Số trẻ thừa cân béo phì đang gia tăngSố trẻ thừa cân béo phì đang gia tăng

16:29 2/8/2013

Tình trạng trẻ thừa cân béo phì ở trẻ mầm non đang tăng nhanh. Nếu so với khảo sát cách đây 10 năm thì tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì hiện nay đã tăng xấp xỉ 11 lần. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng của các bé chưa hợp lý và do trẻ thường lười vận động.

Các bác sĩ trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết trong cuộc khảo sát với 198 học sinh thuộc 2 trường mầm non thì có đến 47% trẻ em bị thừa cân béo phì, trong đó có 20% trường hợp béo phì ở trường nội thành (Phú Nhuận) còn ở trường ngoại thành (Bình Chánh) có 22,2% trẻ thừa cân béo phì và lượng trẻ béo phì chiếm một nửa. Trẻ nam có tỷ lệ béo phì cao hơn trẻ nữ.
 
Qua khảo sát, tỷ lệ trẻ thừa cân ở nội thành cao hơn ở ngoại thành do chế độ dinh dưỡng không phù hợp cùng với đó là các bé thường lười vận động. Ở trường mầm non ngoại thành, trẻ có số bữa ăn hàng ngày từ 5 bữa trở lên tỷ lệ thừa cân béo phì gấp 2 lần trẻ ăn dưới 5 bữa. Ở trường nội thành, trẻ ăn thức ăn giàu vitamin và chất xơ luôn có tỷ lệ thừa cân béo phì thấp hơn so với bé ăn thức ăn giàu đạm và béo.
 
Tỷ lệ trẻ hoạt động tĩnh tại (ngồi yên) ở nội thành cao hơn rất nhiều so ngoại thành. Hầu hết các bé ở dạng thừa cân béo phì thường ngồi xem tivi, chơi vi tính, chơi game mà ít vận động. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến trẻ bị béo phì là yếu tố gia đình. Theo khảo sát, trẻ thuộc các gia đình có điều kiện kinh tế tốt thường bị thừa cân béo phì. Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ ăn nhiều và to béo mới là tốt mà không biết rằng trẻ thừa cân béo phì không thể có sức khỏe tốt bằng những trẻ không thừa cân.
 
Bệnh béo phì dễ gây mặc cảm, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em và thanh thiếu niên. Do đó, cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ nhỏ đồng thời phải cho trẻ thường xuyên vận động như tập thể dục, học võ…Bên cạnh đó, đối với những trẻ đang bị thừa cân, béo phì thì phải tư vấn y tế, giảm cân, ăn uống theo chế độ, ăn ít chất đạm, chất béo; ăn nhiều rau….
 

Từ Khóa :