Số hóa thành công 250 mẫu hoa văn Việt cổ tiêu biểuSố hóa thành công 250 mẫu hoa văn Việt cổ tiêu biểu

Minh Phương 14:58 9/1/2017

Với nỗ lực bền bỉ và tình yêu dành cho văn hóa truyền thống, sau gần 2 năm nghiên cứu, làm việc, nhóm Đại Việt Cổ phong đã hệ thống, chọn lựa và số hóa thành công 250 hoa văn cổ tiêu biểu và đẹp nhất của người Việt.

Thành quả làm việc miệt mài của những người trẻ tuổi, thành viên của nhóm Đại Việt cổ phong đã được giới thiệu rộng rãi đến công chúng trong buổi ra mắt và triển lãm “Hoa văn Đại Việt”, công bố 250 hoa văn vector truyền thống đã được số hóa vào chiều ngày 8/1 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
“Hoa văn Đại Việt” là dự án gây quỹ cộng đồng nhằm sử dụng công nghệ vector vẽ lại toàn bộ hoa văn cổ tiêu biểu của Việt Nam. Để dự án gây quỹ thành công, vượt thời gian đề ra còn có sự góp sức nhiều của cộng đồng truyện tranh Comicola trong việc kêu gọi tài trợ và truyền thông tới cộng đồng. 
 
Theo họa sĩ Cù Minh Khôi (chi hội trưởng Đại Việt cổ phong miền Bắc, chủ nhiệm dự án Hoa văn Đại Việt), dự án này nhằm xây dựng một thư viện hoa văn cổ dành cho những người làm thiết kế, sáng tạo có nhu cầu sử dụng. Anh Khôi cũng cho biết, ý tưởng này đến sau khi anh gặp những khó khăn trong việc tìm kiếm, thu thập các mẫu hoa văn, họa tiết cổ để hợp tác làm trang phục cho bộ phim cổ trang “Phật hoàng Trần Nhân Tông”.
 
Khách tham quan triển lãm
 
“Chúng tôi nghĩ rằng những người làm thiết kế, họa sĩ, đồng nghiệp của mình ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại cũng rất khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn tư liệu văn hóa, mỹ thuật truyền thống” - họa sĩ Minh Khôi chia sẻ. Lấy ví dụ từ những sai sót trong phục trang của bộ phim cổ trang Việt Nam mang tên “Mỹ nhân” ra mắt năm 2015, quan phục có họa tiết thêu hình con sư tử giống hệt nhân vật Vua Sư tử trong phim hoạt hình hoạt hình Walt Disney, anh Khôi cho rằng nguyên nhân do những người làm mỹ thuật, sáng tạo Việt Nam thiếu hiểu biết về văn hóa, mỹ thuật cổ truyền của dân tộc.
 
 
Giới thiệu khái quát về ý nghĩa, hình dáng mỗi hoa văn
 
Vì nguồn hoa văn cổ của Việt Nam rất hiếm hoi, nên nhiều nhà thiết kế muốn sử dụng những hoa văn cung đình (rồng, phượng, tứ linh), hoa lá… đều phải tải hoa văn vector có sẵn ở những trang mạng Trung Quốc và Nhật Bản. “Vậy tại sao chúng ta không tự tạo dựng thư viện, kho tư liệu từ những mẫu hoa văn rất quý, rất đẹp mà ông cha đã để lại?”
 
Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cao việc làm của những người trẻ trong việc bảo tồn, gìn giữ truyền thống văn hóa
 
Do đó, mục tiêu của dự án “Hoa văn Đại Việt” là tạo được nguồn tư liệu phong phú cho những người làm thiết kế, sáng tạo văn hóa để có thể làm ra được những tác phẩm mang nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Khi hoàn thành, bộ vector hoa văn của dự án sẽ được cung cấp miễn phí cho cộng đồng sáng tạo Việt Nam.
 
Cùng với lễ ra mắt sách tô màu “Hoa văn Đại Việt” để mọi người có thể vừa tìm hiểu, khám phá hình dáng, ý nghĩa hoa văn, vừa phát huy sáng tạo, cách phối màu cho hoa văn đó, Ban Tổ chức cũng khai mạc triển lãm “Hoa văn Đại Việt ứng dụng trong sản phẩm mỹ thuật đương đại”. Triển lãm do nhóm Đại Việt cổ phong, Comicola, Trường quay phim cổ trang Việt Nam - Yên Tử studio và Nhà Sàn Studio phối hợp tổ chức. Nổi bật là những sản phẩm ra đời dưới sự kết hợp giữa hoa văn truyền thống và vật dụng, đồ trang trí trong đời sống hiện đại.
 
Không gian triển lãm
 
Ngoài những bình gốm, bát đĩa gốm, vật dụng trang trí… in hoa văn Việt cổ được sử dụng trong bộ phim “Phật hoàng Trần Nhân Tông”, triển lãm còn giới thiệu những sản phẩm gần gũi hơn, cũng được in hoa văn Đại Việt như: móc chìa khóa, áo phông, lịch để bàn, lịch treo tường…
 
Qua một loạt các hoạt động song hành, Ban tổ chức muốn khơi gợi tình yêu văn hóa truyền thống trong mỗi người dân Việt Nam và ý thức bảo vệ, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, chống lại sự “xâm lăng” văn hóa từ các nền văn hóa trong khu vực qua phim ảnh, truyện tranh và các trò chơi điện tử…
 
Phát biểu tại buổi khai mạc ra mắt và triển lãm “Hoa văn Đại Việt”, ông Đặng Xuân Khuê (Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội) cho biết: “Những sản phẩm được trưng bày, giới thiệu đến công chúng hôm nay đều là ứng dụng rất thực tế từ những nét tinh hoa văn hóa của cha ông, nhờ thế giúp văn hóa truyền thống gắn bó hơn với đời thường. Trước nay, những hoa văn chỉ được ứng dụng ở đình đền, trang phục thuần túy, nhưng với công nghệ ngày càng hiện đại, thì rất nhiều sản phẩm từ khuy áo, cà vạt, móc chìa khóa… đều có thể mang hoa văn truyền thống. Đó là ứng dụng rất thực tế.”
 
Một số hình ảnh ứng dụng của hoa văn Đại Việt trên các sản phẩm mỹ thuật và hàng tiêu dùng:
 
Những bạn trẻ mua lịch in hình hoa văn Đại Việt
 
Trong sách tô màu “Hoa văn Đại Việt”, mỗi hoa văn, họa tiết đều được chú thích về tên gọi và ý nghĩa
 
Hoa văn sư tử thời Lê Trung Hưng
 
 
 
Những sản phẩm mỹ thuật ứng dụng sử dụng hoa văn Đại Việt
 
 
Bộ bình vôi bằng gốm
 
 
 
 
Móc khóa in hình hoa văn Đại Việt
 
 
 
Triển lãm “Hoa văn Đại Việt” kéo dài 8 ngày, từ ngày 8-15/1 tại tầng 3, Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Vào cửa tự do.
 

Minh Phương

Từ Khóa :