Số ca nhiễm nCoV tăng mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhấtSố ca nhiễm nCoV tăng mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất

HV 9:11 29/2/2020

WHO đã nâng cảnh báo dịch Covid-19 từ "cao" lên mức cao nhất "rất cao" trước sự gia tăng của các ca nhiễm virus nCoV, nhất là tại Hàn Quốc và châu Âu cũng như số quốc gia bị ảnh hưởng lên đến 60 nước.

Số ca nhiễm virus nCoV mới ở Hàn Quốc bùng phát mạnh vào hôm qua, ngày 28/2

Phát biểu trước các phóng viên tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cho biết: WHO đã tăng đánh giá về nguy cơ lây lan cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên mức “rất cao” ở cấp độ toàn cầu. Số ca nhiễm virus nCoV và số quốc gia mới xuất hiện dịch gia tăng trong những ngày gần đây rất đáng lo ngại.

Đến thời điểm hiện tại, 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca nhiễm nCoV với 85.206 người có phản ứng dương tính với virus nguy hiểm này. Trong đó, 2.923 người đã thiệt mạng vì dịch Covid-19. Hàn Quốc, Iran và châu Âu là những quốc gia, khu vực ghi nhận sự gia tăng mạnh cả về ca nhiễm và tử vong. Cụ thể:

Hàn Quốc ghi nhận thêm 594 ca nhiễm mới nCoV vào hôm qua, ngày 28/2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 2.931 người. Trong đó, 276 ca nhiễm mới được ghi nhận ở thành phố Daegu, trung tâm vùng dịch của Hàn Quốc. Thêm 3 phụ nữ ở thành phố Daegu tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca thiệt mạng ở Hàn Quốc lên 16 người.

Iran được cho là trung tâm vùng dịch ở Trung Đông có 388 người nhiễm virus nCoV, trong đó có Phó Tổng thống của nước này. 34 người được xác định đã tử vong vì Covid-19, nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc. Tỷ lệ tử vong gần 9%, cao nhất thế giới.

 

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Italia

Số ca nhiễm virus nCoV ở châu Âu cũng tăng mạnh. Italia, nơi bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất châu Âu ghi nhận 888 ca nhiễm virus nCoV, nhiều thứ 4 thế giới, tăng 234 ca so với hôm trước. 21 ca tử vong, nhiều thứ 3 thế giới. Phần lớn trường hợp tử vong là người cao tuổi đang mắc những chứng bệnh khác. Lombardy là địa phương ghi nhận số người nhiễm virus nCoV cao nhất Italia với 531 ca. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, 10 thị trấn của Lombardy sẽ bị cách ly thêm một tuần.

Không chỉ Italia, một số quốc gia châu Âu có số người nhiễm nCoV tăng mạnh so với đầu tuần. Trong đó, Đức ghi nhận 60 trường hợp nhiễm nCoV vào hôm qua, tăng hơn hai lần so với ngày 27/2. Pháp xác định có 57 người nhiễm nCoV, tăng 19 trường hợp so với ngày 27/2. Olivier Veran - Bộ trưởng Y tế Pháp - thông báo dịch Covid-19 tại nước này đã chuyển sang giai đoạn II. Thụy Sĩ phát hiện thêm 9 người nhiễm nCoV, nâng số ca nhiễm lên 15 trường hợp. Hiện tại, Thụy Sĩ đã cấm các sự kiện tập trung hơn 1.000 người đến ngày 15/3. Vì thế, Triển lãm Ôtô quốc tế Geneva 2020 dự kiến diễn ra ngày 7-17/3 đã bị hủy. Anh thông báo có 19 ca nhiễm nCoV, trong đó hai ca nhiễm mới tại nước này liên quan đến Iran. Belarus, Estonia và Litva cũng thông báo phát hiện ca dương tính với nCoV đầu tiên. Những người nhiễm bệnh đều có liên quan đến Iran hoặc Italia.

 

Triển lãm Ôtô quốc tế Geneva 2020 bị hủy vì dịch Covid-19

Dù WHO nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức đánh giá cao nhất về nguy cơ lây nhiễm và tác động, nhưng Tiến sĩ Mike Ryan - người đứng đầu chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO - cho biết: WHO không định làm mọi người hoảng sợ. Song, virus này có thể đang trên đường đến. Mọi người hãy thức tỉnh, hãy sẵn sàng.

Xem thêm:

Dịch Covid-19 khiến Facebook phải hủy sự kiện lớn nhất năm

MWC 2020 bị hủy vì dịch viêm phổi corona (Covid-19)


HV