Sony chấp nhận từ bỏ smartphone sau nhiều năm ngoi ngóp?Sony chấp nhận từ bỏ smartphone sau nhiều năm ngoi ngóp?

Quang Huy 16:7 29/3/2019

Sony được cho là sẽ cắt giảm 50% nhân viên làm việc trong lĩnh vực di động vào năm 2020. Điều đó có nghĩa khoảng 2.000 nhân viên của lĩnh vực này sẽ phải nghỉ việc vào tháng 3/2020.

Dòng smartphone Xperia không có thay đổi mang tính đột phá,

nên không tạo được lợi thế cạnh tranh trước các các đối thủ

Theo báo cáo của Nikkei, Sony đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự của bộ phận smartphone. Dự kiến, Sony sẽ cắt giảm 50% nhân viên làm việc trong lĩnh vực này vào năm 2020. Thông tin trên đã làm dấy lên mối nghi ngại về việc Sony chấp nhận từ bỏ lĩnh vực kinh doanh smartphone khi mà lượng điện thoại tiêu thụ vẫn liên tục sụt giảm sau nhiều nỗ lực chuyển hướng bất thành trong những năm qua.

Theo thống kê của Hãng Nghiên cứu Thị trường Statistica, thị phần của Sony đã giảm mạnh từ 3% (năm 2010) xuống còn 1% vào đầu năm 2019. Đây là mức thị phần được xem là không có nhiều ảnh hưởng đến thị trường điện thoại. Thêm vào đó, IDC cũng đưa ra ngành công nghiệp điện thoại được dự báo vẫn tiếp tục suy thoái trong năm 2019. Điều đó có nghĩa sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất sẽ ngày càng gay gắt hơn. Do đó, cơ hội để Sony có cú ngược dòng trong bối cảnh đang thất thế trước các đối thủ đến từ Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc trong năm 2019 dường như rất ít.

Smartphone là lĩnh vực kinh doanh thua lỗ duy nhất của Sony ở thời điểm hiện tại

Hiện tại, smartphone là mảng kinh doanh thua lỗ duy nhất của Sony. Đây có thể là năm thứ 3 liên tiếp bộ phận kinh doanh smartphone của Sony thua lỗ khi năm tài chính 2019 kết thúc vào ngày 31/3. Vì thế, thông tin về việc cắt giảm nhân sự bộ phận smartphone của Sony không khiến giới phân tích bất ngờ. Chỉ có điều khi kế hoạch này được thực thi, khoảng 2.000 nhân viên trong tổng số 4.000 nhân viên của bộ phận thiết bị di động sẽ phải nghỉ việc vào tháng 3/2020. Theo đó, các nhân viên tại Nhật Bản sẽ thuyên chuyển đến các vị trí khác. Còn các nhân viên tại châu Âu và Trung Quốc sẽ mất việc.

Đây không phải là lần đầu tiên Sony cắt giảm lượng lớn nhân viên làm việc ở lĩnh vực này. Năm 2014, Sony đã cắt giảm 1.000 nhân viên ở lĩnh vực di động. Cùng với đó, hãng cũng tiến hành cải tổ toàn diện nhằm vực dậy lĩnh vực kinh doanh từng mang lại không ít lợi nhuận cho Sony. Tuy nhiên, lượng smartphone tiêu thụ vẫn tiếp tục suy giảm khiến bộ phận này bị thua lỗ trong nhiều năm sau đó.

Quyết định sáp nhập lĩnh vực di động vào bộ phận mới có thể là bước chuẩn bị tâm lý cho việc từ bỏ sân chơi smartphone của Sony

Để chấm dứt tình trạng này, Sony sẽ sáp nhập lĩnh vực di động, camera, TV và âm thanh thành bộ phận kinh doanh mới có tên gọi: sản phẩm và giải pháp Điện tử. Khi đó, các công nghệ của từng lĩnh vực riêng biệt trước đây sẽ chia sẻ với nhau để qua đó tạo ra sản phẩm tốt hơn. Bằng chứng là chính mâu thuẫn lợi ích giữa lĩnh vực kinh doanh camera và điện thoại đã khiến smartphone của Sony có chất lượng camera không tốt, bất chấp thực tế Sony là công ty hàng đầu thế giới về cảm biến hình ảnh. Trước khi quyết định sáp nhập diễn ra, Sony được cho là đã từng bước dừng hoạt động kinh doanh điện thoại tại một số nước ở khu vực Đông Nam Á do gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất Trung Quốc khiến nhiều người dùng smartphone Sony ở Việt Nam tiếc nuối.


Quang Huy

Từ Khóa : Sony Xperia