Sơn Trà rộn ràng sắc tím hoa thàn mátSơn Trà rộn ràng sắc tím hoa thàn mát

Anh Thư 9:30 10/6/2018

Đà Nẵng dường như sôi động hơn khi hàng ngàn lượt du khách đến với thành phố ven biển này để chiêm ngưỡng những màn pháo hoa đẹp mắt. Không chỉ có vậy, mùa hoa tím hằng năm ở Sơn Trà cũng là một sự kiện thu hút hàng trăm du khách, nhiếp ảnh đến với vùng đất này để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng và chìm đắm trong sắc tím đầy thương nhớ.

Nếu nhắc đến Sơn Trà, nhiều người sẽ liên tưởng tới voọc chà vá, chân nâu, những vụ “lùm xùm” liên quan đến đất đai, quy hoạch… nhưng cũng có một Sơn Trà với thiên nhiên tuyệt sắc rực rỡ những màu tím vào thời điểm trổ hoa, thay lá của các loại cây rừng như lim xẹt, thàn mát (mát đen), chò chỉ...

Mỗi năm, Sơn Trà có 2 mùa hoa chính là mùa vàng và hoa tím, mọi người thường lên Sơn Trà để canh chụp hình ảnh của hoa. Thời điểm này, phía bắc bán đảo Sơn Trà dường như được nhuộm tím bởi hoa của loài cây thàn mát. Lúc này, phía bắc đảo Sơn Trà dường như được phủ một tấm thảm nhung tím xen lẫn sắc xanh lá bởi những chùm hoa bé xíu, như đang hân hoan trong nắng hè.  Nếu như năm ngoái cả rừng Sơn Trà khá ít hoa thàn mát trổ bông thì năm nay, hoa đã đua nhau nở rộ. Hoa thàn mát (còn gọi là cây nánh) có tên khoa học là Millettia nigrescens Gagnep, thuộc họ đậu cánh bướm. Hoa ở nách lá đầu cành, dài đến hơn 15cm, màu tím nhạt. Cây ra hoa khoảng 2 - 3 tuần vào đầu hè.

Voọc chà vá chân nâu rất thích ăn hoa thàn mát. Giờ này lên Sơn Trà, dễ chừng sẽ gặp cả đàn voọc đang ngồi trên cành thàn mát tím ngát. Nhẹ nhàng giơ máy lên, bạn đã bắt trọn cái giây phút đẹp nhất năm của Sơn Trà.


Anh Thư

ảnh: Hồ Trung Tú