“Sống ảo” trong vườn dâu tằm cổ tích đầu mùa“Sống ảo” trong vườn dâu tằm cổ tích đầu mùa

Nguyễn Nhung 8:25 19/4/2018

Dâu tằm là thứ đặc sản của vùng Bắc bộ, với những thế hệ từ 9x đổ về trước nó còn là một miền kí ức trong sáng, ngọt ngào của tuổi thơ. Loại quả này ngọt lịm khi chín đen, có thể làm mứt, rượu, siro, bánh…, Không chỉ vậy, nếu là một người yêu thích những hình ảnh mộng mơ của khu vườn cổ tích, trại dâu tằm mùa này chính là địa điểm "sống ảo" khá lí tưởng và không thể bỏ qua bởi vẻ đẹp ngọt ngào với trái chín đỏ đen trĩu quả.

Tháng 4 vốn là mùa dâu tằm, nhưng từ khi thời tiết ấm lên, dâu tằm đã mọc và ra quả. Chính vì vậy nên chỉ mới tháng 3 thôi nhờ thời tiết ấm áp và nắng khá dễ chịu nên những vườn dâu tằm đã đỏ tím ngọt lịm. Khác với dâu tây là loại quả ưa lạnh, được  trồng thành khóm thấp thì dâu tằm lại mọc ở trên cành cây cao chưa quá đầu người. Những chùm san sát, chi chít, quả tím quả đỏ, với màu lá xanh “chụm đầu” vào nhau đẹp dung dị như thức quà cổ tích.

“Mới đầu mùa nên hẵng còn quả xanh quả đỏ, chứ đợi dăm ba hôm nữa, nắng lên cả vườn chín đen nhìn thôi là đã thấy thèm” chị Hải – chủ một vườn dâu ở Hà Nội chia sẻ. Quả nhiên, những quả dâu càng đen càng mọng càng ngọt lại rất bắt mắt, khiến ai nhìn cũng “nuốt nước bọt”. Đến khi cắn được miếng dâu vào miệng, vị ngọt tan trên đầu lưỡi, cuốn lấy cái mềm, man mát tạo ra một thanh vị khác lạ, quyến rũ.  

Đối với những thế hệ 9x đổ lại trước, những trái dâu tằm vừa là món quả ngọt lành ưa thích, vừa là một miền kí ức tuyệt đẹp, mang lại kỷ niệm khó quên khi vào mùa nắng  đầu hè Bắc Bộ. 

Nếu như cái nắng  nhẹ nhàng của không gian chớm hè làm thiếu nữ thấy mộng mơ  thì sự xuất hiện của dâu tằm như góp thêm bức tranh cổ tích. làm sảng khoái tinh thần.

Quả dâu bé thế thôi, nhưng có thể góp mặt làm nào là bánh, nào là kem, là mứt, là siro, sữa chua, ... với màu tím đỏ óng ánh như khiêu khích vị giác. Cô Thúy – một người trồng dâu lâu năm ở làng Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai cho biết: mỗi năm trung bình nhà cô thu hoạch và bán đến 2 tấn dâu trong vòng 2 – 3 tháng. Xe chở dâu chỉ riêng lên Hà Nội bán cũng đã đến 4-5 thúng  1 ngày. Thế mới đủ thấy người dân ở Hà Nội ưa thích loại quả này đến nhường nào.

( Cô Thúy đang thu hoạch những trái dâu chín đầu mùa  )

 

( Những rổ dâu thế này liên tục được người nông dân thu hoạch và đem bán cho thương lái với giá từ 25.000đ – 30.000đ/kg tùy vào lượng mua )

Không chỉ ngon và những vườn dâu tằm còn khiến người ta thích thú bởi vẻ đẹp rất đỗi cổ tích, đặc biệt là với những bạn trẻ thích “sống ảo với thiên nhiên”.  Thử tưởng tượng việc bạn đang đứng giữa một vườn dâu tím đỏ, xum xuê quả, nặng trĩu là là sát mặt đất, trong tiết trời nắng ấm vàng rọi, không khí trong lành đã khiến bạn cảm thấy thích thú rồi.

Lại càng thích hơn nếu bạn được trực tiếp chạm tay, hái và ăn thử ngay tại vườn những quả dâu ngọt, tươi như thế, chắc hẳn sẽ khiến bạn ở mãi không muốn về. Ở Hà Nôi, nếu muốn trải nghiệm cảm giác vui thú đó có thể đến ngay trại dâu thuộc làng Phúc Đức, xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai (Đi đường Láng Hòa Lạc, cách Trung tâm Hội nghị Quốc Gia khoảng 15 cây số ).

( Những cành dâu trĩu quả như thế này chính là một góc check in lí tưởng không thể bỏ quả vào mùa dâu năm nay)

Cùng với hoa loa kèn trắng muốt tinh khiết, những trái dâu tằm chím mọng là dấu hiệu cho biết “tháng 4 về, gió hát mùa hè, có những chân trời xanh thế…”, đủ để khiến ai trót xa Hà Nội đầu hè cũng phải nhờ người thân nhớ gửi cho một lọ nước dâu tằm hay mứt dâu tằm, hít hà cho thỏa nỗi nhớ.


Nguyễn Nhung

Từ Khóa : ngọt checkin