Sở Y tế Cà Mau “bòn rút” ngân sách hàng chục tỷ đồng


Sở Y tế Cà Mau “bòn rút” ngân sách hàng chục tỷ đồng

23:42 25/5/2013

Ngày 24/5, Thanh tra tỉnh Cà Mau cho biết, ngành y tế của tỉnh đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước với số tiền sai phạm lên đến trên 21 tỉ đồng.

Từ năm 2009 đến 2012, hàng loạt bệnh viện có dấu hiệu thao túng đấu thầu thuốc phục vụ việc khám, chữa bệnh cho người dân bằng việc bỏ qua quy định của Nhà nước về đấu thầu dẫn đến xét thầu sai để trục lợi. BV Đa khoa tỉnh Cà Mau gây thiệt hại cho ngân sách số tiền hơn 7,7 tỉ đồng, BV Đa khoa khu vực Cái Nước gây thiệt hại hơn 880 triệu đồng và BV Đa khoa huyện Năm Căn gây thiệt hại ngân sách gần 160 triệu đồng. Các bệnh viện, cơ sở y tế khác trong tỉnh áp giá mua thuốc theo kết quả đấu thầu của BV Đa khoa tỉnh Cà Mau gây thiệt hại cho ngân sách thêm 12,2 tỉ đồng.
 
Ngoài ra, các sai phạm khác ở lĩnh vực quản lý thu chi, xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị, các chương trình mục tiêu… cũng bị thanh tra phát hiện với số tiền sai phạm gần 6 tỉ đồng.
Theo kết luận thanh tra, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Trung Kiên đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra để cho 3 phó giám đốc và hơn 20 cán bộ khác là lãnh đạo một số Bệnh viện và một số phòng, Ban trực thuộc bệnh viện và Sở bòn rút tiền ngân sách thông qua việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, xây dựng cơ bản; đấu thầu cung ứng thuốc tại các bệnh viện công lập.
 
Thanh tra nhà nước tỉnh Cà Mau đã đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật ở các tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 

Từ Khóa :