Sốt xuất huyết có nên uống nước chanh không?Sốt xuất huyết có nên uống nước chanh không?

PV 7:0 13/8/2017

Chanh là loại quả giàu vitamin C, chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nước chanh có tác dụng tăng khả năng miễn dịch của cơ thể nên được nhiều người sử dụng khi mệt mỏi, ốm bệnh. Nhưng với bệnh sốt xuất huyết, người bệnh có nên uống nước chanh hay không?

Theo ông Đỗ Đức Ngọc (KCYD), khi sốt xuất huyết, cơ thể đang rất cần bổ máu, mà chanh chính là nguyên nhân mất hồng cầu, mất tiểu cầu, mất máu, làm hạ huyết áp, làm tiêu mỡ, giảm béo. Chanh chỉ giết chết tế bào ung thư mà không phục hồi được lượng máu để nuôi tế bào lành. Khi tế bào lành mất máu nuôi dưỡng sẽ trở thành tế bào bị hủy hoại khiến bệnh ung thư tái phát.

Cơ thể cần oxy trong nước để giảm tình trạng mất tiểu cầu. Máu thiếu nước sẽ bị khô đặc. Do đó, nước vừa làm loãng máu vừa có tính chuyển hóa oxy để duy trì công thức máu không bị phá hủy.

Tây y coi bệnh sốt xuất huyết làm vỡ tiểu cầu là 1 loại bệnh nguy hiểm cần phải dùng trụ sinh và truyền nước biển, thời gian điều trị lâu, có khi cả tháng.

Ông Đỗ Đức Ngọc cho rằng chỉ cần bổ sung kẹo Vitamine C 50mg và một ly nước lọc mỗi giờ một lần. Tổng số nước dùng trong ngày là 10 ly (tương đương 2,5 lít nước) và 500mg Vit C. Khi đó cơn sốt xuất huyết sẽ hạ, vết da thâm đen do vỡ tiểu cầu mờ dần. Thực hiện điều này trong 3-5 ngày không cần 1 viên trụ sinh nào mà khỏi bệnh sốt xuất huyết.

Sau mỗi bữa ăn có thể uống nước quế giúp duy trì thân nhiệt, làm tăng huyết áp, làm mạnh chức năng tỳ vị để chuyển hóa thức ăn thành chất bổ máu. Tối đi ngủ uống thuốc bổ máu B12 hoặc Siro Đương quy tửu làm tăng hồng cầu, tiểu cầu.

Ngoài nước chanh, bệnh nhân sốt xuất huyết cũng nên kiêng các loại nước ngọt, nước soda, nước ép trái cây nguyên chất khác, mật ong, các loại đường ăn tự nhiên... Vì đường làm vùng viêm nhiễm lan rộng, khiến các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn.

Một số điều bệnh nhân sốt xuất huyết cần kiêng kỵ:

- Kiêng tắm (cả nước nóng, lạnh hoặc xông hơi)

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường sốt thành cơn, sốt cao 39-40 độ hoặc có những cơn rét run, nổi gai ốc. Lúc này, bệnh nhân không nên tắm nước nóng hoặc xông hơi vì mạch máu càng bị dãn mạnh, làm bệnh thêm nặng.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cũng không được tắm nước lạnh vì nước lạnh làm co mạch ngoài da, dãn mạch trong nội tạng, tạo ra nguy cơ tử vong. Bệnh nhân chỉ được lau người bằng nước ấm.

- Đồ cay nóng

Bệnh nhân sốt xuất huyết tuyệt đối không nên ăn đồ cay nóng vì dễ gây chảy máu bên trong, khiến bệnh thêm nặng, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

- Cà phê, chất kích thích

Cà phê, chất kích thích, rượu, thuốc lá... làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, không tốt cho bệnh nhân.

- Trà đặc

Trà đặc làm não ở trạng thái bị kích thích, khiến huyết áp tăng, có thể tăng nhiệt, không tốt cho người bệnh. Trà còn làm giảm hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

- Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến bệnh nhân bị đầy bụng, khó tiêu

- Trứng

Trứng có hàm lượng protein sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn. Người bệnh sốt xuất huyết khi ăn trứng gà sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng, không giải tỏa ra ngoài được nên càng sốt cao và lâu khỏi bệnh. Bệnh nhân nên uống nhiều nước, rau quả tươi và hạn chế sử dụng đồ ăn nhiều protein.


PV

Tổng hợp