Sôi động các lễ hội Fesitval nghề truyền thống 2019: Ngắm kinh khí cầu bay trên bầu trời HuếSôi động các lễ hội Fesitval nghề truyền thống 2019: Ngắm kinh khí cầu bay trên bầu trời Huế

Anh Thư 5:0 28/4/2019

Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã khai mạc tối 26/4 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt". Trong khuôn khổ chương trình, rất nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, thưởng lãm và trải nghiệm của du khách.

Trong đêm khai mạc, du khách và người dân cố đô đã được thưởng thức vô số các chương trình văn nghệ, các tiết mục trình diễn đặc sắc mang đậm âm hưởng dân tộc. Các ca khúc Về đây nghe em, Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, Ai ra xứ Huế… được biểu diễn theo các điệu múa nhằm tôn vinh các ngành nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

Ngoài sân khấu tại bia Quốc học, ở các sân khấu ca nhạc tại khu vực như công viên trước trường Đại học Sư Phạm, Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ Huế, Lễ hội ẩm thực cũng “sáng đèn” biểu diễn các chương trình văn hóa – giải trí của du khách.

Tại không gian trưng bày phía Nam bờ sông Hương, kéo dài từ khu vực cầu Phú Xuân tới bến Tòa Khâm, du khách có thể tham gia, thưởng lãm và tìm hiểu vô số hoạt động giải trí, văn hóa văn nghệ. Festival nghề truyền thống Huế năm nay có 16 nhóm nghề: Thêu, mộc mỹ nghệ, hoa giấy, thư pháp, đồng, gốm, nón lá, tranh, kim hoàn,  diều, dệt may, mây tre, pháp lam, nhang trầm, tinh dầu, lân sư rồng.

Tại khu vực công viên Thương Bạc, nơi đây là địa điểm tổ chức Lễ hội ẩm thực “dân gian và đương đại” giới thiệu các món mang đặc trưng của Huế và một số sản phẩm của các tỉnh lân cận. Nếu có dịp đến đây, bạn có thể cùng lúc thưởng thức được vô số các món ngon từ các loại bánh trái, đặc sản cho đến các món ngon vật lạ do các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn trực tiếp chế biến ngay tại chỗ.

Nằm cạnh cây cầu gỗ lim vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng, không gian Lễ hội Hoa do Doanh nghiệp tranh thêu XQ tổ chức trên tuyến đường đi bộ trước Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ Huế thu hút đông đảo du khách thăm quan. Tại đây cũng giới thiệu các sản gốm làm từ đất sét sông Hương, các tác phẩm thêu tay vô cùng đẹp mắt. Tất cả hứa hẹn là một điểm nhấn ấn tượng, độc đáo, hấp dẫn tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Trong ngày 27/4, Lễ hội kinh khí cầu quốc tế Huế lần thứ 3 cũng được tổ chức thu hút sự quan tâm đông đảo của báo giới và công chúng trong và ngoài nước. Với những màn trình diễn đẹp mắt của các khinh khí cầu đầy màu sắc cùng sự quy tụ dàn phi công chuyên nghiệp đến từ Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cái nhìn mới lạ.

Ngoài các lễ hội đặc sắc kể trên, trong khuôn khổ chương trình, khán giả còn được tham gia vô số các hoạt động khác nhau như: Lễ hội Áo Dài “Áo dài trên con đường di sản”; Chương trình nghệ thuật đặc biệt của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc; Lễ tế Tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề; Chương trình Nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc”… Bên cạnh đó, các trò chơi dân gian cũng được tổ chức như: Thi đấu Cờ người; bài chòi; Lễ hội Diều Huế.

Tất cả các hoạt động sẽ được lần lượt tổ chức từ ngày 26/4-2/5 tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Huế. Ngoài ra, tại một số điểm như A Lưới, Cầu ngói Thanh Toàn… nhiều hoạt động tưng bừng khác nhau cũng được tổ chức mang đến cho Huế sự sôi động trong dịp nghỉ lễ này.


Anh Thư