Sống chung với mẹ chồng – xem và cảm nhận, đừng làm theo!Sống chung với mẹ chồng – xem và cảm nhận, đừng làm theo!

Nam 10:18 27/4/2017

Hình ảnh mẹ chồng nàng dâu trong bộ phim “hót hòn họt” Sống chung với mẹ chồng đang khiến nhiều người sợ hãi cho mối quan hệ vốn khá phức tạp này. Tuy nhiên, xem phim là để giải trí và cảm nhận, đừng ám ảnh tưởng tượng làm theo để rồi rước khổ vào thân.

Đọc thì vui nhưng đọc xong ngẫm lại liệu chúng ta có đang đi quá đà chuyện muôn thuở mẹ chồng - con dâu? Liệu sau nụ cười vui vẻ có phải những nỗi lo lắng?

Chuyện mẹ chồng - con dâu luôn là vấn đề không bao giờ bị lỗi “mốt”, luôn có chuyện để viết, để tám và để làm phim. Đa số mỗi câu chuyện trên phim đều phản ánh thực tế xã hội hiện tại và nhất là quan điểm sống của 2 thế hệ. Nhiều cô con dâu còn “rung cây dọa khỉ” bảo rằng mẹ chồng họ còn kinh hơn thế, song với những gia đình ấm êm, hạnh phúc, họ chỉ cười khẩy với những màn cao trào bị “kịch” hóa, làm quá lên cho khán giả có cái mà bình luận những cảnh trong phim.

Một mẹ chồng “truyền thống” thì không hiểu được tại sao con dâu trẻ lại mặc váy ngắn trên gối hay nhờ chồng rửa bát, quét nhà hộ. Hay một nàng dâu “hiện đại” thì luôn khó chịu sao mẹ chồng cứ vâng dạ với bố chồng hay chăm sóc chồng mình như một đứa bé quá mức… Cạnh nhà tôi có một gia đình mà người chồng thuộc dạng gia trưởng, người vợ suốt ngày lam lũ, chỉ biết chăm sóc, dọn dẹp nhà cửa. Khi có nàng dâu mới, gia đình họ mới nảy sinh mâu thuẫn đỉnh điểm:  mẹ chồng suốt ngày nói xấu con dâu về cách ăn mặc và sai khiến con trai về “dạy” vợ, con dâu thì không chịu nổi cách xét nét của mẹ chồng… Gia đình không lúc nào yên ổn.

Chuyện trong gia đình luôn luôn có những vấn đề mâu thuẫn, người ta thường hay nói “trong chăn mới biết chăn có rận”. Nhưng từ bà mẹ chồng đến cô con dâu là tổng hòa của rất nhiều câu chuyện kinh khủng đúc kết lại để tạo ra một bà Phương có lối suy nghĩ hơi “bất thường” về sự sạch sẽ, một cô con dâu đểnh đoảng, thích bắt nạt chồng… Những chi tiết ấy đã được khai thác một cách quá mức trên màn ảnh nhỏ. Nếu nhìn một cách tích cực thì bảo là để cảnh tỉnh người xem, giúp những mẹ chồng như bà Phương xem lại cách hành xử của chính mình, có nên tự tiện vào phòng vợ chồng trẻ tự nhiên mà không thèm gõ cửa không? Có nên chăm sóc con trai thái quá khi nó đã có vợ không?... Còn các nàng dâu cũng đừng xét nét mẹ chồng rồi quy kết quá đà, họ cũng mua cua về tẩm bổ cho hai vợ chồng trẻ, nấu chè sen khi con dâu khó ngủ… Chừng đó, cũng đủ hiểu, cón người sống với nhau vì những cử chỉ đối tốt, họ ghi nhớ, trân trọng và vì thế mà có thể bỏ qua những mâu thuẫn lặt vặt trong cuộc sống, đừng đẩy mọi sự lên đỉnh điểm khiến rắc rối ngày càng lớn, càng khó giải quyết. Nhưng quan trọng nhất là Thanh – đại diện cho các anh chồng, hãy biết yêu thương, dung hòa một cách sáng suốt giữa mẹ và vợ.

Phim “Sống chung với mẹ chồng” không quá hay nhưng đủ để người xem nhìn nhận vấn đề. Tuy nhiên, những tác động từ phim quá lớn, khiến một số các cô gái lo lắng rằng bản thân mình sau khi về nhà chồng có như thế không? Nhìn những bức ảnh chế từ phim, những lời bình luận vui vẻ, tôi thực sự thấy sức ảnh hưởng của phim đang khá lớn. Chỉ nêu một vấn đề muôn thuở đơn giản nhưng lại tác động hiệu quả vô cùng. Nó khiến một số cô nàng vốn thsịc tự do, sợ cuộc sống gia đình lại càng có cớ thoái lui con đường tìm một tổ ấm.

Mỗi một người con gái ở từng thời đại đều được uốn nắn theo qui chuẩn chung của xã hội vào thời đó về hôn nhân gia đình ra sao. Nhưng chung qui chỉ có một mục đích là hạnh phúc. Vậy tại sao 2 thế hệ lại không thể “lùi một bước trời cao biển rộng”, cùng nhau trò chuyện và hòa hợp được nhỉ? Thế nhưng, nếu được vậy thì gia đình nào cũng yên ấm, chả có chuyện gì để nói, để tám, chán chết đi được!

Phim “Sống chung với mẹ chồng” nhìn với chiều hướng tích cực có lẽ mang ý nghĩa như vậy, một lời thì thầm về chuyện gia đình “Hãy xem và cảm nhận”, đừng có lo sợ hay làm theo.

Xem thêm

Sống chung với mẹ chồng: “Chúa tể” những chiếc chìa khóa

Sống chung với mẹ chồng: Con dâu tiểu thư, vô ý

Sống chung với mẹ chồng: nỗi sợ của nhiều nàng dâu

Sống chung với mẹ chồng: “Nghe con gái nhà người về cãi mẹ”


Nam

Từ Khóa :