Sony khẳng định vị thế trên thị trường cảm biến camera smartphoneSony khẳng định vị thế trên thị trường cảm biến camera smartphone

Quang Huy 10:58 8/4/2021

Chiếm 46% thị phần, thêm 2% so với cùng kỳ năm 2019, Sony tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường cảm biến camera dành cho smartphone.

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, thị trường cảm biến camera cho smartphone đạt ngưỡng 15 tỷ USD trong năm 2020, tăng 13% so với năm 2019, bấp chất lượng smartphone sản xuất trên toàn cầu giảm hơn 8,8% do sức cầu trên thị trường điện thoại suy giảm.

Cũng theo Strategy Analytics, Sony, Samsung và OmmiVision là ba nhà sản xuất cảm biến camera smartphone lớn nhất thế giới, chiếm 85% thị phần toàn cầu. Trong đó, Sony tiếp tục dẫn đầu với 46% thị phần thay vì 44% của năm 2020. Samsung xếp ngay sau với 29% thị phần, giảm 3% điểm thị phần so với năm 2020. Trong khi đó, OmmiVision có thêm 1% để đạt mức 10% thị phần, xếp ở vị trí thứ 3.

Chuyên gia Jeffrey Mathews đến từ Strategy Analytics cho biết: Đại dịch Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến thị trường cảm biến camera dành cho smartphone do các model ra mắt trong thời gian gần đây được trang bị nhiều camera với cảm biến có độ phân giải cao hơn.

Tuy nhiên, vị thế dẫn đầu của Sony đang lung lay do khách hàng lớn nhất của hãng là Huawei đang phải đối mặt với nhiều khói khăn. Những lệnh trừng phạt liên tiếp của Mỹ nhằm vào nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khiến Huawei bị rơi khỏi Top 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới trong những tháng gần đây.

Cùng với đó, tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn sẽ đặt ra không ít thách thức cho các nhà sản xuất cảm biến, nhất là trong bối cảnh nhu cầu của các nhà sản xuất smartphone vẫn tiếp tục gia tăng.


Quang Huy

Từ Khóa :