuy nhiên, một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công cho công nghệ còn mới mẻ này là phải có những thiết bị dành cho người dùng cuối, giúp họ có thể xem và quay được. Trong khi những thiết bị xem đã được nhiều hãng công nghệ như Samsung, Oculus phát triển và tung ra thị trường, thì các dòng camera cho phép người dùng quay lại những nội dung 360 độ lại quá hiếm. Xuất phát từ thực tế này, ý tưởng phát triển Sphericam 2 đã ra đời nhằm mang đến người dùng cơ hội quay phim VR 360 độ một cách dễ dàng và tiện lợi hơn.
 
Sphericam 2 sở hữu thiết kế khá nhỏ gọn với đường kính 6,8cm (tương đương quả bóng tennis), trọng lượng chưa đầy 400g và được làm bằng nhôm. Bề mặt của Sphericam 2 có 8 điểm gắn vào chân máy. Không chỉ được trang bị 6 ống kính quay video chất lượng 4K tại 60 fps, Sphericam 2 còn được tích hợp tính năng định vị toàn cầu GPS, hệ thống tự động ổn định hình ảnh, 4 microphone và cổng micro USB. Ngoài ra, Sphericam 2 còn trang bị pin Li-po dung lượng 2800 mAh, mang đến người dùng khả năng quay phim trong khoảng thời gian 60-90 phút.
 
Video 360 độ quay bởi Sphericam 2
 
Với công nghệ và tính năng mà Sphericam 2 được các nhà phát triển trang bị, người dùng có thể dễ dàng quay lại những thước phim thực tế ảo 360 độ. Với cấu tạo hình cầu cùng 6 camera phối hợp hoạt động, Sphericam 2 mang đến người dùng cơ hội chụp tất cả cảnh vật xung quanh với độ phân giải 4K mà không có bất kỳ điểm mù nào. Việc nhà sản xuất đưa ra nhiều tùy chọn gắn kết cho Sphericam 2 giúp người dùng có thể quay được hình ảnh xuất hiện ở mọi nơi, cho dù hình ảnh đó đang ở sau lưng, dưới chân, hay trên đầu. Không chỉ có vậy, Sphericam 2 còn có khả năng chụp các tập tin lớn lên đến 1bitrate, ghi âm với chất lượng lossless (hoặc gần đạt chuẩn lossless).
 
Chân có thể tháo rời khi người dùng muốn bảo vệ máy ảnh chống lại tác động từ môi trường bên ngoài
 
 
 
 
Hơn thế, những Video mà Sphericam 2 quay được sẽ được truyền trực tiếp về máy tính hoặc các thiết bị di động của người dùng thông qua kết nối Wi-Fi. Vì thế, người dùng không chỉ xem được các đoạn video quay được trên Oculus Rift, Samsung Gear VR hay Google Cardboard mà còn có thể xem trên iPad, máy tính bảng và smartphone cũng như chia sẻ các hình ảnh này cho bạn bè và người thân thông qua các trang mạng xã hội như facebook... Ngoài ra, ứng dụng di động tích hợp kèm sẽ tạo điều kiện cho người dùng bắt đầu hay dừng ghi âm khi ghi hình, xem, chỉnh sửa, post lên mạng... chỉ bằng những thao tác đơn giản trên các thị bị di động đang sử dụng.
 
Sphericam 2 được sản xuất và lắp rắp ở châu Âu mà không phải ở Trung Quốc như nhiều sản phẩm công nghệ khác. Vì thế, nhóm phát triển có thể theo dõi và giám sát việc sản xuất sphericam hàng ngày.

Hiện tại, Sphericam 2 đang được gọi vốn trên Kickstarter. Đến nay, Sphericam 2 đã nhận được sự ủng hộ khoảng 300 người với số vốn huy động hơn 250 nghìn USD, vượt 67% so với mục tiêu đề ra. Ngoài những thành công mà phiên bản đầu tiên gặt hái được, việc Sphericam 2 nhanh chóng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng còn do danh tiếng của người phát minh ra Sphericam. Jeffrey Martin là bậc thầy về chụp ảnh 360 độ, người đang giữ kỷ lục thế giới cho bức ảnh panorama lớn nhất, độ phân giải 320 gigapixel chụp tại London, thủ đô Anh Quốc.
 
Theo kế hoạch, Sphericam 2 sẽ được bán ra thị trường từ cuối năm 2015 với giá bán lẻ dự kiến 1.499 USD. Những người tham gia ủng hộ dự án trên Kickstarter sẽ được nhận máy sớm hơn kèm nhiều quà tặng có giá trị. Việc Sphericam 2 ra mắt thị trường được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho thị trường máy quay phim 360 độ trong thời gian tới.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :