Sony bị phạt vì để lộ thông tin khách hàngSony bị phạt vì để lộ thông tin khách hàng

Hương Nguyên 22:51 24/1/2013

Hãng điện tử Nhật Bản Sony vừa bị Văn phòng bảo vệ dữ liệu và tự do thông tin (ICO) châu Âu tại Anh phạt 250.000 bảng Anh (khoảng 395.000 usd) do không bảo vệ hàng triệu thông tin dữ liệu cá nhân và tài khoản của 77 triệu người dùng.

Tháng 4 /2011 mạng Playstation Network của Sony từng bị hacker tấn công và lấy cắp thông tin của hơn 77 triệu khác hàng bao gồm tên tuổi, ngày sinh, mật khẩu tài khoản … có cả thông tin chi tiết của thẻ thanh toán, vụ việc này đã gây chấn động giới công nghệ. Nhóm thủ phạm Anonymous đã bị bắt giữ ngay sau đó.
 
ICO cho rằng, Sony đã vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ dữ liệu DPA, phải chịu trách nhiệm vì để lộ thông tin khách hàng, nếu Sony cập nhật phiên bản mới sớm hơn sẽ ngăn chặn được cuộc tấn công của các hacker. Vì vậy, hãng phải bồi thường gần 400.000 usd.
 
David Smith, phó ủy viên của ICO nhận  định, vụ hacker tấn công Sony khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới người dùng, đẩy họ vào tình trạng bị ăn cắp những thông tin cá nhân cần được bảo vệ.
 
Họa vô đơn chí, Sony bị dính án phạt tới gần nửa triệu usd trong bối cảnh tập đoàn đang gặp nhiều khó khăn, bị lỗ nặng ở quý II/2012,  tới gần 300 triệu usd, phải rao bán cả trụ sở công ty tại Mỹ đế trả nợ.
 
Đáp lại những cáo buộc của ICO, cựu Giám đốc điều hành Sony, Howard Stringer khẳng định, họ cũng là nạn nhân của và vụ tấn công này hoàn toàn có chủ đích, hơn nữa, những thông tin cá nhân của khách hàng đã bị mã hóa, nên nhóm hacker không thể làm gì với chúng, vì vậy, chúng chưa bị lộ. Ông Howard nhấn mạnh thêm, Sony sẽ kháng cáo đến cùng.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :