Số ca nhiễm và tử vong vì nCoV tăng mạnh ở Hàn Quốc, Italia, IranSố ca nhiễm và tử vong vì nCoV tăng mạnh ở Hàn Quốc, Italia, Iran

HV 9:57 26/2/2020

Ba ổ dịch mới là Hàn Quốc, Italia, Iran tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới và tử vong vì virus nCoV. Trong khi đó, số quốc gia có người nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng lên làm gia tăng nguy cơ Covid-19 trở thành đại dịch.

Hàn Quốc có số người nhiễm nCoV cao thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), số ca nhiễm nCoV tại nước này đã tăng lên 1.146 người, cao thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc đại lục. Trong số 169 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận vào hôm qua có 153 người đang sinh sống và làm việc ở thành phố Daegu, trung tâm vùng dịch của Hàn Quốc. Khoảng 80% ca nhiễm virus nCoV ở Hàn Quốc được xác định đến từ hai cụm dịch, gồm chi nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa tại Daegu và Bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo (tỉnh Bắc Gyeongsang).

Gần như tất cả tỉnh, thành lớn của Hàn Quốc thông báo có ca nhiễm mới. Thủ đô Seoul ghi nhận 4 ca dương tình với virus nCoV. Busan - thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc - có 8 trường hợp mới. Số ca nhiễm virus nCoV tại Hàn Quốc có thể tăng nhanh trong những ngày tới khi các cơ quan y tế Hàn Quốc có kế hoạch xét nghiệm hơn 210 nghìn thành viên giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. Không chỉ tăng về diện, số người tử vong vì Covid-19 ở Hàn Quốc cũng tăng lên 11 người, trong đó có một người đàn ông Mông Cổ 35 tuổi.

Dịch Covid-19 đã lan khắp Italia

Trong khi đó, Italia cũng ghi nhận 323 trường nhiễm virus nCoV, đứng thứ 4 thế giới về số người nhiễm bệnh. Số ca tử vong vì Covid-19 tăng lên 11 người, hầu hết là người già hoặc có bệnh từ trước. Không chỉ tập trung ở miền Bắc, vùng Tuscany, bao gồm cả thành phố du lịch nổi tiếng Florence ở miền trung Italia cũng xác nhận hai trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên. Dịch Covid-19 cũng xuất hiện ở phía nam nước này với ba ca bệnh được xác nhận tại vùng Sicily. Vùng Liguria cũng đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên. Trước đó, vùng Lombardy ở miền Bắc Italia đã ghi nhận 240 người nhiễm nCoV. 

Hiện tại, Italia cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong thứ 11 vì nhiễm virus nCoV. Nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 ở Italia là thị trấn Codogno với dân số khoảng 15 nghìn người. Thành phố này cùng một số thị trấn khác thuộc vùng Lombardy đã bị phong tỏa từ ngày 23/2 để ngăn dịch Covid-19 lây lan. 

Ở Trung Đông, ổ dịch Iran đang đe dọa người dân ở khu vực này. Đến nay, Iran có 96 người nhiễm virus nCoV, nhiều thứ 5 thế giới. Số người tử vong tại Iran lên đến 16 người, chỉ sau Trung Quốc. Iran được cho là nguồn lây bệnh cho nhiều quốc gia láng giềng.

Hiện tại, hàng loạt quốc gia ở Trung Đông như Iraq, Afghanistan, Bahrain, Kuwait, Oamn, Lebanon, UAE đã có người nhiễm bệnh. Theo nhận định của giới chuyên gia, Trung Đông có nguy cơ bùng phát đại dịch do khu vực này luôn có sự di chuyển liên tục giữa các quốc gia của người hành hương Hồi giáo cũng như người lao động nhập cư.

Iran bị cho là nguồn lây bệnh cho khu vực Trung Đông

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 39 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo WorldOMeters, đến thời điểm hiện tại, thế giới ghi nhận 80.997 người nhiễm virus nCoV, 2.764 ca tử vong vì Covid-19. Trong đó có 30.005 đã chưa khỏi. Trước tình trạng lây lan nhanh chóng của dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO - cảnh báo: Các quốc gia nên chuẩn bị cho nguy cơ về đại dịch đang tiềm tàng, cho dù dịch Covid-19 chưa đạt đến điểm của đại dịch ở thời điểm hiện tại.


HV