Sông Nậm Na đang bị vùi kín vì bùn đấtSông Nậm Na đang bị vùi kín vì bùn đất

Ngân Hà 15:5 24/4/2013

Hàng ngày, các xe liên tục đẩy đất đá xuống sông khiến dòng Nậm Na đứng trước nguy cơ bị san lấp hoàn toàn.

Việc ngăn đường, phá núi, mở đường mới khiến cung đường dọc sông từ thị xã tỉnh lỵ Lai Châu về Mường Lay để tới Mường Tè, Mường Nhé, trở thành nỗi kinh hoàng với bụi bẩn, tai nạn, ách tắc…
 
Nghiêm trọng hơn là các đơn vị thi công đang lấp dần sông Nậm Na khi đất đá từ các công trình xây dựng làm đường được xe ben, xe tải, máy ủi, máy xúc ùn ùn đổ xuống sông. Như thế chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được công sức và chi phí vì không phải vận chuyển đất đá thải đi chỗ khác, cũng như không mất tiền thuê bãi đổ phế thải.
 
 Không chỉ là tuyến giao thông đường thủy huyết mạch, Nậm Na còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu nông nghiệp và sinh hoạt cho rất nhiều hộ dân sống ở hai bên bờ sông. Nếu dòng sông này bị san lấp sẽ ảnh hưởng đến môi trường và người dân sinh sống ven sông và toàn bộ vùng hạ lưu. Nhiều thiên tai như: bùn lấp, lũ quét, lũ bùn, lũ ống sẽ đồng loạt xuất hiện. Ngoài ra, cảnh quan sinh thái bị thay đổi và việc canh tác nông nghiệp của người dân có thể bị ảnh hưởng, thậm chí là ngưng trệ do nguồn nước tưới đã mất đi.
 
 
Không biết bao nhiêu đất đá đã dành cho việc lấp sông Nậm Na
 
Vây nhưng, những hành động lấp sông này đã và đang xảy ra trong thời gian dài, nhưng dường như không hề có sự quan tâm, ngăn chặn của bất kỳ một cơ quan hữu trách nào.
Theo tiếng Thái tên Nậm Na nghĩa là “nước ruộng” (Nậm có nghĩa là nước, Na có nghĩa là ruộng,  nương). Sông Nậm Na chảy qua hai huyện Sìn Hồ và Phong Thổ của Lai Châu rồi hợp lưu với sông Đà. Đây là con sông rộng và dài nhất tỉnh Lai Châu và là huyết mạch giao thông đường thủy quan trọng nối tỉnh Điện Biên và Lai Châu, chạy song song với quốc lộ 4D về hướng tây khoảng 50km rồi hợp lưu với sông Nậm Tè (sông Đà) tại Mường Lay tạo nên ngã ba sông huyền sử.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :