SoftBank “bắt cá hai tay” khi muốn rót vốn cho cả Uber, GrabSoftBank “bắt cá hai tay” khi muốn rót vốn cho cả Uber, Grab

Quang Huy 16:23 25/7/2017

Theo Wall Street Journal, SoftBank đã liên hệ với Uber nhằm mua lại cổ phần trị giá hàng tỷ USD của startup có giá trị cao nhất thế giới hiện nay sau khi đã rót cả tỷ USD cho Grab.

Chỉ sau chưa đầy một ngày công bố khoản đầu tư trị giá cả tỷ USD vào Grab, SoftBank lại tỏ ý muốn mua cổ phần trị giá hàng tỷ USD của Uber, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Grab tại thị trường Đông Nam Á. Thông tin này khiến không ít người bất ngờ và làm xôn xao dư luận. Tuy nhiên, khi xem xét quy mô hoạt động và thực lực của Uber và Grab, hành động tưởng như vô lý của SoftBank không có gì khó hiểu.

Hiện tại, Grab là đối thủ cạnh tranh và đang chiếm ưu thế trước Uber nhờ nhận được sự hậu thuận của nhiều ông lớn, trong khi Uber đang trải qua giai đoạn khó khăn với những chỉ trích về văn hóa doanh nghiệp cùng nhiều bê bối liên quan đến bản quyền công nghệ xe tự lái... Tuy nhiên, lợi thế mà Grab hiện có chỉ ở trên thị trường Đông Nam Á. Trong khi xét trên quy mô toàn cầu, Uber vẫn là cái bóng lớn so với Grab.

Thực tế cũng cho thấy dù Didi có đả bại Uber tại thị trường Trung Quốc, thì thị phần của hãng này vẫn tiếp tục mở rộng trên phạm vi toàn cầu. Vì thế, ngay cả khi Grab thắng Uber ở thị trường Đông Nam Á, thì cũng không có nghĩa sẽ thắng được Uber trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, ngay cả khi Uber đang gặp hàng loạt rắc rối, thì cũng không thể coi thường thực lực của hãng này. Bằng chứng là ngay cả khi CEO Travis Kalanick phải từ chức trước áp lực của các nhà đầu tư thì startup này vẫn được định giá hơn 60 tỷ USD, gấp 10 lần Grab. Vì thế, việc SoftBank đầu tư vào Uber ở thời điểm hiện tại được cho là quyết định khôn ngoan, có thể đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Hiện tại, SofBank và Uber vẫn chưa lên tiếng trước thông tin trên.


Quang Huy