Sơ mi thông minh đổi màu khi không khí ô nhiễmSơ mi thông minh đổi màu khi không khí ô nhiễm

Ngọc Huyền 19:19 2/8/2016

Sống trong môi trường đầy khói bụi thì việc sở hữu một thiết bị hay sản phẩm có chức năng phát hiện ô nhiễm là điều cần thiết với mọi người. Mới đây công ty Aerochromics đã đưa ra chiếc áo thông minh có thể phát hiện và cảnh báo tình trạng không khí ô nhiễm không khí.

Ba chiếc áo sơ mi của Aerochromics là sự kết hợp tuyệt vời giữa thời trang và công nghệ. Tuy nhiên, tính hữu ích của sản phẩm này vẫn đang được kiểm chứng. Những chiếc áo này có khả năng phát hiện carbon monoxide, hạt ô nhiễm hoặc phóng xạ. Về cơ bản, khi những chiếc áo thông minh phát hiện ra các chất ô nhiễm trong không khí, để cảnh báo cho người mặc chúng về thay đổi màu và các hoa văn.
 
 
Cách chiếc áo làm việc khá phức tạp. Áo sơ mi có 2 cảm biến ở mặt trước và mặt sau. Khi các phân tử ô nhiễm bị phát hiện, chiếc áo sẽ kích hoạt tấm nhiệt để biến những chấm màu trắng sang đen. Khi chiếc áo phát hiện ra carbon monoxide, một phản ứng hóa học trong thuốc nhuộm của áo sẽ biến các sọc đen của nó thành trắng.
 
Nikolas Bentel - Người sáng lập Aerochromics cho biết: “Những chiếc áo này sẽ thông báo cho người dùng về chất lượng không khí tại thành phố. Áo thay đổi hoàn toàn màu sắc cho phép người sử dụng nhận thức được tính chất của môi trường xung quanh”.
 
Chiếc áo được bắt đầu như là một dự án nghệ thuật cá nhân. Nikolas Bentel thích khám phá cuộc sống đô thị tương lai và các mối đe dọa gây ra ô nhiễm môi trường. Khi Bentel lên ý tưởng thiết kế áo phông. Ông đã quyết định biến chúng thành một sản phẩm tiêu dùng sản xuất hàng loạt và những người khác sống ở các thành phố có thể dễ dàng nhận thấy chất lượng của không khí họ thở. Bentel chia sẻ: “Điều quan trọng là bán những quần áo thông minh vào đúng tay người dùng thực sự”.
 
Tuy nhiên chiếc áo của Aerochromics không đưa ra bất cứ gợi ý nào tiếp theo cho người dùng sau cảnh báo về mức độ ô nhiễm và được bán với giá không rẻ 500 USD (hơn 11 triệu đồng).
 
Video giới thiệu sản phẩm
 
Xem thêm:
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :