Sony trình diễn siêu màn hình 16K, ứng dụng công nghệ Crystal LEDSony trình diễn siêu màn hình 16K, ứng dụng công nghệ Crystal LED

Quang Huy 11:2 11/4/2019

Dư âm sau màn ra mắt dòng TV 8K của Samsung chưa lắng xuống, thì giới công nghệ lại được mãn nhãn với màn trình diễn siêu màn hình với độ phân giải lên đến 16K của Sony.

Màn hình 16K được Sony trình diễn tại Triển lãm Thương mại và Hội thảo thường niên NAB Show 2019 tại Las Vegas, Hoa Kỳ

Theo BBC, màn trình diễn siêu màn hình đang được Sony thực hiện tại Triển lãm thương mại và hội thảo thường niên NAB Show 2019 diễn ra tại Las Vegas từ ngày 6/4 đến ngày 11/4, mang đến người xem trải nghiệm hình ảnh có độ chi tiết chân thực đến khó tin.Điều này được lý giải là do màn hình 16K của Sony có độ phân giải gấp 16 lần TV 4K - chuẩn TV đang được người dùng mong ước, gấp 64 lần dòng TV Full HD đang được bán rộng rãi trên thị trường.

 

Dù đây không hẳn là màn hình 16K đầu tiên của Sony, bởi trước đó hãng điện tử Nhật Bản từng thiết kế siêu màn hình 16K đặt tại sân bay Haneda ở Tokyo năm 2014. Tuy nhiên, mẫu màn hình 16K mà Sony trình diễn lần này đã cho thấy bước tiến mới của dòng sản phẩm này.

Màn hình 16K của Sony tại sân bay Haneda ở Tokyo

Màn hình 16K mới của Sony gồm các tấm nền dạng module không viền xếp sát nhau, tạo nên hình ảnh hiển thị duy nhất liền mạch thay vì vẫn xuất hiện các đường giới hạn của các module trong màn hình 16K mà Sony lắp đặt tại Haneda ở Tokyo. Sony gọi công nghệ này là Crystal LED. Hơn thế, màn hình cũng không cần đèn nền, cho độ sáng cao và độ sâu hơn màn OLED. Vì thế, Crystal LED của Sony được đánh giá tương tự Micro-LED của Samsung.

 

Hiện tại, Sony sẽlắp đặt siêu màn hình 16K tại trung tâm nghiên cứu mới được xây dựng riêng cho tập đoàn mỹ phẩm Shiseido ở thành phố Yokohama nằm ở phía nam Tokyo. Với kích thước màn hình dài 19,2m và cao 5,4m, dài gấp hai lần và cao gần gấp đôi xe buýt 60 chỗ, việc lắp đặt phải kéo dài đến tầng hai của tòa nhà. Cùng với đó, Sony cũng có kế hoạch ra thêm nhiều mẫu màn hình ứng dụng công nghệ Crystal LED với kích thước và độ phân giải nhỏ hơnnhằm đáp ứng nhu cần đa dạng của thị trường như cho văn phòng, trưng bày xe hơi, rạp chiếu phim...

Công nghệ Crystal LED của Sony vàcông nghệ Micro-LEDcủa Samsung được kỳ vọng sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho ngươi dùng

Nhận định về dòng sản phẩm màn hình 16K, nhà phân tích David Mercer đến từ Hãng Nghiên cứu thị trường Strateg Analytics cho biết: Chúng ta đang dần tiến đến công nghệ 8K vào cuối thập kỷ 2010s. Song không ai dám chắc chúng ta cần bao nhiều thời gian để vượt qua giới hạn đó. Có lẽ trong thời gian tới, chuẩn 16K chỉ giới hạn trong khách hàng doanh nghiệp mà thôi.

 

Điều đó cũng có nghĩa để có thể ra mắt dòng TV 16K là cả chặng đường dài phía trước. Song, có một thực tế không thể phủ nhận: Công nghệ Crystal LED do Sony phát triển sẽ mang đến thị trường thêm lựa chọn bên cạnh công nghệ Micro-LED của Samsung. Như thế, thị trường TV cũng đa dạng hơn. Người dùng sẽ có thêm trải nghiệm mới mẻ với nhiều công nghệ mà các nhà sản xuất trình diễn.

Xem thêm:

Samsung mở hướng đi mới cho thị trường TV với Micro ...

LG phát triển TV Micro-LED cạnh tranh với Samsung


Quang Huy

Từ Khóa : Samsung Sony