Sơn Đoòng từ hang tối đến “lộ thiên”Sơn Đoòng từ hang tối đến “lộ thiên”

Hải Băng 15:13 21/5/2015

Sau hàng ngàn năm được hình thành, Sơn Đoòng vẫn luôn nằm “e ấp”, “núp mình” sau làn mây mù tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Do cơ duyên mà hang động tự nhiên lớn nhất thế giới này đã “lộ thiên” khiến cả thế giới trầm trồ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đầy hoang sơ, kỳ bí nơi đây. Tuy nhiên, câu chuyện về “cuộc đời” của “người con gái bí ẩn” Sơn Đoòng giờ mới chỉ là khởi đầu.

Trong một lần đi vào rừng tìm trầm vào năm 1991, bất ngờ gặp cơn mưa lớn, “vua hang động” Hồ Khanh đã tìm chỗ trú mưa và “lạc chân” tới một cửa hang nằm ẩn hiện dưới lớp mây mù. Tại đây, anh đã bắt gặp một luồng gió mạnh thổi liên tục từ cửa hang ra và nghĩ rằng có cơn gió này là do những con thuồng luồng sống trong hang thổi ra. Vì không biết đây là hiện tượng tự nhiên nên anh đã không dám vào hang mà nép bên vách đá, chờ mưa tạnh rồi đi tiếp. Tại thời điểm đó, chính anh cũng không biết rằng cái hang đặc biệt này lại là một dấu mốc quan trọng khiến cuộc đời mình thay đổi.
 
Nhà thám hiểm Howard Limbert và Hồ Khanh – 2 con người “nặng gánh” với Sơn Đoòng - Ảnh: NVCC
 
Bẵng đi hơn chục năm sau, Hồ Khanh tình cờ gặp gỡ với nhà thám hiểm, chuyên gia thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, Howard Limbert và kể cho ông nghe về cái hang “đáng sợ” ấy. Sau đó, 2 người đã cùng nhau thực hiện hàng chục cuộc thám hiểm và tìm ra nhiều hang động mới nhưng cái hang “đáng sợ” trên vẫn nằm “nép mình” trong rừng Phong Nha – Kẻ Bàng. Với nỗi canh cánh trong lòng, Hồ Khanh đã một mình vào rừng và một lần nữa cơ duyên với hang động này lại đến với anh. Sau 18 năm tìm kiếm, cuối cùng hang động kỳ bí được đặt tên là “Sơn Đoòng” cũng đã “lộ diện” và được các nhà tham hiểm, khoa học khám phá. Ban đầu, hang được đặt tên là Hồ Khanh bởi chính anh là người đã có công tìm ra nó. Tuy nhiên sau đó, dưới sự góp ý của mọi người, anh đã chọn cho nó cái tên là "Sơn Đoòng", vì hang ẩn sau những dãy núi xa xăm mờ ảo nhìn từ bản Đoòng của người Vân Kiều.
 
Ảnh: Ryan Deboodt
 
Đến năm 2010, trên tạp chí National Geographic  đã công bố Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới khiến người dân Việt Nam cảm thấy tự hào, đồng thời khiến du khách trên khắp thế giới mong muốn được đặt chân tới “khung cảnh thần tiên” này. Mới đây, hàng chục triệu người trên thế giới cũng đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp Sơn Đoòng qua chương trình truyền hình trực tiếp Good Morning America của đài ABC News. Vậy là hang động có thể chứa hai máy bay Boeing 747 cùng lúc này đã vươn “tiếng tăm” ra khắp toàn cầu, được nhiều người biết đến và mong muốn được một lần được đặt chân tới đây. 
 
Sơn Đoòng sở hữu những “viên ngọc trai”trong  hang động quý hiếm - Ảnh: Ryan Deboodt
 
 
Sự nổi tiếng này có thể đem tới cho Sơn Đoòng nói riêng và vùng đất Quảng Bình nói chung lượng khách du lịch tăng đột biến. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui thì cũng xuất hiện nhiều lo lắng về việc bảo tồn di sản. Bà Ngô Nữ Quỳnh Trang, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết trên NLĐ: “Việc đầu tư các công trình hạ tầng ồ ạt thời gian qua gián tiếp tạo thuận lợi cho khai thác gỗ, săn bắn thú rừng trái phép. Mặt khác, quá trình xây dựng đã thải ra môi trường một số lượng chất thải đáng kể, gây khói bụi”. Thực tế cũng cho thấy một số điểm “hút khách” như động Phong Nha, động Thiên Đường..., môi trường đã bị tổn thương nghiêm trọng bởi ô nhiễm. Thêm vào đó, những thiết bị lắp đặt chiếu sáng tại các hang động như Phong Nha, Thiên Đường còn dẫn tới nguy cơ làm giảm tăng trưởng của các loài như tảo, nấm…ở đây.
 
 
Trước đó, vịnh Hạ Long hoang sơ cũng được “vươn tầm” ra thế giới, trở thành cảnh quan hấp dẫn nhiều du khách tới tham quan. Tuy nhiên, cho đến nay, di sản này đang phải đối mặt với ô nhiễm môi trường khi mới chỉ có 40% rác thải vào vịnh được xử lý. Đấy còn chưa kể đến tình trạng chèo kéo, chặt chém du khách, dịch vụ yếu kém khiến nơi đây “mất điểm” trong mắt du khách. Thế nên, tìm được Sơn Đoòng vui cũng có mà lo cũng nhiều bởi rồi đây, “chốn thần tiên” với thảm thực vật “tự sinh tự diệt”, những khối thạch nhũ đang hình thành và phát triển luôn “đơn bóng” suốt hàng ngàn năm liệu có còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ khi được “nhân gian hóa”?.
 
Mới chỉ có vậy mà người ta đã dự định xây cáp treo để “khám phá” Sơn Đoòng khiến nhiều khách du lịch phượt yêu vẻ đẹp hoang sơ “tá hỏa” vì nhìn thấy nỗi lo cảnh quan bị “tàn phá”. Hơn nữa, hành trình đến với hang động tuyệt đẹp này đang đặt ngành du lịch trước một quá trình vận hành đòi hỏi nhiều thay đổi để thích nghi với những tour du lịch mạo hiểm khi có những dịch vụ đi kèm như huấn luyện người tham gia, đội hỗ trợ trên đường, cứu thương, cứu hộ… Và đặc biệt hơn là nỗi lo sợ du khách vô ý thức sẽ phá hoại cảnh quan, khắc tên hoặc các “minh chứng tình yêu” vô tội vạ lên những hang động hoang sơ ấy. Hành trình khám phá ra Sơn Đoòng đã mất nhiều công sức và đem đến niềm tự hào cho Việt Nam, song, câu chuyện không dừng lại ở đó mà sẽ sang một chương mới về sự phát triển du lịch và bảo tồn. 
 

Hải Băng

Từ Khóa :