Sony tiết lộ lý do không từ bỏ smartphone bất chấp thua lỗ kéo dàiSony tiết lộ lý do không từ bỏ smartphone bất chấp thua lỗ kéo dài

Quang Huy 0:10 24/5/2019

Sony Mobile có thể thua lỗ kéo dài, nhưng hãng không từ bỏ việc sản xuất smartphone. Bởi điện thoại thông minh là tương lai của giải trí.

CEO Kenichiro Yoshida vẫn quyết tâm sản xuất smartphone, bất chấp khó khăn mà Sony đang phải đối mặt
 
Theo Engadget, CEO mới của Sony, Kenichiro Yoshida xác nhận vẫn giữ niềm tin vào bộ phận di động của người tiền nhiệm, cho dù hãng đang gặp phải vô vàn khó khăn. Phát biểu trước báo giới, ông Kenichiro Yoshida - người kế nhiệm ông Kaz Hirai giữ chức vụ CEO của Sony - cho biết: Hãng sẽ không từ bỏ mảng smartphone, ngay cả khi lĩnh vực kinh doanh này đang hấp hối.
 
Lý giải cho quyết tâm này, CEO Kenichiro Yoshida cho biết: Sony nhìn nhận smartphone như phần cứng dành cho giải trí. Đây là thành phần cần thiết để hỗ trợ lĩnh vực sản xuất - kinh doanh phần cứng của Sony phát triển bền vững. Để chứng minh cho là lời nói của mình, CEO Kenichiro Yoshida Yoshida chỉ ra rằng: Hiện nay, thế hệ trẻ không còn xem TV nữa. Thiết bị đầu tiên mà họ tìm đến là smartphone.
 
Tuy nhiên, để có thể duy trì hoạt động sản xuất smartphone, Sony đã phải công bố kế hoạch cắt giảm 50% nhân sự khiến 2.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực này sẽ phải nghỉ việc khi năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/3/2020. Đồng thời, Sony cũng phải tái cơ cấu hoạt động của tập đoàn khi sáp nhập lĩnh vực di động, camera, TV và âm thanh thành bộ phận kinh doanh mới có tên gọi: sản phẩm và giải pháp Điện tử nhằm mang đến người dùng nhiều mẫu smartphone hấp dẫn hơn.
 
Nhật Bản, châu Âu, Đài Loan và Hong Kong được Sony xác định là thị trường trọng điểm của hãng trong thời gian tới
 
Cùng với đó, Sony cũng phải thu hẹp đáng kể thị trường và chỉ tập trung vào những thị trường mà hãng có nhiều cơ hội cạnh tranh. Trong đó, Sony sẽ tập trung bán smartphone tại Nhật Bản, châu Âu, Đài Loan và Hong Kong và ngừng tập trung vào các thị trường không đem lại hiệu quả cho hãng. Trong đó, Ấn Độ, Australia, Canada, Nam Mỹ, châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á, gồm cả Việt Nam nằm trong danh sách những thị trường Sony giảm sự tập trung hoặc rút hoàn toàn hoạt động kinh doanh smartphone. 
 
Chưa biết các giải pháp này có giúp Sony Mobile vượt qua khủng hoảng hay không? Chỉ biết rằng: Hiện tại, smartphone là mảng kinh doanh thua lỗ duy nhất của Sony. Lĩnh vực này cũng đã có năm thứ 3 thua lỗ liên tiếp khi năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2019. 
 
Sony buộc phải thu hẹp sản xuất do smartphone của hãng không đủ sức cạnh tranh với các đối thủ
 
Trong khi đó, báo cáo kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2019 cho thấy Sony chỉ bán được 6,5 triệu smartphone, chưa bằng 50% lượng máy tiêu thụ của năm tài chính liền trước. Báo cáo của Hãng Nghiên cứu Thị trường Statistica cũng cho biết: Thị phần của Sony đã giảm từ 3% (năm 2010) xuống còn 1% vào đầu năm 2019.
 
Mức thị phần này được xem là không có nhiều ảnh hưởng đến thị trường điện thoại. Đã thế, IDC cho rằng: Ngành công nghiệp điện thoại vẫn tiếp tục suy thoái trong năm 2019 khiến sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất sẽ gay gắt hơn. Do đó, cơ hội để Sony có cú ngược dòng trong bối cảnh đang thất thế trước các đối thủ đến từ Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc như Apple, Samsung, Huawei không nhiều.

Quang Huy