Số người chết vì thuốc lá trên thế giới tăng 5% từ năm 1990Số người chết vì thuốc lá trên thế giới tăng 5% từ năm 1990

Thu Thủy 17:38 7/4/2017

Tờ AsiaOne cho biết, theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố ngày 5/4, từ năm 1990 đến nay, tỷ lệ nam, nữ hút thuốc lá mỗi ngày đã giảm nhưng tổng số người hút thuốc và số ca tử vong do thuốc lá lại tăng. Tính tới năm 2015, đã có 6,4 triệu người trên toàn thế giới chết vì thuốc lá.

Ảnh: Newsweek

 

Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, số người chết vì liên quan đến thuốc lá có thể tăng hơn nữa khi các công ty thuốc lá lớn nhắm tới những thị trường mục tiêu mới, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Nhóm nghiên cứu cũng công bố báo cáo “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu”, tính đến năm 2015, thế giới có gần 1 tỉ người hút thuốc lá mỗi ngày, trong đó tỷ lệ ở nam và nữ lần lượt là 1/4  và 1/20. Nghĩa là cứ 4 đàn ông hút thuốc lá thì có 1 người hút mỗi ngày và trong 20 phụ nữ hút thuốc lại có 1 người hút mỗi ngày.

So với năm 1990, số người chết vì thuốc lá vào năm 2015 đã lên tới 6,4 triệu người, tăng 4,7%. Số người thường xuyên hút thuốc lá mỗi ngày là 930 triệu người, tăng 7% so với năm 1990 (870 triệu người).

Nghiên cứu cũng chỉ ra, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra 1/10 số ca tử vong trên thế giới. Trong số đó, một nửa nạn nhân là người Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nga. Còn các nước Indonesia, Bangladesh, Philippines, Nhật Bản, Brazil và Đức tiêu thụ 2/3 số thuốc lá trên thế giới.

Tiến sĩ Emmanuela Gakidou, tác giả của nghiên cứu (đến từ Viện Đo lường và đánh giá y tế, Đại học Washington, Mỹ) cho biết: “Hút thuốc lá vẫn là yếu tố nguy cơ lớn thứ 2 gây bệnh tật và chết sớm, sau cao huyết áp”.

Một số quốc gia đã có những chính sách kiểm soát, giảm thiểu tiêu thụ thuốc lá bằng cách đánh thuế cao hơn, phát động chiến dịch, tăng cường truyền thông, giáo dục, đưa các thông tin cảnh báo và tổ chức các chương trình giúp người dân từ bỏ thói quen sử dụng nicotine.

Theo nghiên cứu, 25 năm qua Brazil là một trong những nước dẫn đầu trong việc kiểm soát tiêu thụ thuốc lá. Số đàn ông hút thuốc lá hàng ngày giảm từ 29% xuống còn 12%, và tỷ lệ này ở nữ giới giảm từ 19% còn 8%.

Tại Indonesia, Bangladesh và Philippines, tỷ lệ người dân hút thuốc lá không có sự thay đổi trong giai đoạn 1990 – 2015. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lần lượt ở những nước này là 47%, 38% và 35%.

Trong khi đó, tại Nga, năm 2015 tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá đã tăng 4% so vớ năm 1990. Nguyên nhân được đưa ra theo báo cáo là mãi đến năm 2014, nước này mới áp dụng các chính sách kiểm soát thuốc lá.

Nghiên cứu cũng đưa ra cảnh báo xu hướng tăng tỉ lệ người hút thuốc lá cũng nổi lên tại nhiều nước châu Phi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo số lượng đàn ông và phụ nữ hút thuốc tại tiểu vùng Sahara, châu Phi sẽ tăng 50% vào năm 2025 so với năm 2010.

Theo John Britton (trung tâm Nghiên cứu Rượu và thuốc lá tại Đại học Nottingham, Anh) bình luận trên tạp chí The Lancet: Ở những nước có nền kinh tế trung bình và thất, tỷ lệ người chết vì thuốc lá có thể rất lớn.

John cũng từng nói với AFP: “Ngành công nghiệp thuốc lá hiện đại thu lợi nhuận từ trẻ em nô lệ và những người trẻ tuổi ở các nước nghèo, biến họ thành con nghiện suốt đời.. Cuối cùng những người này phải đổi mạng vì lợi ích của các công ty thuốc lá”.

Ảnh: The Huffington Post

 

Trong khi đó, hiệp định “kiểm soát thuốc lá” của 180 quốc gia được ký kết năm 2005 thể hiện sự hưởng ứng giảm tiêu thụ thuốc lá toàn cầu chỉ tập trung chủ yếu vào người sử dụng chứ không phải nguồn cung cấp – ông John nói thêm.

WHO đã cho rằng “thuốc lá là loại chất gây nghiện hợp pháp duy nhất giết chết nhiều người sử dụng chúng, đúng như ý định của các nhà sản xuất”.

Ước tính, một nửa số người có thói quen hút thuốc lá mỗi ngày sẽ chết sớm, trừ khi họ bỏ được thuốc lá.


Thu Thủy

Theo AsiaOne

Từ Khóa :