Son dưỡng khiến môi càng nứt nẻ?Son dưỡng khiến môi càng nứt nẻ?

Hải Yến 19:22 15/11/2015

Đã khi nào bạn tự hỏi, dù đã sử dụng không biết bao nhiêu loại son dưỡng, bôi đi bôi lại cả ngày mà đôi môi kia nứt nẻ vẫn hoàn nứt nẻ?

Son dưỡng là một trong những loại mỹ phẩm không thể thiếu trong túi đồ của các cô gái. Ngay cả các nàng ngại ngùng trang điểm có thể hiếm thấy son môi trong túi xách thì chắc chắn, họ vẫn sở hữu ít nhất là một thỏi son dưỡng. Môi không quá rực rỡ còn có thể nhìn được chứ một đôi môi nứt nẻ, chảy máu vì khô hanh thì thật sự khó coi. Ngoài ra, son dưỡng còn làm lớp nền mềm,  mịn màng chắn ngăn các tác động trực tiếp của son màu lên môi. Chính vì thế mà son dưỡng mới được coi là người bạn đồng hành mỗi mùa lạnh của các cô gái.
 
Tác hại sinh ra ngay từ chính mặt lợi
 
Các chất phổ biến trong thành phần của son dưỡng chính là chất tạo độ ẩm. Các hợp chất này được cấu thành từ glucerin và a-xít hyauronic. Hai chất này đều có tác dụng tái tạo độ ẩm cho môi. Tuy nhiên, cái lợi này vô tình trở thành điểm hạn chế của son dưỡng khi vào thời tiết khô hanh, chất tạo ẩm càng hối thúc quá trình tái tạo độ ẩm, càng khiến môi trở nên khô hơn.
 
 
Để hạn chế quá trình này, son dưỡng ngoài cần các hợp chất tạo ẩm còn cần một loại chất được gọi là chất giữ hơi nước để thực hiện vai trò tạo ẩm của mình. Chất giữ ẩm là một chất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp như sáp ong, shea butter – bơ hạt mỡ hay các loại dầu nguyên chất (dầu dừa, dầu oliu,…) hoạt động với vai trò tạo nên một dạng màng chắn vật lý, ngăn sự thoát hơi nước diễn ra. Nếu các chất tạo ẩm có chức năng giữ nước thì các chất giữ ẩm sẽ có chức năng ngăn sự thoát hơi nước diễn ra. Nếu không có sự góp mặt của chất giữ ẩm, tất cả nỗ lực giữ nước của chất tạo ẩm sẽ thành công cốc khi mà hơi nước đang được giữ lại cứ dần dần bốc hơi khỏi bề mặt môi, khiến cho đôi môi liên tục khô.
 
Chất giữ ẩm ở đâu?
 
Nghe thì có vẻ to tát nhưng các chất giữ ẩm tồn tại ở… khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Nó có rất nhiều trong vaseline, hũ mỹ phẩm “thần thánh” mà cô gái nào cũng biết, ở trong các loại mỹ phẩm tự nhiên như shea butter, sáp ong, dầu nguyên chất hay thậm chí là trong những cốc nước lọc chúng ta uống hằng ngày.
 
 
Việc tạo ẩm cho đôi môi rất dễ dàng, ngoài sử dụng son dưỡng hàng ngày và thường xuyên, hãy tập cho bản thân thói quen bôi các loại sản phẩm có tính giữ ẩm như trên trước khi đi ngủ vào mỗi buổi tối. Đêm là khoảng thời gian thư giãn và đủ lâu để vừa có thể tái tạo độ ẩm, vừa tăng cường khả năng giữ nước cho môi.
 
Ngoài ra, uống nước lọc hằng ngày cũng là phương pháp rất hiệu quả để phục hồi độ ẩm đã mất. Không chỉ giúp môi căng mọng, hồng hào, thói quen uống nước lọc thường xuyên sẽ giúp cả cơ thể hồi sinh, da dẻ tươi tắn, đầy sức sống ngay cả giữa mùa lạnh khô hanh.
 
Xem thêm:
 
 

Hải Yến

Từ Khóa :