Sở hữu chú cá heo tự làm từ giấy, bìa và… chuốiSở hữu chú cá heo tự làm từ giấy, bìa và… chuối

Phương Linh 9:0 5/6/2019

Dường như đứa trẻ nào cũng yêu thích những chú cá heo, kể cả khi chúng mới chỉ được ngắm nhìn con vật thông minh này qua phim ảnh. Thật thú vị khi được cùng lũ trẻ sáng tạo những dự án DIY thủ công với ý tưởng đến từ những chú cá heo. Chắc chắn bọn trẻ sẽ thích mê mệt những món đồ chơi, đồ trang trí hình những chú cá heo xinh đẹp, nhất là trong dịp nghỉ hè nhàn rỗi, hiếm thứ chơi lành mạnh.

 
Chú cá heo lặn ngụp trong đại dương
Trò sáng tạo này khá đơn giản nhưng thú vị. Sau khi hoàn thành xong, bé sẽ được trông thấy một chú cá heo nhảy nhót, chìm lặn trong biển cả.
 
Để thực hiện dự án này, bạn cần chuẩn bị hai chiếc đĩa giấy, một chốt hãm (giống như chiếc ghim dập hay đinh vít để cố định các chi tiết với nhau) , tờ giấy bìa cứng, keo dán, giấy vẽ.
 
Cách làm: Sơn màu xanh đậm và xanh nhạt lên 2 chiếc đĩa giấy (mỗi đĩa một màu). Đĩa màu xanh đậm được chọn làm biển, đĩa màu xanh nhạt được chọn làm bầu trời. Cắt chiếc đĩa màu biển ra làm đôi, chỉ sử dụng nửa chiếc đĩa. Lớp trên cùng của nửa đĩa màu biển, dùng kéo cắt uốn lượn để tạo các lớp sóng.
 
 
Đặt nửa chiếc đĩa màu xanh đậm đè lên chiếc đĩa màu xanh nhạt để tạo ra một khoảng trời xanh trên nền xanh đậm của biển cả.
 
Dùng bút chì đục lỗ tròn ở giữa chiếc đĩa màu bầu trời và nửa chiếc đĩa màu biển cả, sau đó ghim chốt hãm để cố định hai mảng màu đĩa lại với nhau.
 
Cắt một chú cá heo từ tấm bìa, tô màu xanh cho chú cá heo. Dán chú cá heo vừa cắt lên mảnh đĩa tròn màu bầu trời.
 
 
Vì cố định hai chiếc đĩa bằng chốt hãm nên ta có thể xoay tròn chiếc đĩa màu bầu trời xoay quanh chiếc đĩa màu đại dương. Xoay nhẹ chiếc đĩa bầu trời để chừa thêm khoảng trống. Dùng giấy trắng cắt hình những đám mây, tiếp tục dán lên trên tấm đĩa màu bầu trời, ngay phía sau chú cá heo.
 
Món đồ chơi dường như đã hoàn thiện. Bạn chỉ việc xoay tròn lên xuống chiếc đĩa màu bầu trời để chú cá heo nhảy lên hay lặn ngụp trong lớp sóng.
 
 
Hướng dẫn trẻ cách tưởng tượng không gian rộng lớn của biển xanh trong lúc cùng chơi.  Nếu có thể, bạn tắt hết đèn trong phòng, chỉ bật một chiếc đèn ngủ gần với món đồ chơi, tìm đoạn âm thanh tiếng hát của cá heo từ máy tính rồi bật lên trong lúc diễn cảnh cá heo đang nô đùa trên biển cả. Không gian ấy thật tuyệt, phải không nào?
 
Chú cá heo ngộ nghĩnh từ quả chuối
Nếu con bạn không thích ăn chuối thì đừng lo, bạn có thể sáng tạo với các ý tưởng trang trí để biến những quả chuối thành các chú cá heo ngộ nghĩnh. Trước hết, cắt quả chuối ra làm đôi để chúng có thể “đứng” được trên đĩa.
 
Dùng dao tách đôi quả chuối từ cuống (kéo xuống khoảng 2 cm) để tạo mỏ cho cá heo. Dùng bút màu đen tô mắt cho cá heo hoặc khoét trên vỏ chuối 2 lỗ nhỏ để nhét 2 hạt đậu đen vào vị trí mắt. Khéo léo đặt thêm quả nho vào miệng cá heo để trông giống những quả bóng mà chúng đang  chơi đùa. Thiết kế này thực sự dễ thương. Chắc chắn đứa trẻ nào cũng muốn “sở hữu” một anh cá heo chuối xinh đẹp nhất trên bàn tiệc.
 
 
Cá heo nhồi bông
Để làm chú cá heo nhồi bông, bé cần chuẩn bị một số nguyên liệu: Miếng vải dạ, vải len màu xanh, vải vụn màu đen, cây kim, bút chì, kéo, bông nhồi (hoặc vải vụn nhồi).
 
Thực hiện: Người lớn giúp trẻ vẽ hình chú cá heo trên tấm vải màu xanh, vẽ và cắt thành 2 tấm vải hình cá heo.
 
Dùng kim chỉ may hai miếng vải chập lại với nhau, để chừa lại một lỗ nhỏ.
 
Nhồi bông hoặc vải vụn vào lỗ nhỏ để tạo thành chú cá heo hoàn chỉnh. Sau đó cắt miếng vải vụn đen làm mắt cá heo rồi dán vào vị trí mắt.
 
 
Vậy là bé đã có thêm một em cá heo nhồi bông xinh xắn rồi!
 

Phương Linh