Số người chết, nhiễm virus nCoV vẫn không ngừng tăngSố người chết, nhiễm virus nCoV vẫn không ngừng tăng

HV 11:36 29/1/2020

Thêm 26 người chết và gần 1.500 ca nhiễm mới đã được xác nhận vào hôm qua. Thực tế này cho thấy dịch viêm phổi cấp vẫn đang bùng phát tại Vũ Hán.

Dịch viêm phổi cấp đã cướp đi sinh mạng của 132 người

Tờ SCMP dẫn nguồn tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết: Tổng số người chết vì virus nCoV tăng lên 132 ca. Số trường hợp nhiễm mới gần 6.000 người. Trong đó, 263 người trong tình trạng nguy kịch. Đó là chưa kể đến hơn 9.000 người nghi nhiễm virus nCoV.

Như vậy, trong những người tử vong được ghi nhận hôm qua có 25 ở tỉnh Hồ Bắc và một ở Hà Nam và có thêm gần 1.500 ca nhiễm mới. Hầu hết ca tử vong xảy ra ở người trên 60 tuổi và có bệnh lý khác đi kèm.

Theo nhận định của ông Chung Nam Sơn - chuyên gia về bệnh hô hấp Trung Quốc, dịch viêm phổi cấp sẽ lên đến đỉnh điểm trong khoảng 10 ngày nữa. Trong khi đó, các nhà khoa học ở Hong Kong cho rằng: Số ca bệnh mới ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Quảng Châu, Thẩm Quyến sẽ lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 4 đầu tháng 5.

Triệu chứng nhiễm virus nCoV và cách lây truyền

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán thêm ba ngày. Riêng học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo mới. Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng bỏ ngỏ khả năng từ chức sau khi thừa nhận xử lý khủng hoảng chưa tốt. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nâng mức cảnh báo rủi ro từ bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) là "rất cao ở Trung Quốc, cao ở khu vực và toàn cầu" thay vì "vừa phải".

Lo sợ dịch bệnh khiến nhiều quốc gia sơ tán công dân khỏi Vũ Hán - Trung tâm dịch phổi cấp. Nhiều quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Các hãng hàng không giảm mạnh số chuyến bay đến Trung Quốc. Trong đó, Mỹ cân nhắc dừng các chuyến bay từ Trung Quốc. Các công ty đa quốc gia hạn chế nhân viên đến Trung Quốc.

Hiện tại, thành phố Vũ Hán - trung tâm dịch bệnh viêm phổi cấp - tiếp tục bị phong tỏa. Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã lan khắp các tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Nguy hiểm hơn nữa, các ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại Mỹ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Nepal, Australia, Campuchia và Đức. 

Dịch viêm phổi cấp đã xuất hiện ở khắp các châu lục trên toàn cầu

Là một trong những quốc gia có đường biên giới với Trung Quốc và có mối bang giao rộng rãi với quốc gia này, Việt Nam đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch viên phổi cấp Vũ Hán. Vì thế, Bộ Y tế đã yêu cầu 11 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang phối hợp chặt chẽ với ngành y tế điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện ca mắc hoặc nghi ngờ viêm phổi do virus nCoV.

Theo đó, 11 tỉnh, thành phố nêu trên cần giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của du khách, người lao động đến từ các khu vực có dịch tại Trung Quốc trong 14 ngày; lập danh sách người bị ốm, người có tiếp xúc trong bán kính 2m để tổ chức cách ly tạm thời nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.


HV