Số trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin đã lên con số 5Số trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin đã lên con số 5

H.Q. 19:37 20/12/2012

Cho đến chiều hôm qua 20/12, đã phát hiện thêm 2 trẻ ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An tử vong sau khi tiêm vắc-xin. Như các lần trước, kết luận của Cục Y tế dự phòng là chưa xác định được bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và tiêm chủng đối với các trường hợp tử vong.

Trong số 5 trẻ xấu số, có 4 ở cùng xã Xuân Quang, một ở xã Đồng Hợp. Theo Cục Y tế dự phòng, vắc-xin của chương trình tiêm chủng mở rộng đợt vừa qua là số vắc-xin Quinvaxem, được bảo quản và vận chuyển đúng quy định, không có sai sót trong quá trình tiêm chủng. Đồng thời cũng chưa xác định được bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và tiêm chủng đối với các trường hợp tử vong.
 
Điều đó có nghĩa, nguyên nhân do tiêm vắc-xin và quá trình tiêm chủng đã bị phủ nhận hoàn toàn dù trong 5 trường hợp đều là trẻ 3 tháng tuổi, và 3 trường hợp tử vong đầu tiên được xác định đều có biểu hiện phản ứng sau tiêm.
 
Về loại vắc-xin này, Nghệ An không phải là trường hợp đầu tiên có ca bị tử vong. Gần đây nhất, hồi tháng 9, tại Thanh Hóa đã ghi nhận tới 80 trường hợp có phản ứng sau khi tiêm chủng loại vắc xin trên, trong đó cũng có 1 trường hợp tử vong.
 
Như những lần khác, có thể đoán trước dễ dàng các kết luận đối phó của Bộ Y tế hay các đơn vị trực thuộc rằng quy trình bao giờ cũng đúng, còn người chết thì chưa rõ nguyên nhân, cái chết thì từ từ mới rõ. Xin đủ những kiểu đổ trách nhiệm quanh, câu giờ để rồi khiến vụ việc “hoá bùn”.
 

H.Q.

Từ Khóa :