Sống lâu hơn nhờ lithium?Sống lâu hơn nhờ lithium?

Ngọc Huyền 18:21 13/4/2016

Các nhà nghiên cứu tại Đại học London và Đại học Harvard nhận thấy nguyên tố hóa học lithium có thể làm tăng tuổi thọ và chậm quá trình lão hóa sau khi nhận thấy rằng loài ruồi giấm sống lâu hơn 16% khi dùng liều thấp.

Người ta cho rằng lithium làm chậm quá trình lão hóa bằng cách ngăn chặn một phân tử có tên là glycogen synthase kinase-3 (GSK-3) – phân tử liên kết với tế bào chết và các bệnh như tiểu đường và bệnh Alzheimer. Lithium cũng thúc đẩy một nhóm phân tử giúp tăng sức khỏe tế bào. Cả hai phân tử được tìm thấy ở người, và nếu áp dụng phương pháp trên người hiệu quả như ruồi, chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ trung bình 13 năm.  
 
Giờ các nhà khoa học muốn kiểm tra lithium trên động vật lớn hơn và cuối cùng là trên người. 
Tiến sĩ Jorge Iván Castillo-Quan - người dẫn đầu nghiên cứu của đại học y Harvard cho hay: “Để nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng tuổi thọ, chúng tôi phải trì hoãn sự khởi phát của các bệnh liên quan đến tuổi tác bằng cách kéo dài giai đoạn khỏe mạnh trong cuộc sống. Xác định phương pháp điều trị lão hóa là một bước quan trọng trong việc đạt được thành tựu. Với mục tiêu là GSK-3, chúng ta có thể khám phá ra cách thức mới để kiểm soát quá trình lão hóa ở động vật có vú, kể cả con người”.
 
Nghiên cứu được công bố vào ngày 7/4 trên Cell Reports và cho thấy rằng ruồi giấm đực và cái sống lâu hơn so với trung bình khi dùng liều lithium thấp trong tuổi trưởng thành, không kể tới yếu tố di truyền. Tuy nhiên một vài con ruồi vẫn bị tác dụng phụ nhưng chúng vẫn tiếp tục phát triển bình thường và sinh sản lành mạnh. 
 
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nồng độ lithium chloride khác nhau cho 160 con ruồi để đo lường hiệu quả về tuổi thọ. Liều lithium cao làm giảm tuổi thọ nhưng liều thấp lại giúp kéo dài tuổi thọ trung bình từ 16-18% so với nhóm ruồi chỉ dùng muối.
 
Lợi ích của lithium cũng đã được nhìn thấy khi nó được sử dụng như là phương pháp điều trị một lần. Những con ruồi sử dụng một liều duy nhất ở giai đoạn cuối của cuộc đời có thể sống lâu hơn tối đa là 13%.
 
Đồng tác giả Tiến sĩ Ivana Bjedov từ Viện Ung thư UCL cho biết: “Chúng tôi tìm thấy lượng lithium thấp không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn bảo vệ cơ thể khỏi sự căng thẳng và ngăn chặn sản xuất chất béo ở nhóm ruồi với chế độ ăn uống có lượng đường cao”.
 
Điều tra viên chính, Giáo sư Dame Linda Partridge, Giám đốc Học viện sức khỏe dưỡng lão UCL và Viện y học lão hóa Max Planck chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là xác định cách để can thiệp vào quá trình lão hóa, với mục tiêu hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh về thể chất và tuối thọ. Điều này có thể được thực hiện bằng chế độ ăn uống, di truyền hoặc các loại thuốc can thiệp. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn tìm ra một loại thuốc tốt nhất. Phản ứng của loài ruồi khi được thí nghiệm với nồng độ lithium thấp đem lại hy vọng cho nghiên cứu. Bước tiếp theo là tiến hành thí nghiệm với GSK-3 ở những động vật phức tạp hơn. Chúng tôi hy vọng phương pháp này sẽ được sử dụng cho con người trong thời gian tới”.
 
Claire Bale, Trưởng phòng Truyền thông Nghiên cứu tại Parkinson, nhà đầu tư dự án, cho biết: “Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định yếu tố chính của vấn đề lão hóa và một ngày không xa nó có thể giúp chúng ta can thiệp trong quá trình lão hóa. Nghiên cứu này có tiềm năng không chỉ giúp tạo ra một thế hệ người già khỏe mạnh, mà còn cung cấp những hiểu biết quan trọng để chúng ta có khả năng điều trị hoặc thậm chí ngăn ngừa tình trạng lão hóa như Parkinson”.
 
Dĩ nhiên, đây mới chỉ là phát hiện bước đầu. Không nên coi lithium là một chất gì đó quá thần thánh. Mọi sự can thiệp vào tự nhiên đều có cái giá của nó. Những chú ruồi với tổ chức giản đơn không bị biến chứng gì lớn với lithium không có nghĩa con người cũng có thể vô tư như… ruồi. 
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :