Sống khỏe nhờ có hôn nhân viên mãnSống khỏe nhờ có hôn nhân viên mãn

Phương Linh 0:26 24/8/2019

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nhà tâm lý học Maryann Troiani, tiến sĩ, đồng tác giả cuốn “Niềm lạc quan” cho biết: Dù bạn đang hẹn hò hoặc đã kết hôn, hãy luôn nhớ đến các yếu tố tâm lý, dù lãng mạn hay căng thẳng trong một mối quan hệ vẫn có thể ảnh hưởng tới tâm trí và cơ thể của bạn.

Tăng cân

Nhà nghiên cứu tâm lý Troiani thấy rằng một cặp vợ chồng hạnh phúc thường có khuynh hướng thúc đẩy, động viên nhau luôn giữ gìn sức khỏe. Họ cùng nhau đi đến phòng tập, đặt ra những mục tiêu, luôn thấy có trách nhiệm với nhau. Khi thấy những cặp vợ chồng tăng cân, đây có thể là “dấu hiệu” của một cuộc xung đột hoặc dấu hiệu của một cuộc sống hôn nhân uể oải. Sự không hài lòng trong các mối quan hệ có thể dẫn tới những hành vi ăn uống thụ động, các vấn đề về giấc ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến cân nặng, thậm chí gây béo phì.

Mức độ căng thẳng

Thường xuyên gần gũi về mặt thể chất có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe. Nghiên cứu được công bố trên tờ “Journal of Sexual Medicine” cho biết những người thường xuyên có quan hệ tình dục lành mạnh thường khỏe khoắn trong tinh thần và hài lòng với mối quan hệ cũng như cuộc sống chung của họ.

Tình dục là một yếu tố gắn liền với quan hệ tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chồng. Tuy nhiên, thái độ của bạn đời bên ngoài phòng ngủ trong cuộc sống hôn nhân cũng quan trọng không kém, có thể mang đến những căng thẳng hay sự vui thích, niềm hân hoan của đối tác. Mức độ stress sẽ tăng cao nếu cuộc hôn nhân không được như ý: Tranh chấp nuôi con, bất đồng về tiền bạc… cũng là yếu tố khiến chỉ số căng thẳng tăng lên.

Hóc môn có lợi cho sức khỏe

Quan hệ tình dục không phải là cách duy nhất có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe. Một nghiên cứu với 38 cặp vợ chồng của đại học Bắc Carolina đã phát hiện rằng cả nam giới và nữ giới đều có độ oxytocin (một loại hóc-môn giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng) cao sau khi họ ôm hôn nhau. Những phụ nữ cũng hạ huyết áp sau khi được ôm hôn. Hành động này chỉ mất của bạn một vài giây nhưng cũng đủ để kích thích các hóc-môn có lợi cho sức khỏe.

Những hành vi chăm sóc nhau đơn giản nhưng khá quan trọng: một cái nắm tay, vuốt ve nhẹ nhàng trên bờ vai… Chỉ thế thôi nhưng cũng đủ giúp cho sức khỏe của bạn hồi phục một cách bất ngờ.

Các vấn đề về giấc ngủ

Ngủ bên cạnh người bạn yêu thương và tin tưởng giúp bạn được thư giãn và có giấc ngủ sâu. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ là bạn có thể gặp những rắc rối về giấc ngủ nếu bạn đời ngáy to hoặc cơ thể có mùi dù tình cảm của đôi lứa vẫn mặn nồng. Các nghiên cứu gần đây cũng cho biết, nếu người bạn đời gặp phải vấn đề về giấc ngủ như trằn trọc, trở mình vì khó ngủ, bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và có giấc ngủ không sâu, khiến cho buổi sáng hôm sau luôn mệt mỏi, trí nhớ giảm sút.

Các mối quan hệ cũng có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu cho thấy một mối quan hệ không vững chắc hoặc có xung đột có thể khiến cho chất lượng giấc ngủ kém. Những rắc rối về giấc ngủ cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề xung quanh mối quan hệ của bạn, tạo ra một cái vòng luẩn quẩn.

Lạm dụng bia rượu

Bạn đời có ảnh hưởng đến khả năng uống bia, rượu của người kia. Nếu bạn lấy một ông chồng nghiện những đồ uống có cồn, trong vòng bốn năm kể từ ngày cưới, tửu lượng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Điều đó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả đôi lứa.

Những xung đột trong hôn nhân và cả sự thiếu hụt tình cảm cũng khiến cả nam giới lẫn nữ giới dùng đồ uống có cồn nhiều hơn để giải tỏa căng thẳng và xoa dịu những đau đớn tinh thần.

Bệnh thuyên giảm nhờ hôn nhân hạnh phúc

Những người đã kết hôn và có đời sống hôn nhân hạnh phúc thường có tâm lý vui vẻ, thoải mái và an tâm hơn khi có bệnh. Kể cả khi bị ung thư, các bệnh nhân có bạn đời chăm sóc chu đáo, được yêu thương sẽ có tâm lý nhẹ nhõm, lạc quan hơn những người có đời sống hôn nhân không được viên mãn hoặc độc thân. Sự cô đơn, tâm lý u uất, căng thẳng có tác động tiêu cực tới khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến những bệnh nhân ung thư tiến triển bệnh nặng hơn.


Phương Linh