Số lượng các nhà sách phản ánh sức sống của một thành phốSố lượng các nhà sách phản ánh sức sống của một thành phố

Nguyễn Kim 10:1 13/12/2017

Một ông chủ nhà sách tại Pháp chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự và may mắn được thực hành một trong những nghề đẹp đẽ nhất trên thế giới. Chính qua các doanh nghiệp của chúng tôi và nhờ vào những người làm nghề này mà dân Pháp có thể tiếp cận với việc đọc sách.” Giáo sư, nhà văn Mario Vargas Llosa đã nhấn mạnh trong bài diễn văn tại Trường đại học Pháp rằng “Biết đọc” là sự kiện lớn nhất trong cuộc đời của ông.

Một vài nhà sách đã hàng trăm năm tuổi và đi theo nhiều thế hệ những người bán sách và người đọc. Các gia đình, các giáo viên, những người trẻ, và cả không trẻ lắm trong các nhà sách đã chia sẻ với nhau những giây phút hạnh phúc, những cú sét đánh, gặp gỡ các nhà văn và lắng nghe lời khuyên của những người bán hàng. Trong các thành phố cỡ trung, hiệu sách đã trở thành một trong những không gian cuối cùng mà có thể kết hợp đời sống văn hóa và đời sống xã hội. Biết đọc là người đồng hành tốt nhất của việc biết sống chung với nhau.

Dù vậy, những người bán sách ngày nay rất khó khăn và đa số họ phải chiến đấu để tồn tại. Họ phải đối mặt với việc số hóa các ấn phẩm. Họ phải chịu đựng cú đánh của cạnh tranh với bùng nổ những nền tảng số mà mức thuế in ấn chỉ giới hạn ở 5,2%. Họ bị tấn công bởi sự tập trung dân số và vùng, đặc biệt bởi sự hoang mạc hóa và bần cùng hóa của vài vùng lãnh thổ cũng như nhiều thành phố cỡ trung.

Chúng ta cũng đang chứng kiến sự phá sản của rất nhiều các nhà sách nhỏ, trung bình hay quan trọng, trong hình ảnh của các nhà sách Gibert Jeune, bị mua lại toàn diện bởi tập đoàn Gibert Joseph, các nhà sách Chapitre - mua lại bởi Albin Michel, hay các nhà sách Virgin - mua lại bởi Furet du Nord.

Vai trò không thể thay thế của các nhà sách trong đời sống văn hóa và xã hội khẳng định rằng các quyền lực công cần vận động cho sự tồn tại của nó. Vì lý do đó mà ngày 24/11, Thượng nghị viện Pháp đã thông qua một điều luật bổ sung nhắm đến lợi ích cho tất cả các nhà sách, như miễn trừ thuế căn bản của doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp.

Quyết định này là sống còn cho sự cân bằng kinh tế của tất cả các nhà sách. Nó chấm dứt sự bất công mà gần đây chỉ dành cho 500 nhà sách trong tổng số 3.000 trên cả nước. Nó cũng đã ngăn cản các thị trưởng thành phố có thể đơn phương quyết định giảm số lượng các nhà sách đang hoạt động trong thành phố của họ.

Ngày nay, thực ra việc miễn thuế phụ thuộc vào việc sở hữu danh hiệu Nhà sách độc lập (LIR), nhãn hiệu này được chấp thuận bởi một ủy ban Trung tâm quốc gia về sách. Nguyên tắc này khiến chúng ta ngạc nhiên, trong một nhà nước pháp quyền, lại thấy một ủy ban tự thay thế những người được bầu để quyết định sự tiếp cận với một lợi thế về thuế. Trong thực tế, sự thực hành việc ủy quyền này giới hạn chỉ 1 trên 6 nhà sách với những tiêu chí mơ hồ.

Chúng ta vui mừng vì đã có 500 nhà sách hưởng lợi từ việc miễn thuế này. Rất nhiều nhà sách khác cũng xứng đáng được nó. Thật là không hiểu nổi và không công bằng khi 2.500 nhà sách còn lại bị loại ra khỏi chương trình này. Dù nhỏ, trung bình hay lớn, dù các nhà sách được trông coi bởi gia đình hay các cổ đông khác. Và cũng không thể hiểu nổi khi Nghiệp đoàn các nhà sách của Pháp, đáng lý ra là đại diện cho tất cả, lại từ chối việc mở rộng.

Trong khuôn khổ của cải cách đưa ra bởi Thượng nghị viện, tất cả các nhà sách ở Pháp, trừ các cơ sở giảng dạy lớn và các nền tảng số, đều có thể đưa một yêu cầu giảm thuế cho tòa thị chính, và nó chỉ phụ thuộc vào thị trưởng, trong sự vận hành của thành phố mà người đó phụ trách cùng với các công việc về văn hóa xã hội mà những nhà sách đang thực hiện trong khu vực, được hay không được hưởng lợi ích thuế. Quyết định này là một tiến bộ với tất cả các nhà sách. Nó thỏa hiệp giữa hiệu quả kinh tế với tiến trình của công lý, của sự minh bạch và dân chủ.

Năm 2017, không có ai mở nhà sách với mục đích đầu tiên là kiếm tiền cả. Đây là một lĩnh vực nghề nghiệp được thực hiện bởi niềm đam mê và sự thâm nhập vào dịch vụ về sách, về văn hóa và liên kết xã hội. Các nhà sách của chúng tôi là một thành tố quyết định cho sự sôi nổi của các thành phố của chúng ta. Đây là một nghề mà ngày nay chỉ có thể sống sót bởi sự hỗ trợ của nhà nước và những người được bầu. Vì lý do đó, chúng tôi khuyến khích tất cả các nhà sách, và tất cả những người làm việc với sách, tất cả những người đọc và những người đam mê văn hóa hãy hỗ trợ các thủ tục đang được thực hiện bởi Nghị viện và kêu gọi tất cả Nghị sĩ hãy tham gia để nó được thực hiện.


Nguyễn Kim

Theo Le Monde