Sống chung với mẹ chồng: nỗi sợ của nhiều nàng dâuSống chung với mẹ chồng: nỗi sợ của nhiều nàng dâu

Thảo Vũ 15:35 11/4/2017

Mẹ chồng – nàng dâu là một đề tài muôn thuở dù là trong thời đại nào. Và giờ đây, hình ảnh bà mẹ chồng khắc nghiệt trong bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” đã trở thành nỗi “ám ảnh” của các cô gái chưa chồng.

Vai diễn của NSND Lan Hương vô tình làm lung lay ý định lấy chồng của nhiều cô gái

“Sống chung với mẹ chồng” rần rần sốt trên khắp các trang mạng xã hội, đạt nhiều nghìn lượt view và hàng trăm ngàn bình luận, chia sẻ trên fanpage. Bộ phim còn lọt top thịnh hành của youtobe chỉ sau 3 ngày phát sóng, đủ để chứng minh độ hot của phim. Và nghiễm nhiên, những câu nói rất đời, rất thật trong thoại phim luôn đem lại cảm giác “ai đó đã từng nói câu này rồi”.

Không chỉ giành được sự đồng cảm của những cô nàng đã về làm dâu mà bộ phim còn khiến cho không ít cô gái trẻ “lạnh gáy” khi nghĩ đến chuyện kết hôn. Không ít các cô gái đã phải thốt lên: “Thế này thì nghỉ lấy chồng nhé, ở nhà mình cho khỏe”, hoặc thất vọng than: “Không những lung lay mà cho biến rễ luôn, khỏi chồng con gì sất”.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều chị em lại tỏ ra khá lạc quan khi bình luận theo hướng khá tích cực: “ theo thuyết âm mưu thì đây là khởi đầu cho kế hoạch hóa gia đình đấy mấy chụy. Giảm áp lực gia tăng dân số bằng cách tẩy chay hôn nhân”, “Đây là phim thôi, ngoài đời chưa chắc đã vậy đâu”…

Chẳng phải bỗng dưng mà chuyện “sống chung – sống riêng” lại khiến nhiều người phải suy nghĩ như vậy. Bất kì mối quan hệ nào kể cả là thân thiết, ban đầu, khi tiếp xúc với nhau cũng phải xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, huống chi là mẹ chồng – nàng dâu chỉ liên hệ với nhau khi nàng dâu yêu con trai của bà mẹ chồng. Những tiếp xúc hàng ngày như quan điểm sống, cách sống, lời ăn, tiếng nói, cách dạy dỗ và chăm sóc con cái bất đồng, mâu thuẫn cũng là nguyên nhân “chiến tranh” giữa hai người phụ nữ này. Đây cũng chính là lí do khiến nhiều cô gái mong muốn ở riêng để tránh khỏi những xích mích không đáng có. Chưa kể đến, con trai dù lớn thì vẫn là con của mẹ. Điều này cũng không chỉ có ở Việt Nam khi Hàn Quốc cũng đã ra mắt bộ phim “Sự quyến rũ của người vợ” cũng đề cập đến mối quan hệ “dữ dội” này với một số cảnh bà mẹ chồng đàn áp, thậm chí đẩy con dâu khiến cô bị sảy thai làm nhiều khán giả phẫn nộ. Anh chồng Choeng Woo Bin dù lớn, kế thừa vị trí giám đốc ở công ty nhưng mải chơi, điều gì cũng nghe mẹ, được mẹ cưng chiều hết sức nên đến cả vợ và con mình cũng không bảo vệ được, còn hại chết vợ con mình.

Phim “Sự quyến rũ của người vợ”

Là người đứng giữa hai người phụ nữ, người chồng – người con trai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hòa giải những bất đồng, mâu thuẫn. Ở phim “Người đàn bà thứ hai”, nhiều khán giả dành không ít “gạch đá” cho Đạt – người chồng trong bộ phim vì sự nhu nhược, không giải quyết được mâu thuẫn gia đình. Cô vợ dù là người tốt nhưng cũng có những cư xử không thể chấp nhận được, còn bà mẹ chồng thì có phần cổ hủ, tính toán. Những điều đó kết hợp lại với nhau khiến cho cuộc hôn nhân Linh – Đạt tan vỡ, vợ chồng ly tán, hai bên gia đình hận thù lẫn nhau và tội nghiệp nhất là đứa trẻ vừa sinh ra đời đã không thể nhìn mặt ông nội và cũng chưa được cha và bà nội ẵm trong tay.

Một cảnh trong phim “Người đàn bà thứ hai”

 

Nhưng “Sống chung với mẹ chồng” không phải là bộ phim đầu tiên gây tiếng vang về đề tài muôn thuở này. Một bộ phim với cái tên trực diện: “Mẹ chồng – nàng dâu” được phát sóng trên đài truyền hình Vĩnh Long 1 cũng đã  xoay quanh mối quan hệ phức tạp này ở cùng một nhà với 3 thế hệ.

Cảnh mẹ chồng bị mẹ chồng trị trong phim “Mẹ chồng nàng dâu”

 

Nhân vật bà mẹ chồng trong phim lại không quá “đáng sợ” như vai diễn của NSND Lan Hương. Bộ phim xoay quanh đại gia đình của bà Tâm với ba nàng con dâu mà mỗi người đại diện cho mẫu người khác nhau: nàng dâu hiện đại, trí thức, nàng dâu bình dân, nàng dâu tính toán, thực dụng. Bản thân bà Tâm vừa là một hình mẫu nàng dâu truyền thống cam chịu vừa là đại diện cho mẫu mẹ chồng rộng lượng, bao dung, nhẹ nhàng mà nghiêm khắc để giáo dục các con. Đối chọi với hình ảnh bà Tâm là hình ảnh bà mẹ chồng khắc khe, ích kỷ, mắng con dâu ngay cả trước mặt các cháu (diễn viên Ngọc Giàu thủ vai).

Có thể nói, phim ảnh cũng được lấy ra từ đời thật. Những câu chuyện thực tế ở các gia đình cùng với những bộ phim tâm lý xã hội như thế này cũng đủ khiến nhiều nàng cảm thấy chùn bước trước ngưỡng cửa hôn nhân. Thiết nghĩ, nếu các nàng dâu ngoan ngoãn, lễ phép biết điều thì bà mẹ chồng cũng khó có cơ hội để khắt khe, khó tính. Dù các tình tiết trong các bộ phim về mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu có khiến khán giả cảm thấy hư cấu, hay đậm chất phim ảnh thì cũng không thể phủ nhận rằng, việc sống chung với mẹ chồng, nếu không có sự nhường nhịn lẫn nhau của cả hai bên để cùng mang lại hạnh phúc cho người đàn ông họ yêu thương thì đúng là trong nhà luôn ẩn chứa cả một dòng dung nham núi lửa trực chờ phun trào. Không những hai người phụ nữ cùng khổ mà cả các thành viên trong gia đình cũng mệt mỏi lây, khi ấy cuộc sống hôn nhân rất dễ biến thành   “nấm mồ chôn của tình yêu”.


Thảo Vũ

Từ Khóa :