Sơn Trà bị đe dọa, tổng Cục Du lịch tiếp tục ủng hộ phá rừng đúng quy hoạchSơn Trà bị đe dọa, tổng Cục Du lịch tiếp tục ủng hộ phá rừng đúng quy hoạch

PV 16:26 12/5/2017

Trong buổi làm việc giữa Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng vào chiều ngày 11/5 về quy hoạch Sơn Trà, nhiều phóng viên ở các cơ quan báo chí đều bị từ chối tham dự. Bên cạnh đó, sau khi xem xét kiến nghị quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Tổng Cục Du lịch không đồng ý điều chỉnh vì đã “quy hoạch đúng quy trình”.

Báo chí bị cấm cửa

Các phóng viên bị ngăn không cho vào thang máy để vào dự cuộc họp. Ảnh: SGGP

Buổi làm việc diễn ra tại Văn phòng Bộ VH-TT&DL TP Đà Nẵng, với sự tham gia của ông Hà Văn Siêu (Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch) cùng đoàn công tác của Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gồm ông Huỳnh Tấn Vinh (Chủ tịch Hiệp hội) và các Phó Chủ tịch Hiệp hội. Mục đích của buổi làm việc nhằm trao đổi, giải quyết các nội dung liên quan theo kiến nghị quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà do Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đề xướng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo Sài Gòn giải phóng, khoảng 40 phóng viên của các cơ quan báo chí khi đến đăng ký tham dự buổi làm việc đều bị từ chối. Bảo vệ tòa nhà đã đứng chặn ở thang máy để ngăn không cho các phóng viên tới dự cuộc họp dù ông Huỳnh Tấn Vinh đã có lời đề nghị.

Không thay đổi quy hoạch du lịch Sơn Trà

Một vạt núi trên bán đảo Sơn Trà bị “ủn” để xây 40 móng biệt thự. Ảnh: SGGP

Chia sẻ với phóng viên các báo trước cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết tính đến nay đã có hơn 11.700 người ký tên đồng thuận với kiến nghị xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của hiệp hội. Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng và Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng cũng đã ủng hộ nội dung kiến nghị này.

Theo nội dung bản kiến nghị, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo TP Đà Nẵng 8 vấn đề chính, cốt lõi là phải quy hoạch lại bán đảo Sơn Trà, bảo vệ sự đa dạng và bền vững sinh thái của bán đảo Sơn Trà.

Bán đảo Sơn Trà có giá trị thiên nhiên, hệ sinh thái đặc biệt nổi trội và tiềm năng du lịch sinh thái. Ngoài ra, bán đảo còn giữ vị trí an ninh quốc phòng trọng yếu. Vì thế, những quy hoạch phát triển Sơn Trà rất được các nhà nghiên cứu, nhà khoa học quan tâm.

Cũng theo báo Sài Gòn giải phóng, sau khi cuộc họp kế thúc, các phóng viên đều không gặp được ông Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu.

Bán đảo Sơn Trà bị “cày nát’ để làm du lịch khiến du luận dậy sóng. Ảnh: SGGP

Sau cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Vinh đã trả lời báo chí về nội dung làm việc và cho biết, Tổng cục Du lịch vẫn giữ quan điểm quy hoạch của mình, không đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển du lịch Sơn Trà trước đó và tiếp tục triển khai.

Ông Vinh thông tin, sau khi Hiệp hội Du lịch nêu các kiến nghị trong buổi làm việc, thì ông Hà Văn Siêu đã khẳng định Tổng cục Du lịch đã quy hoạch bán đảo Sơn Trà đúng quy trình, mất nhiều thời gian nên khó thay đổi, điều chỉnh quy hoạch.

Báo Giao thông trích lời của ông Huỳnh Tấn Vinh: “Chúng tôi đã mời các thành viên của Tổng cục Du lịch cùng đi xem Voọc chà vá chân nâu nhưng các anh từ chối, trả lời là chưa anh nào thấy Voọc và không cần nhìn thấy Voọc thì vẫn làm được quy hoạch”.

Voọc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Trường Sinh/GreenViet

Cuộc họp đã kết thúc. Các thành viên của Hiệp hội Du lịch dự buổi làm việc đều không ký vào biên bản làm việc vì cho rằng “hai bên không có điểm chung” và biên bản chưa thỏa đáng. Hiệp hội đã kiến nghị Tổng cục Du lịch tổ chức hội thảo gồm các nhà khoa học, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp tại Đà Nẵng để thu thập toàn bộ ý kiến của công luận nhưng họ từ chối, ông Vinh nói thêm.

Hiện tại ông Vinh và Hiệp hội Du lịch thành phố đang chờ đợi quyết định cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ và mong muốn Thủ tướng sẽ điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà theo hướng bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo an ninh quốc phòng trên bán đảo Sơn Trà.

Ông Vinh khẳng định vẫn sẽ tiếp tục kiến nghị Tổng cục Du lịch trả lời những câu hỏi của Hiệp hội và kiến nghị lên Thủ tướng xem xét. Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cũng kiến nghị nên tổ chức một cuộc hội thảo của các nhà khoa học, những người yêu quý Sơn Trà và đại diện của các hiệp hội tại TP Đà Nẵng để thu thập toàn bộ ý kiến của công luận trước khi trình cho Thủ tướng Chính phủ nhằm điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.


PV

Tổng hợp

Từ Khóa :